Vấn đề - Nhận định

Lãi suất đầu vào có thể sẽ tăng 70 - 100 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2024

Quỳnh Dương 09/06/2024 08:05

Báo cáo thị trường tiền tệ tháng 5/2024 của MBS Research nhận định, cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên mạnh hơn từ giữa năm 2024 khi sản xuất và đầu tư tăng tốc mạnh hơn trong những tháng cuối năm...

Theo số liệu được Ngân hàng Nhà nước công bố, từ ngày 22/4 đến cuối phiên ngày 23/5, cơ quan này đã bán ra tổng cộng 48.500 lượng vàng SJC và theo các nguồn tin trên thị trường liên ngân hàng do MBS Research ghi nhận, lượng ngoại tệ mà Ngân hàng Nhà nước đã bán giao ngay cho các ngân hàng thương mại đã vượt 3,5 tỷ USD. Hành động này của Ngân hàng Nhà nước nhằm bình ổn thị trường, thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và cản trở sự trượt giá của VND.

qkjnxoqx.jpg
Diễn biến lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn chính

Tính đến cuối tháng 5, ước tính giá trị tiền ròng vào hệ thống khoảng 181,7 nghìn tỷ đồng, với kỳ hạn 7-14 ngày và lãi suất đã nhích lên từ 4,25-4,5%, trong đó bao gồm 57,2 nghìn tỷ đồng tín phiếu đáo hạn trong tháng. Ước tính khoảng 55,1 nghìn tỷ đồng tín phiếu sẽ tiếp tục đáo hạn trong tháng 6.

Lãi suất liên ngân hàng thiết lập mức lãi suất cao mới trong tháng. Lãi suất liên ngân hàng tiệm cận ngưỡng 5%, thiết lập mặt bằng mới do nhu cầu về thanh khoản gia tăng. Vào ngày 25/5, lãi suất qua đêm bật tăng lên mức 4,9%, sau đó đã giảm nhẹ và đang giao dịch tại 3,2%. Lãi suất các kỳ hạn khác từ 1 tuần đến 1 tháng cũng đang giao dịch từ 3,6% - 4,5%. MBS Research dự kiến lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong bối cảnh cung tiền VND giảm khi Ngân hàng Nhà nước vẫn ưu tiên mục tiêu kiểm soát và bình ổn thị trường vàng và ngoại tệ.

laisuat.jpg
Lãi suất huy động của các nhóm ngân hàng

Trong khi đó, lãi suất huy động cho thấy tín hiệu tăng tại các ngân hàng thương mại. Từ đầu tháng 5, các ngân hàng thương mại vừa và nhỏ tiên phong cho việc tăng lãi suất huy động, tiếp theo là đến các ngân hàng thương mại lớn. Tính đến ngày 21/5, trong số các ngân hàng theo dõi, lãi suất huy động 12 tháng trung bình của các ngân hàng thương mại vừa và nhỏ tăng 0,3% so với tháng trước trong khi các ngân hàng thương mại lớn tăng 0,1%. Các ngân hàng quốc doanh hiện tại vẫn chưa có thông báo tăng lãi suất huy động chính thức trên trang cá nhân, nhưng được dự báo cũng không nằm ngoài xu thế này.

“Chúng tôi cho rằng cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên mạnh hơn từ giữa năm 2024 khi sản xuất và đầu tư tăng tốc mạnh hơn trong những tháng cuối năm”, chuyên gia MBS Research cho biêt.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp (IPP) tăng 6,8% so với cùng kỳ, chỉ số Quản trị người mua hàng (PMI) tăng lên mức 50,3. Đầu tư công và tư nhân tăng 5%. Chuyên gia MBS Research dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn sẽ có thể nhích thêm 70 - 100 điểm cơ bản, quay về mức 5,3%-5,6% trong nửa sau năm 2024.

“Tuy nhiên lãi suất đầu ra sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng hiện tại trong bối cảnh các cơ quan quản lý và ngân hàng thương mại nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn”, MBS Research nhận định.

Quỳnh Dương