Nhìn ra thế giới

Thông tin lạm phát Mỹ sẽ ảnh hưởng lớn đến diễn biến giá vàng tuần này

Đăng Tuấn {Ngày xuất bản}

Những động thái liên quan đến việc Trung Quốc mua vàng cũng sẽ tác động không nhỏ đến hướng đi của giá vàng.

vanggetty.jpg

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (ngày 10/6), giá vàng thế giới hồi phục sau phiên giảm sốc cuối tuần trước.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng thế giới giao ngay trên thị trường New York tăng 0,8% và đóng cửa tại mức 2.310,81USD/ounce. Giá vàng thế giới giao hợp đồng tương lai tăng 0,1% lên 2.327USD/ounce.

Sự phục hồi của vàng trong phiên đầu tuần diễn ra bất chấp việc đồng USD và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng. Thị trường vàng thế giới hiện đang quan tâm đến chỉ số giá tiêu dùng dự kiến công bố vào ngày thứ Tư (ngày 12/6), cùng ngày với việc biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được công bố.

Việc giá vàng thế giới giao hợp đồng tương lai không tăng mạnh tương đương như giá vàng giao ngay cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư vào kịch bản giá vàng tăng không cao.

Về đợt bán tháo trên thị trường vàng thế giới vào phiên cuối tuần trước, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Quỹ Blue Line Futures, ông Phillip Streible, nói: “Nhà đầu tư trên thị trường vàng dường như đã hoảng loạn và bán ra quá mức trong khi trên thực tế mọi chuyện không đến mức phải vậy. Còn rất nhiều thông tin khác để cân bằng thị trường chuẩn bị được công bố”.

Nhận định về diễn biến động thái mới từ Trung Quốc, chuyên gia phân tích tại Julius Baer – ông Carsten Menke phân tích: “Chừng nào Trung Quốc chưa nối lại việc mua vàng, nhiều khả năng giá vàng sẽ vẫn đi ngang bởi việc mua vàng của Trung Quốc vẫn luôn là trọng tâm chú ý của thị trường”.

Ông John Reade - chiến lược gia tại Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), ngành khai thác vàng khó duy trì tăng trưởng do các mỏ ngày càng hiếm.

"Chúng ta đã ghi nhận quý I tăng trưởng kỷ lục về sản lượng khai thác, khi tăng 4% so với năm ngoái. Tuy nhiên, khi nhìn rộng hơn, tôi thấy hoạt động này đã đi ngang từ năm 2018 và đến nay không tăng trưởng mấy", Reade cho biết trên CNBC hôm 9/6.

Theo dữ liệu của WGC, sản lượng khai thác vàng năm 2023 chỉ tăng 0,5% so với năm trước đó. Năm 2022, mức tăng là 1,35% và trước đó nữa là 2,7%.

"Câu chuyện ở đây là sau 10 năm bùng nổ kể từ năm 2008, ngành khai thác vàng đang khó duy trì tăng trưởng", ông Reade nói.

Đăng Tuấn