Thứ 2, 27/03/2023

Diễn đàn tài chính tiền tệ

Đâu là tâm điểm mùa đại hội cổ đông?

Ngoài vấn đề cổ tức, giới chuyên môn nhận định, mục tiêu lợi nhuận như thế nào cũng là vấn đề được các cổ đông quan tâm...

Vai trò của tài chính tiêu dùng trong việc thay thế các kênh tài chính phi chính thức

Để tăng khả năng tiếp cận tài chính của đại bộ phận dân cư trong xã hội thì tài chính tiêu dùng nói chung và cho vay tiêu dùng nói riêng là một công cụ hữu hiệu và thích hợp.

Giải pháp phát triển tài chính tiêu dùng an toàn và lành mạnh

Muốn tài chính tiêu dùng phát triển an toàn và lành mạnh, cần phải thực hiện rất nhiều biện pháp quản lý và điều hành, từ phía các cơ quan quản lý nhà nước cho đến từng tổ chức tài chính tiêu dùng, kể cả các khách hàng là những người tiêu dùng tài chính.

“Bùng nợ” sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Vấn đề - Nhận định - Đoàn Hằng - 08:05 22/03/2023
Các hội nhóm "bùng app vay tiền", “bùng vay nợ công ty tài chính”... mọc lên tràn lan trên mạng xã hội đang thu hút rất nhiều người tham gia để tìm hiểu, dò hỏi kinh nghiệm "bùng" nợ nhằm chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng, công ty tài chính. Đây là hành vi sai trái, các “con nợ” không chỉ đối diện với nguy cơ tiền mất tật mang, mà còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hạ mặt bằng lãi suất sẽ giúp nhu cầu vay vốn khởi sắc trở lại

Vấn đề - Nhận định - 07:20 22/03/2023
Sau quyết định giảm các mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại đã nhanh chóng thay đổi biểu lãi suất.

Cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu

Vấn đề - Nhận định - Đoàn Hằng - 19:43 21/03/2023
Ngày 21/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã phối hợp tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam”.

Luật các TCTD (sửa đổi): Tránh khoảng trống pháp lý trong quá trình luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Lê - 15:10 21/03/2023
Với những kết quả đã đạt được thông qua Nghị quyết 42/2017/QH14, sự cần thiết của việc luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, bên cạnh kế thừa Nghị quyết 42, vẫn cần rà soát kỹ trong quá trình soạn thảo Luật Các TCTD (sửa đổi) để tránh có những khoảng trống pháp lý.

Cần thiết cải thiện chất lượng tài sản ngân hàng

Vấn đề - Nhận định - TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, Chuyên gia tài chính - ngân hàng - 09:54 21/03/2023
Hệ thống ngân hàng không thể tăng cường và khai thông nguồn vốn tín dụng, nếu vấn đề chất lượng tài sản của ngành Ngân hàng cũng đang đặt ra nhiều lo ngại khi nợ xấu có xu hướng đi lên.

Ngành gỗ: Khuyến nghị trung lập khi đến 2024 nhu cầu mới phục hồi

Thị trường - Bùi Trang - 08:10 21/03/2023
Báo cáo ngành gỗ của Công ty chứng khoán VNDIRECT đưa ra khuyến nghị trung lập với cổ phiếu ngành gỗ bởi nhu cầu phải đến năm 2024 mới phục hồi.

VinaCapital: Không có rủi ro tương tự SVB và Credit Suisse tại Việt Nam

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 07:30 21/03/2023
Sự sụp đổ đột ngột của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) ở Mỹ  cùng với những lo ngại về khả năng lây lan sang các ngân hàng châu Âu làm một số nhà đầu tư đặt câu hỏi về mức độ ảnh hưởng của sự sụp đổ này đối với Việt Nam - và liệu các ngân hàng ở Việt Nam có chịu rủi ro tiềm ẩn nào tương tự với những rủi ro của SVB hay không. VinaCapital cho rằng sự sụp đổ của SVB không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế Việt Nam.

Luật Các TCTD (sửa đổi): Chỉ nên quy định những nội dung đặc thù ngân hàng

Vấn đề - Nhận định - Bùi Trang - 17:05 20/03/2023
Các TCTD đề nghị đối với các quy định về tổ chức, quản trị, điều hành thì Luật Các TCTD (sửa đổi) chỉ nên quy định những nội dung đặc thù của ngành Ngân hàng, còn lại áp dụng chung với Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán.

Hướng tới hệ thống quản trị tài nguyên tốt hơn trong ngành khai khoáng Việt Nam

Thị trường - Bùi Trang - 11:52 19/03/2023
Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Việt Nam (VESS) vừa công bố kết quả nghiên cứu “Hướng tới một hệ thống quản trị tài nguyên tốt hơn từ cách tiếp cận kinh tế chính trị học hiện đại”.

Ảnh hưởng của đặc điểm doanh nghiệp siêu nhỏ tới khả năng tiếp cận vốn vay NHTM

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Lê Vân Chi - 10:59 19/03/2023
Nghiên cứu chỉ ra những nhân tố thuộc về đặc điểm của doanh nghiệp siêu nhỏ ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của doanh nghiệp đó.

Luật Các TCTD (sửa đổi): Cần tháo gỡ khó khăn liên quan đến hoạt động kiểm toán

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 13:41 18/03/2023
Góp ý dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), nhiều ý kiến đề nghị, Ban soạn thảo nên có những quy định cụ thể, rõ ràng để tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức tín dụng trong các hoạt động kiểm toán.

Khơi thông thị trường vốn: Đề xuất bảo hiểm cho trái phiếu

Vấn đề - Nhận định - Thanh Thanh - 08:59 18/03/2023
Mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định mới về trái phiếu doanh nghiệp nhưng theo các chuyên gia vấn đề quan trọng nhất hiện nay là niềm tin của các nhà đầu tư. Đã có ý kiến đề xuất giải pháp bảo hiểm cho trái phiếu doanh nghiệp…
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO