Vấn đề - Nhận định

Tổng Giám đốc Agribank: Hướng đến mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

{Tên tác giả} 30/05/2024 15:36

Là 1 trong 4 ngân hàng thương mại nhà nước (NHTMNN) được giao bán vàng trực tiếp tới người dân từ ngày 3/6 tới đây, ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã có những chia sẻ xung quanh quá trình chuẩn bị, phương thức, giá bán, nhằm thực hiện mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế.

z5492947107566_eafb5bf58487e10867517857f7bad531.jpg

Phóng viên: Xin ông cho biết Agribank sẽ triển khai việc bán vàng tại các chi nhánh trên cả nước hay những địa phương nào?

Ông Phạm Toàn Vượng: Có thể nói rằng, đây là một chủ trương kịp thời, đúng đắn và trách nhiệm của NHNN cũng như cả hệ thống NHTM. Về phía Agribank, với lợi thế mạng lưới giao dịch rộng khắp, chúng tôi đã triển khai đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng bắt đầu cung ứng vàng cho người dân từ ngày 3/6/2024. Trước mắt, chúng tôi sẽ tổ chức thực hiện tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và theo dõi diễn biến thị trường để tiếp tục triển khai mở rộng hơn, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thị trường.

Phóng viên: Người dân cần lưu ý các thủ tục gì để mua vàng tại Agribank, thưa ông?

Ông Phạm Toàn Vượng: Trước mắt, chúng tôi sẽ triển khai bán vàng cho các cá nhân có nhu cầu. Về cơ bản, các thủ tục sẽ rất thuận tiện, đơn giản, tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền.

Phóng viên: Ông có thể nói kỹ hơn việc định danh tài khoản giúp việc mua bán minh bạch hơn?

Ông Phạm Toàn Vượng: Việc xuất hóa đơn, thanh toán qua tài khoản, giúp khẳng định được giao dịch hợp pháp, cũng là khẳng định quyền sở hữu của người mua; đồng thời điều này cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được các giao dịch, lượng vàng luân chuyển trong cá nhân, tổ chức và các đơn vị được phép kinh doanh vàng.

Phóng viên: Xin ông chia sẻ về phương thức, giá bán ra sao để người dân đến mua vàng tại NHTM khác với cửa hàng vàng?

Ông Phạm Toàn Vượng: Với chức trách của NHTM, chúng tôi đảm bảo cung ứng nhu cầu hợp pháp của người dân. Về giá bán, chúng tôi tham gia vào thị trường để bán vàng, không vì mục đích lợi nhuận mà quan trọng nhất là thực hiện mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế so với hiện nay.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!