Chứng khoán

5 nhóm ngành được hưởng lợi khi lãi suất điều hành giảm

Minh Lâm 29/05/2023 14:56

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, 5 nhóm ngành gồm: bất động sản, thép, thực phẩm, nuôi trồng nông - hải sản và xây dựng sẽ là những nhóm ngành được hưởng lợi từ động thái điều chỉnh lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Từ ngày 23/5/2023, NHNN ra Quyết định số 951/QĐ-NHNN thay đổi mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND có kỳ hạn từ một tháng đến 6 tháng từ mức 5,5%/năm xuống mức 5%/năm và sẽ được áp dụng từ ngày 25/5/2023.

Theo Công ty Chứng khoán Mirae Asset, điều này phần nào cũng cho thấy NHNN đang có xu hướng giảm lãi suất nhằm kích thích tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nền kinh tế, đồng thời tác động tích cực tới những ngành có tổng vay nợ ngắn hạn và dài hạn ở mức cao.

Dựa theo số liệu năm 2022, Công ty Chứng khoán Mirae Asset đưa ra 5 ngành hiện tại đang có mức vay nợ cao và dự báo sẽ hưởng lợi trước quyết định giảm lãi suất của NHNN là: bất động sản, thép, thực phẩm, nuôi trồng nông - hải sản và xây dựng.

5-nganh-huong-loi-khi-ls-giam.png
Lãi suất tăng khiến lợi nhuận các ngành giảm.

Có nhiều yếu tố tác động tới lợi nhuận trước thuế của các nhóm ngành, nhưng các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Mirae Asset dựa trên những lần tăng và giảm mức trần huy động trong 5 năm gần đây và thấy được sự tương quan khi lãi suất trong năm 2021 duy trì ở mức thấp và tăng nhẹ so với năm 2020 đã phần nào giúp cho lợi nhuận trước thuế gia tăng.

Ngược lại, NHNN liên tục tăng lãi suất từ 3,5%/năm lên 5%/năm đối với kỳ hạn từ 1-6 tháng trong năm 2022 cũng là một nguyên nhân khiến cho lợi nhuận các nhóm này biến động mạnh, trong đó hầu hết đều ghi nhận mức giảm, ngoại trừ nhóm xây dựng vẫn có mức tăng nhẹ với 12,5%.

Mirae Asset giả định giảm lãi suất huy động có thể kỳ vọng lãi suất cho vay ngắn hạn của ngân hàng cũng được kéo xuống mức thấp hơn 5%/năm (mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa được áp dụng thực hiện từ ngày 15/3/202, theo Quyết định số 314/QĐ-NHNN) và kỳ vọng xuống thấp hơn 11% đối với cho vay trung và dài hạn.

Với giả định như vậy, lợi nhuận trước thuế của một số ngành sẽ được cải thiện cho nửa cuối năm 2023.

lai-suat-tac-dong-toi-loi-nhuan.jpg
Ước tính lãi suất cho vay giảm sẽ tác động tích cực tới lợi nhuận trước thuế ở một số nhóm ngành. Nguồn: MASVN

Kịch bản trung tính nhất ở mức giảm lãi suất cho vay xuống 0,5% sẽ giúp cho ngành thép có phần cải thiện tăng lợi nhuận trước thuế lớn nhất ở mức 4,2% và nhóm thực phẩm có mức biến động thấp nhất với 1,1%.

Có thể trong ngắn hạn, việc giảm lãi suất phần nào sẽ giúp cho lợi nhuận của các nhóm ngành nêu trên được cải thiện bù đắp trong bối cảnh những yếu tố đầu vào có thể bị tác động tiêu cực bởi việc tăng giá điện 3%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
5 nhóm ngành được hưởng lợi khi lãi suất điều hành giảm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO