Kinh tế vĩ mô ổn định sẽ giúp doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng

Ngày đăng : 14:05, 22/01/2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước cơ hội và thách thức năm 2023, ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng giám đốc FPT kiêm Chủ tịch FPT Digital cho biết, doanh nghiệp đã chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng mềm dẻo, linh hoạt điều chỉnh các chính sách, các chiến lược kinh doanh để chọn giải pháp phù hợp nhất với thực tiễn. Kinh tế vĩ mô ổn định là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng.

Ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc FPT kiêm Chủ tịch FPT Digital

Mềm dẻo, linh hoạt để thích ứng với biến động

Năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 rất nặng nề, đặc biệt là các khu vực phía Nam. Bước sang năm 2022, Việt Nam đã từng bước tiến tới kiểm soát an toàn dịch bệnh. Thực tế này đã giúp Việt Nam không chậm chân hơn so với các nước khác, kịp thời mở cửa đất nước, mở cửa kinh tế bắt kịp với nhịp sống, hoạt động kinh tế của thế giới. Kết quả là, kinh tế hồi phục, tăng trưởng tốt sau COVID-19. Các chính sách của Chính phủ đã ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát.

Các doanh nghiệp nói chung và FPT nói riêng cũng đạt tốc độ tăng trưởng khá tốt. Sau 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn đều tăng trưởng trên 24% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là tốc độ tăng trưởng đáng ghi nhận đối với riêng FPT, nếu nhìn lại quá trình phát triển trong 10 năm gần đây. Tuy nhiên, đến tháng 10/2022, do biến động trên thị trường tài chính thế giới, giá USD tại Việt Nam tăng cao, khó khăn bắt đầu xuất hiện, chi phí tăng đột biến, ảnh hưởng lợi nhuận doanh nghiệp. Điều này thể hiện rõ ràng ở các doanh nghiệp phụ thuộc vào hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu nước ngoài, trong đó có FPT.

Chúng tôi đã lường trước vấn đề này nhưng sự biến động trong quý IV vẫn ảnh hưởng ít nhiều tới tài chính doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng rằng tỷ giá được kiểm soát để giúp cho doanh nghiệp tiếp tục ổn định sản xuất kinh doanh trong thời gian sắp tới.

Suốt 3 quý đầu năm 2022, tận dụng tối đa sự ổn định kinh tế vĩ mô và cơ hội tăng trưởng thị trường mở cửa trở lại sau đại dịch, FPT thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sản xuất và kinh doanh, các hoạt động dịch vụ chăm sóc khách hàng, qua đó đã góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng tốt cho tập đoàn và các công ty thành viên, trong đó có FPT Digital.

Về sản xuất kinh doanh, tập đoàn chủ động nới rộng dự báo quy mô phát triển kinh doanh trong thời gian tiếp theo, ít nhất là nửa đầu năm 2023 và đặt hàng sớm, nhất là những hàng hóa cần phải nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung cũng như khi mức giá mua vào có lợi.

Về mặt tài chính, tập đoàn tăng cường kiểm soát, thu hồi công nợ, quản lý hàng tồn lưu kho giúp tối ưu hóa dòng tiền và hiệu quả tài chính. Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, tăng tốc quá trình chuyển đổi số nội bộ, mở rộng áp dụng các giải pháp chuyển đổi số giúp tăng hiệu quả vận hành, giảm chi phí trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, mô hình quản trị đã có nhiều thay đổi. Khi tình hình khó khăn xảy ra, tập đoàn chuyển sang mô hình chỉ huy trực tiếp, lãnh đạo phải trực tiếp, sâu sát với tình hình tại các đơn vị, ra quyết định trực tiếp, tại chỗ, nhanh chóng xử lý các vấn đề trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc thay đổi này giúp cho FPT đã giải quyết được nhanh chóng tức thời các vấn đề phát sinh, từ đó đảm bảo tốc độ tăng trưởng.

Năm 2023, cá nhân tôi đánh giá rằng tình hình tiếp tục khó khăn vì thế giới còn nhiều bất ổn, xung đột Nga-Ukraine chưa biết đến lúc nào kết thúc. Chuỗi cung ứng hàng hóa trên toàn cầu vẫn gặp khó khăn, chưa thể trở lại bình thường ngay và đặc biệt tỷ giá hối đoái diễn biến rất khó lường. Với tình huống như vậy, FPT vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số như trong năm 2022. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng này, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp đã đề ra trong năm 2022, đồng thời tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của thế giới và trong nước với tâm thế sẵn sàng mềm dẻo, điều chỉnh các chính sách, các chiến lược kinh doanh để chọn giải pháp phù hợp nhất với thực tiễn, góp phần đảm bảo tốc độ tăng trưởng cho FPT.

