Pháp luật - Nghiệp vụ

Công an và ngân hàng phối hợp, kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồng trên không gian mạng

P.V {Ngày xuất bản}

Ngày 6/6/2024, Công an thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình cho biết vừa phối hợp với một ngân hàng trên địa bàn ngăn chặn, xử lý kịp thời vụ lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồng trên không gian mạng, thu hồi tài sản trả cho người bị hại.

Trước đó, anh Vũ Ngọc Ch. (sinh năm 1990, ở thành phố Ninh Bình) nhận được cuộc gọi của một người đàn ông tự xưng là cán bộ Công an phường Vân Giang hẹn anh Ch. ngày hôm sau đến Công an TP. Ninh Bình gặp người cán bộ tên “Tr” để cập nhật lại thông tin trên Căn cước công dân bị sai ngày sinh.

anh-1-.jpg
Cán bộ Công an thành phố Tam Điệp làm việc với anh Vũ Ngọc Ch.

Tiếp đó, đến khoảng 16 giờ cùng ngày, có một người đàn ông khác gọi điện cho anh Ch., tự xưng tên là “Tr”, cán bộ Công an thành phố Ninh Bình, đề nghị sẽ hướng dẫn anh cập nhật lại thông tin trên thẻ Căn cước công dân bằng hình thức “online”, anh sẽ không phải ra Công an thành phố Ninh Bình để làm nữa.

Sau khi anh Ch. đồng ý, người đàn ông đó hướng dẫn anh tải 1 app trên điện thoại, hướng dẫn anh cài đặt, đăng nhập tên và mật khẩu, quét vân tay, xác thực khuôn mặt theo hướng dẫn của anh ta.

Thực hiện theo hướng dẫn của người đàn ông kia, khoảng 15 phút sau, anh Ch. phát hiện tài khoản ngân hàng của mẹ vợ anh (do mẹ vợ anh không sử dụng điện thoại thông minh nên nhờ anh Ch. cài đặt trên điện thoại của anh để quản lý giúp bà), bỗng dưng bị tự động thực hiện 2 giao dịch chuyển tiền đến số tài khoản của Ngân hàng khác với số tiền 500 triệu đồng, nghi ngờ, anh Ch. gọi điện cho số điện thoại của người đàn ông tên Tr. nhưng không liên lạc được.

Anh Ch. gọi điện báo tin cho Công an TP. Tam Điệp, Công an thành phố Tam Điệp lập tức báo cho lãnh đạo VietinBank Chi nhánh thành phố Tam Điệp, do có sự phối hợp kịp thời, nhanh chóng, hệ thống VietinBank Chi nhánh thành phố Tam Điệp đã báo cáo Cơ quan cấp trên, đồng thời tiến hành phong toả ngay số tiền 500 triệu đồng, không để đối tượng tẩu tán tài sản, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố Tam Điệp điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

P.V