Bất động sản

Bất động sản ven đô: Thị trường cho những khách hàng có nhu cầu thực

Tuấn Minh 02/07/2023 14:29

Thời gian qua, thị trường bất động sản ngoại thành Hà Nội đã trải qua giai đoạn trầm lắng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay khi Chính phủ ban hành nhiều chính sách gỡ khó cho thị trường bất động sản, các giao dịch bất động sản vùng ven bắt đầu có những điểm sáng mới, đặc biệt là đối với những người mua có nhu cầu thực. Điều này cho thấy, thị trường bất động sản ven đô đang dần đi vào thực chất.

Cùng với việc “siết” tín dụng đối với nguồn vay đầu tư bất động sản, thời gian qua, giá thị trường bất động sản tại Hà Nội vẫn neo cao; tuy nhiên, thị trường không còn cảnh “lướt sóng” như trước đây, mà chuyển sang dành cho những người có nhu cầu thực sự về đất. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cũng có xu hướng dịch chuyển sang khu vực lân cận, đặc biệt ở những khu vực cửa ngõ Hà Nội có tiềm năng phát triển hơn.

dji-0100-1562779682.jpg

Bà Nguyễn Hải Yến, đại diện Công ty môi giới bất động ở Sơn Tây (Hà Nội) cho biết, thị trường bất động sản ngoại thành Hà Nội đã trải qua giai đoạn trầm lắng, hiện nay các giao dịch đều đến từ những người mua có nhu cầu thực, điều này cho thấy, thị trường bất động sản ven đô đang dần đi vào thực chất.

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phú Xuyên, từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã tích cực chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các phòng, ban của huyện và các xã tổ chức 2 phiên đấu giá quyền sử dụng đất, tổng số 32 thửa đất tại 6 xã và 1 thị trấn (Chuyên Mỹ, Tri Trung, Phú Túc, Hoàng Long, Đại Thắng, Đại Xuyên, thị trấn Phú Xuyên). Trong đó có 18/32 thửa đất khách hàng trúng đấu giá quyền sử dụng đất là người dân của huyện Phú Xuyên.

Tại huyện Hoài Đức, thời gian qua, việc đăng ký biến động đất đai trên địa bàn huyện diễn ra bình thường, các giao dịch đều là người dân có nhu cầu thực, ít có yếu tố đầu cơ. Các khu đất đấu giá tại các xã như An Thượng, Lại Yên của huyện Hoài Đức cách đây 2 năm, nhiều vị trí đẩy lên tới 80 triệu đồng/m2, nay đều giảm, trở về mức giá phổ biến trước khi có cơn sốt đất xảy ra, dao động trong khoảng từ 25 - 45 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Việc này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư hướng về các khu đất vùng ven Thủ đô.

Theo kế hoạch, thời gian tới gần 200 lô đất ở một số huyện ven Hà Nội như Mỹ Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng… sẽ được tổ chức đấu giá đất, trong đó giá khởi điểm thấp nhất 16 triệu đồng/m2 và cao nhất là 31 triệu đồng/m2. Đơn cử như đầu tháng 6 vừa qua, tại huyện Mỹ Đức, Công ty đấu giá hợp danh Lạc Việt đã tổ chức đấu giá hàng loạt lô đất của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Mỹ Đức (Hà Nội) tại khu vực Bãi Vạc và khu Đường Ngang Trên, tại tổ dân phố Văn Giang, thị trấn Đại Nghĩa; tổ chức đấu giá 55 thửa đất tại khu mạ Cú, tổ dân phố Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa… các mức giá khởi điểm từ 16,5 - 21,5 triệu đồng/m2…

Liên quan đến vấn đề thẩm định, phê duyệt mức giá đấu giá đất, mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định sửa điều 1 Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND quy định thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND Thành phố phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê với trường hợp thửa đất hoặc khu đấu giá có giá trị (tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng quy định trong Bảng giá đất hiện hành của thành phố) từ 30 tỉ đồng trở lên. UBND Thành phố phân cấp cho UBND cấp huyện phê duyệt giá khởi điểm đấu giá các trường hợp còn lại. Việc này cũng giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong các thủ tục pháp lý.

1005batdongsan.jpg

Đánh giá về Quyết định 19/2019/QĐ-UBND của thành phố Hà Nội, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, các nhà đầu tư nếu chọn được những bất động sản ven Hà Nội, đáp ứng nhu cầu ở thật hoặc có thể tạo ra dòng tiền thì có thể xuống tiền. Ví dụ, nhà đầu tư có thể rót vốn vào đất nền ở khu vực trung tâm, đông đúc, có thể xây nhà kinh doanh được hoặc phục vụ nhu cầu ở ổn định, lâu dài. Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng có khả năng cho thuê tốt, tạo dòng tiền ổn định, có pháp lý tốt, là lựa chọn đầu tư hợp lý.

Với những tiềm năng lớn của thị trường bất động sản ven đô Hà Nội, cũng như thị trường bất động sản các tỉnh miền Bắc thời gian qua cho thấy, tiềm năng này không chỉ thu hút sự quan tâm, đầu tư các nhà đầu tư địa phương, mà còn thu hút các nhà đầu tư từ các tỉnh khu vực miền Trung và miền Nam.

Để tháo gỡ cho thị trường bất động sản, từ giữa quý I/2023, Chính phủ đã có nhiều động thái tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường, các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản khi ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP, Nghị quyết 33/2023/NQ-CP; dự thảo Thông tư 16 sửa đổi, động thái giảm lãi suất của các ngân hàng; gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội... Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, các giải pháp tháo gỡ cho thị trường bất động sản của Chính phủ đã tiếp thêm niềm tin cho thị trường, góp phần đẩy nhanh tiến trình đảo chiều của thị trường.

Còn theo các chuyên gia của Batdongsan (thành viên PropertyGuru), những động thái về chính sách của Chính phủ cho thấy sự chủ động và kỳ vọng phục hồi nhanh hơn so với chu kỳ 2007 - 2013. Trong bối cảnh đó, một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đã có động thái quan tâm hơn với thị trường. Tại các vùng có tiềm năng tăng trưởng tốt như đầu tư hạ tầng, đầu tư khu kinh tế... vẫn ghi nhận những điểm sáng từ một số dự án có vị trí thuận lợi, chất lượng bàn giao tốt, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

Các chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, với những chính sách từ Chính phủ trong tương lai, thị trường bất động sản ngoại thành Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội đầu tư và sự ổn định cho người mua. Điều quan trọng là người mua nên đánh giá kỹ càng, tìm hiểu về thị trường trước khi “xuống tiền”. Sự tăng cường nhu cầu từ người mua, sự phát triển cơ sở hạ tầng cùng thay đổi chính sách về đất đai, tín dụng theo hướng tích cực chắc chắn sẽ tạo môi trường thuận lợi hơn cho phân khúc thị trường này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bất động sản ven đô: Thị trường cho những khách hàng có nhu cầu thực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO