Vấn đề - Nhận định

Chuyên gia UOB Việt Nam dự báo về lãi suất tiết kiệm và tỷ giá năm 2024

Đăng Tuấn {Ngày xuất bản}

Theo chuyên gia của UOB Việt Nam, mặt bằng lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp kỷ lục và khá chắc chắn là đã chạm đáy trong tổng thể đánh giá mức lợi tức kênh đầu tư ít rủi ro nhất này so với lạm phát, tỷ giá và nhu cầu vốn trong nền kinh tế.

dinhducquang.jpeg
Ông Đinh Đức Quang Giám đốc điều hành Khối kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam

Trong sự kiện được tổ chức mới đây, chuyên gia thuộc ngân hàng UOB của Singapore công bố một số dự báo về lãi suất tiết kiệm và lạm phát tại Việt Nam trong năm 2024.

Về lãi suất, ông Đinh Đức Quang, Giám đốc Điều hành Khối kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam cho rằng, mặt bằng lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp kỷ lục và khá chắc chắn là đã chạm đáy trong tổng thể đánh giá mức lợi tức kênh đầu tư ít rủi ro nhất này so với lạm phát, tỷ giá và nhu cầu vốn trong nền kinh tế.

Mặc dù hoạt động kinh tế đã có sự cải thiện trong quý I/2024, đặc biệt là sự phục hồi trong hoạt động ngoại thương, các yếu tố khác như sản xuất công nghiệp, tiêu dùng nội địa, bán lẻ, đơn hàng mới vẫn cần thêm số liệu rõ ràng trong thời gian tới để khẳng định xu hướng tăng trưởng vững chắc; từ đó hỗ trợ sự tự tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư mạnh dạn tiếp cận tín dụng, mở rộng đầu tư sản xuất và tiêu dùng.

Nhìn vào các dữ liệu dài hơn trước dịch COVID cũng cho thấy, tín dụng trong nước thường có xu hướng tăng rất chậm trong quý I và chỉ bắt đầu hồi phục vào quý II hàng năm. Từ nhận định đó, chuyên gia UOB cho rằng, lãi suất tiết kiệm sẽ có thể tăng 0,5%-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ tháng 5 đến hết năm 2024.

Về tỷ giá, ông Abel Lim, Giám đốc Tư vấn và chiến lược quản lý tài sản, Tập đoàn UOB nhận định về khả năng cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vào nửa cuối năm nay sẽ giúp giảm bớt sức mạnh của đồng USD, hỗ trợ cho sự phục hồi của VND.

Do lạm phát tăng cao hơn dự kiến trong năm nay, FED đã phát tín hiệu rằng, họ cần duy trì lãi suất ở mức cao lâu hơn. Việc cắt giảm lãi suất chỉ được kỳ vọng khi họ tin tưởng lạm phát đang chậm lại ở mức 2%. Trong bối cảnh đó, đồng USD đã mạnh lên đã dẫn đến sự suy yếu của các đồng tiền châu Á, trong đó có đồng Việt Nam.

"Quan điểm của UOB là FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay, vào tháng 9 và tháng 12. Hơn nữa, chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm nay. Do đó, chúng tôi kỳ vọng sức mạnh của đồng đô la Mỹ sẽ giảm bớt trong những tháng tới và đồng Việt Nam sẽ phục hồi về mức 24.000 VND/USD vào cuối năm 2024”, ông Abel Lim nhận định.

Chia sẻ thêm về sự mất giá của VND từ đầu năm đến nay, ông Đinh Đức Quang nhận định, việc lãi suất USD neo ở mức rất cao trên 5% gây áp lực mất giá lên lên hầu như toàn bộ các đồng tiền chính trên thế giới và trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có VND. Khi lãi suất USD ở mức cao, thị trường sẽ luôn có sự dịch chuyển dòng vốn ngược lại Mỹ để đầu tư vào các tài sản USD như: tiền gửi USD, chứng khoán niêm yết tại Mỹ, giấy tờ có giá…

"Nhìn vào dữ liệu tổng hợp của các đồng tiền từ các nền kinh tế lớn và quan trọng nhất trong hoạt động thương mại, đầu tư toàn cầu, chúng ta sẽ thấy mức giảm giá từ đầu năm 2024 đến nay của tiền đồng nằm trong xu thế chung và ở mức trung bình”, ông Đinh Đức Quang chia sẻ.

Chuyên gia UOB dự báo VND, và cả các đồng tiền khác, có khả năng tăng giá trở lại so với USD trong nửa sau năm 2024 khi lãi suất USD có thể được cắt giảm, trong khi lãi suất VND sẽ hầu như không có khả năng giảm thêm và sẽ tăng trở lại.

Với kỳ vọng cắt giảm lãi suất của FED đang giảm dần, tỷ giá USD/VND có thể sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã can thiệp vào thị trường ngoại hối trong tháng 4 và điều này có thể giúp kiểm soát biến động.

Cũng theo ông Đinh Đức Quang, điều hành lãi suất VND ra sao để hài hòa với mức lãi suất USD neo cao, đi cùng đó là nhiệm vụ khác nữa như thúc đẩy tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát, tỷ giá… là bài toán phức tạp. Tuy nhiên, Việt Nam có một số thuận lợi từ vị thế là trung tâm quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu, cơ cấu sản xuất thương mại đa dạng, dân số trẻ và lực lượng lao động dồi dào là những cơ sở hỗ trợ tốt cho tăng trưởng.

“Ngoài những trở ngại bên ngoài trong ngắn hạn, chúng tôi kỳ vọng đồng VND sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản vững chắc và sự phục hồi tiếp theo của đồng CNY. Dự báo USD/VND cập nhật của UOB là 25.600 trong quý II/2024, 25.100 VND/USD trong quý III/2024, 24.800 VND/USD trong quý IV/2024 và 24.600 VND/USD trong quý I/2025”, ông Đinh Đức Quang chia sẻ.

Đăng Tuấn