Nhìn ra thế giới

Chuyên gia giữ quan điểm thận trọng về triển vọng giá vàng sắp tới

Đăng Tuấn {Ngày xuất bản}

Nhận định về diễn biến giá vàng tuần tới, trong cuộc khảo sát mà Kitco News thực hiện mới đây, phần đông các chuyên gia ngành giữ quan điểm thận trọng về triển vọng giá vàng sắp tới.

gia-vang-the-gioi-tang-manh.jpg

Sau phiên lao dốc cuối tuần qua và khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không hạ lãi suất tuần sau, chuyên gia Phố Wall dự báo vàng sẽ tiếp tục giảm giá.

Giá vàng giao ngay bắt đầu giao dịch tuần qua ở mức 2.325,26 USD/ounce và biến động trong phạm vi tương đối hẹp 25 USD trong phần lớn 4 ngày đầu.

Đến ngày 6/6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định hạ lãi suất 25 điểm cơ bản giúp vàng thiết lập mức đỉnh của tuần ở mốc 2.386,75 USD/ounce.

Tuy nhiên, giá kim loại quý này quay đầu giảm khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo chấm dứt chuỗi 18 tháng liền mua vàng dự trữ.

Sau đó, báo cáo việc làm Mỹ mạnh hơn kỳ vọng đẩy giá vàng về dưới mốc 2.300 USD/ounce Đến chốt tuần giao dịch vào ngày 7/6, giá vàng còn 2.292 USD/ounce.

Trong tuần, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) đã hạ lãi suất 25 điểm cơ bản.

Nhận định về diễn biến giá vàng tuần tới, trong cuộc khảo sát mà Kitco News thực hiện mới đây, phần đông các chuyên gia ngành giữ quan điểm thận trọng về triển vọng giá vàng sắp tới.

Trong tuần tới, tâm điểm của thị trường vàng chính là chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) tháng 5/2024 dự kiến được công bố vào sáng ngày thứ Tư (ngày 12/6). Đến chiều cùng ngày, biên bản cuộc họp của FED dự kiến cũng sẽ được công bố.

Sang đến ngày thứ Năm (ngày 13/6), thị trường vàng sẽ chờ đợi thông tin chỉ số giá sản xuất (PPI) của tháng 5/2024, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu. Trong cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) dự kiến cũng sẽ công bố chi tiết về định hướng chính sách tiền tệ.

Ngày thứ Sáu (ngày 14/6) chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ dự kiến sẽ được công bố.

Chủ tịch quỹ Adrian Day Asset Management, ông Adrian Day, là một trong số các chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ có thể hồi phục trong tuần tới: “Việc Fed có thể giảm số lần hạ lãi suất cũng quan trọng, nhưng nó không phải là tất cả của “cuộc chơi”. Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Canada đã hạ lãi suất trong tuần qua, nó cho thấy xu thế chung của toàn cầu thời gian tới sẽ là hạ lãi suất”.

Trong khi đó, ông Adam Button, Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Forexlive, cho rằng tin Trung Quốc dừng mua vàng dự trữ cuối tuần qua là bất lợi cho thị trường vàng và giá kim loại này còn giảm thêm. Ông Darin Newsom, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Barchart cũng có đồng quan điểm vì cho rằng xu hướng giảm chưa hoàn toàn hoàn thành trong tuần qua, khi nhìn vào biểu đồ giao dịch.

Đăng Tuấn