Triết lý quản trị của FPT đã giúp chúng tôi vượt qua nhiều thời điểm khó khăn trong quá khứ và tôi tin rằng kinh nghiệm này sẽ tiếp tục một lần nữa giúp FPT vượt qua khó khăn để có thể hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng trong năm 2023.

Trong bối cảnh khó khăn, chuyển đổi số đã trở thành cơ hội để nhiều doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, mạnh, bền vững.

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội vượt qua khó khăn

Trong bối cảnh khó khăn, chuyển đổi số đã trở thành cơ hội để nhiều doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, mạnh, bền vững. FPT có cơ hội tham gia các dự án chuyển đổi số trên phạm vi toàn cầu cũng như hỗ trợ doanh nghiệp trong nước chuyển đổi số.

Sau thời gian làm việc với khách hàng trong nước và nước ngoài, chúng tôi đúc rút ra phương pháp luận, giúp doanh nghiệp và các tổ chức thực thi chuyển đổi số phù hợp với văn hóa của người Á Đông. Đó là phương pháp luận FPT Digital Kaizen, tập trung vào ba chiến lược chính là: vận hành xuất sắc, trải nghiệm khách hàng xuất sắc, mô hình kinh doanh mới. Các chiến lược này được thực hiện qua quy trình 6 bước bao gồm: chiến lược, khảo sát, xây dựng lộ trình, triển khai và theo dõi, đánh giá và xác thực, báo cáo và cải tiến. Theo đó, các chương trình chuyển đổi kỹ thuật số quy mô lớn, phức tạp được chia thành hàng loạt sáng kiến nhỏ nhưng hiệu quả và có lộ trình triển khai rõ ràng theo từng giai đoạn. Các sáng kiến số sẽ mang lại hiệu quả vượt trội không chỉ trong trung hạn và dài hạn, mà ngay trong ngắn hạn - gọi là “quick win”, vì ngay khi bắt đầu triển khai sáng kiến số đã giúp doanh nghiệp giải quyết ngay được một số vấn đề tồn tại như xử lý các điểm nhức nhối cản trở tốc độ phát triển, khai thác tối ưu tiềm năng công nghệ hiện có.

Gần đây nhất, FPT Digital chuyển giao kết quả dự án Tư vấn Chuyển đổi số tới Công ty cổ phần Kinh doanh khí miền Nam (Gas South). Gas South là một đơn vị kinh doanh Gas lớn nhất của Việt Nam có địa bàn từ Cà Mau ra đến Nghệ An. Nếu chuyển đổi số thành công, trong giai đoạn 3 năm, Gas South có thể số hoá 90% dữ liệu quản trị và số hóa được trên 60% nghiệp vụ phục vụ các hoạt động vận hành cốt lõi hàng ngày. Dữ liệu được ghi nhận nhanh chóng để có quyết định nhanh, chính xác, hoạt động hiệu quả hơn trong các khâu và hướng đến việc tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, Gas South có nhiều điều kiện tiếp xúc và tiệm cận với nhiều khách hàng hơn.

Trong thời gian ngắn, FPT Digital đã khảo sát và ghi nhận các vấn đề, thách thức, mong muốn, cơ hội cải thiện và vẽ bức tranh về mức độ trưởng thành số của công ty. Kết quả khảo sát của FPT Digital đã mang lại toàn cảnh về hiện trạng vận hành và hệ thống công nghệ thông tin từ đó giúp xây dựng lộ trình chuyển đổi số tối ưu, hướng đến mục tiêu tinh gọn hoạt động và gia tăng hiệu quả của công ty.

Bên phía Gas South đánh giá rất cao quá trình khảo sát, tư vấn của FPT Digital và lựa chọn tiếp tục đồng hành cùng FPT Digital để tư vấn lựa chọn những nhà thầu tiếp theo cho phù hợp nhất với quá trình thực hiện các công tác chuyển đổi số.

Đến nay, FPT Digital đã hỗ trợ nhiều lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp truyền cảm hứng, lan tỏa khát khao thay đổi, tiến hành chuyển đổi số là kiếm tìm cơ hội mới cho sự tăng trưởng nhanh, mạnh, bền vững trong thời đại 4.0.

Bùi Trang (ghi)