Bộ Tài chính chưa xây dựng dự thảo Luật đối với tài sản là nhà, đất

M.H| 15/03/2022 14:06
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính cho biết hiện chưa xây dựng dự thảo Luật đối với tài sản là nhà, đất để lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân trước khi trình cơ quan có thẩm quyền.

Theo Cổng thông tin Bộ Tài chính, Bộ này chưa xây dựng dự thảo Luật đối với tài sản là nhà, đất để lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân trước khi trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Trong văn bản ngày 24/2 gửi các bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chính có đề cập một số nội dung để đánh giá, rà soát lại một số Luật, theo nhiệm vụ được Thủ tướng giao chủ trì. Cụ thể trong văn bản đó, Bộ đề cập việc "có gộp Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hay không và bổ sung đánh thuế với nhà, nghiên cứu xây dựng luật thuế tài sản hay bất động sản".

Tuy nhiên, trong thông tin phát đi chiều 14/3, Bộ Tài chính khẳng định chưa có "bất kỳ chủ trương nào" về việc xây dựng một luật riêng về đánh thuế tài sản.

Bên cạnh chính sách thuế liên quan bất động sản, Bộ Tài chính cũng đang xây dựng đề cương đánh giá và đề xuất sửa đổi một số Luật thuế khác gồm Luật Thuế tài nguyên, Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Hồi tháng 9/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng gợi ý Thanh Hoá nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuế nhà ở) tại khu vực đô thị. Trước đó năm 2017, Chính phủ từng đề xuất thí điểm thuế tài sản (nhà ở) tại TP HCM khi xin cơ chế đặc thù cho địa phương này, song vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, chính sách này đến nay không được thực hiện.

Năm 2018, Bộ Tài chính cũng đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản trình Chính phủ với mục tiêu điều tiết nhóm có thu nhập cao, nâng cao hiệu quả sử dụng nhà, đất và chống thất thoát lãng phí trong quản lý tài sản công, nhà đất công. Tuy nhiên, chính sách này sau đó không được cấp thẩm quyền phê duyệt và đồng thời nhận bị nhiều phản đối từ dư luận. 

Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Hiện nay, đa số chuyên gia đồng tình đã đến lúc đánh thuế nhà và tài sản trong bối cảnh thị trường địa ốc sốt giá, đầu cơ tích trữ nhà đất quá cao, song cũng có quan điểm lưu ý thận trọng vì có thể tác động tiêu cực đến thị trường địa ốc và nền kinh tế trong bối cảnh đang khó khăn vì đại dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Tài chính chưa xây dựng dự thảo Luật đối với tài sản là nhà, đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO