Chứng khoán

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt

Hoàng Hà 20/06/2024 - 16:06

Tính đến hết ngày 18/6 có 85 mã chứng khoán bị cắt margin trên HoSE. Trong đó có một số mã đáng chú ý như VTP, TTF, SMC, LDG, ITA, HVN, HNG, HBC, HAG, FRT,...

margin.png

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) vừa bổ sung cổ phiếu CAV của Công ty CP Dây cáp điện Việt Nam (Cadivi) vào danh sách bổ sung chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).

Cổ phiếu CAV bị HoSE cắt margin do là chứng khoán thuộc diện bị hủy niêm yết. Theo đó, 57,6 triệu cổ phiếu CAV dự kiến sẽ chính thức hủy niêm yết trên HoSE từ ngày 18/7/2024 do công ty hủy tư cách công ty đại chúng theo thông báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Tại thời điểm đầu tháng 4/2024, cơ cấu cổ đông của Cadivi chỉ có 3,54% vốn của các cổ đông nhỏ lẻ, còn Công ty mẹ là Công ty CP Điện lực Gelex (GEE)- thành viên của Tập đoàn GELEX (mã GEX) - nắm tới 96,46% vốn. Tỷ lệ này khiến CAV không đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng theo quy định. Việc hủy niêm yết cũng đã được cổ đông của Gelex thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2024.

Cũng tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, trả lời về chủ trương hủy niêm yết một số công ty con, trong đó có Cadivi, lãnh đạo Tập đoàn Gelex cho biết các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hủy niêm yết là các doanh nghiệp mà hệ thống Gelex sở hữu tỷ lệ lớn, xác định nắm giữ dài hạn, không có thanh khoản giao dịch cổ phiếu. Việc hủy niêm yết nhằm để các công ty thành viên tập trung vào sản xuất kinh doanh.

Về phương án giải quyết quyền lợi cho cổ đông sau khi hoàn tất thủ tục hủy tư cách công ty đại chúng, hủy niêm yết cổ phiếu tại HOSE, hủy đăng ký chứng khoán của Cadivi tại VSDC, Cadivi cho biết, đã chủ động đề nghị và làm việc trước với cổ đông lớn là Công ty CP Điện lực Gelex (GEE) về việc cổ đông này cam kết mua lại toàn bộ số lượng cổ phiếu CAV mà các cổ đông còn đang nắm giữ nếu cổ đông còn lại có nhu cầu chuyển nhượng sau khi công ty hoàn tất thủ tục hủy tư cách công ty đại chúng, hủy bỏ niêm yết toàn bộ cổ phiếu CAV trên HOSE và hủy đăng ký chứng khoán của công ty tại VSDC và GEE đồng ý với đề nghị nêu trên.

Về giá mua lại theo đàm phán và thống nhất giữa bên bán và bên mua tại thời điểm giao dịch, phù hợp với quy định pháp luật.

Như vậy, với việc bổ sung thêm CAV, danh sách chứng khoán bị cắt margin trên HoSE tính đến hết ngày 18/6 là 85 mã chứng khoán. Trong đó có một số mã đáng chú ý như: VTP, TTF, SMC, PSH, LDG, ITA, HVN, HNG, HBC, HAG, FRT, FIT, FCN, DXS, DLG, CRE, APH,...

Các lý do chủ yếu được HoSE cung cấp gồm: Chứng khoán thuộc diện cảnh báo/kiểm soát/hạn chế giao dịch; thời gian niêm yết dưới 6 tháng; lợi nhuận sau thuế kiểm toán của công ty mẹ năm 2023 là số âm, báo cáo kiểm toán có ý kiến của đơn vị kiểm toán...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO