Nhìn ra thế giới

Ngân hàng Nhật Bản Norinchukin cân nhắc tăng vốn 1 nghìn tỷ Yên do đầu tư thua lỗ bởi chính sách lãi suất cao của các ngân hàng trung ương trên thế giới

V.A 20/05/2024 08:00

Ngân hàng Norinchukin của Nhật Bản đang xem xét tăng vốn khoảng 1 nghìn tỷ Yên (6,4 tỷ USD) để củng cố vị thế tài chính đang bị suy yếu do các khoản lỗ chưa thực hiện từ việc nắm giữ trái phiếu nước ngoài, bao gồm cả Trái phiếu Kho bạc Mỹ, theo một nguồn tin cho biết.

Norinchukin sẽ thảo luận vấn đề này với các nhà đầu tư chính của mình như Hợp tác xã Nông nghiệp Nhật Bản, vì ngân hàng có thể lỗ ròng khoảng 500 tỷ Yên trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025 do xử lý các khoản lỗ chưa thực hiện.

Ngân hàng có khả năng sẽ sử dụng các khoản nợ thứ cấp, có ưu tiên trả nợ thấp hơn và được tính là vốn, trong khi trái phiếu nước ngoài có lỗ chưa thực hiện sẽ được bán và thay thế bằng tài sản sinh lời hơn. Vốn của ngân hàng này tính tại thời điểm cuối năm 2023 là 4,04 nghìn tỷ Yên.

Norinchukin đã tập trung đầu tư vào Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, nơi có lãi suất cao hơn trái phiếu chính phủ Nhật Bản. Tuy nhiên, kể từ tháng 3/2022, Mỹ đã tăng lãi suất với tốc độ chóng mặt để chống lạm phát.

Khi giá trái phiếu giảm do lợi suất tăng, khoản lỗ chưa thực hiện của trái phiếu Kho bạc Mỹ và các trái phiếu khác mà Norinchukin mua đã tăng lên khoảng 1,9 nghìn tỷ Yên.

So với các ngân hàng lớn trong nước và các tổ chức tài chính khác, Norinchukin có các khoản vay nhỏ hơn và tỷ lệ trái phiếu nước ngoài trong danh mục đầu tư chứng khoán của mình cao hơn. Thu nhập của ngân hàng dễ bị ảnh hưởng hơn trước các đợt tăng lãi suất lặp đi lặp lại của các ngân hàng trung ương.

Norinchukin cũng từng bị thua lỗ sau cuộc suy thoái toàn cầu năm 2008 và năm 2009 đã tăng vốn lên hơn 1,9 nghìn tỷ Yên.

Norinchukin là ngân hàng hợp tác xã ở Nhật Bản, phục vụ hơn 5.612 hợp tác xã nông nghiệp, ngư nghiệp và lâm nghiệp. Ngân hàng được Chính phủ thành lập vào năm 1923, có trụ sở tại Tokyo. Vào năm 2021, ngân hàng có 3.229 nhân viên và có tổng tài sản là 106,14 nghìn tỷ JPY.

Theo bảng xếp hạng của S&P, Norinchukin nằm trong top 50 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2023, với vị trí thứ 20, tổng tài sản đạt 753,26 tỷ USD.

V.A