Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm mũi vắc-xin thứ ba vào cuối năm nay và đầu năm 2022

P.V| 09/11/2021 12:30
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tính đến ngày 7/11, cả nước đã tiêm được hơn 90 triệu liều với hơn 83,8% số người từ 18 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều và hơn 40% số người 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi. Số lượng vắc-xin hiện tại đã đảm bảo đủ liều vào cuối năm nay, đồng thời triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ ba vào cuối năm nay và đầu năm sau.

Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 8/11, sau khi các đại biểu Quốc hội tiến hành thảo luận toàn thể tại Hội trường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã giải trình, làm rõ một số nội dung về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giải trình tại Phiên họp

Giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, gây ra những tổn thất về sức khỏe, tính mạng người dân và kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới. Làn sóng dịch hiện nay với biến chủng delta đã làm đảo lộn kết quả phòng, chống dịch của các nước trên thế giới.

Từ khi phát hiện ca COVID-19 đầu tiên, Việt Nam đã trải qua 3 đợt dịch và đang trong đợt thứ 4. Đợt dịch thứ 4 với biến chủng delta lây lan nhanh, mạnh, có khả năng tăng nặng bệnh, gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội. Với sự nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đặc biệt là sự hưởng ứng, ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân, các chủ trương, giải pháp, quyết sách được triển khai nhanh chóng, quyết liệt, kịp thời. Với tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã triển khai đồng bộ tất cả các biện pháp về chuyên môn y tế, tăng cường giãn cách xã hội, an sinh, an ninh và an toàn trật tự xã hội.

Đến nay, các địa phương ở tâm dịch như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã kiểm soát được số ca nhiễm và ca tử vong. Dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc được kiểm soát và cả nước đang từng bước thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả đối với COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Báo cáo của Chính phủ đã thẳng thắn nêu lên những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong công tác phòng, chống dịch như: công tác dự báo có lúc chưa sát với thực tiễn; việc chỉ đạo điều hành có nơi, có lúc còn lúng túng, bị động; tổ chức thực hiện tại các địa phương thiếu nhất quán, nhất là việc đi lại của người dân; hệ thống y tế bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là y tế cơ sở và y tế dự phòng khi đáp ứng với đại dịch.

Để đối phó với đại dịch chưa có trong tiền lệ, Bộ trưởng cho biết, các quốc gia trên thế giới cũng như Việt Nam đều phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm và liên tục điều chỉnh các chính sách chiến lược cho phù hợp. Thực tế công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua đã có một số kết quả bài học bước đầu, cụ thể:

Thứ nhất, sự chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt của Đảng, Nhà nước, huy động toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tham gia công tác phòng, chống dịch đã phát huy được thế mạnh của hệ thống chính trị cơ sở, huy động được mọi tầng lớp nhân dân cả nước đồng lòng chống dịch với ưu tiên đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Thứ hai, nhiều kinh nghiệm quý báu với các giải pháp chuyên môn về phòng, chống dịch chưa có trong tiền lệ đã được áp dụng như cách ly, điều trị F0 tại nhà, xét nghiệm thần tốc, phân tầng điều trị, thiết lập trạm y tế lưu động, trung tâm hồi sức tích cực, chiến lược phòng, chống dịch luôn được điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với thực tiễn theo từng hoàn cảnh, diễn biến của dịch.

Thứ ba, đã huy động số lượng lớn các lực lượng y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Trong đại dịch, chúng ta đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng nhau vượt qua khó khăn. Ngành y tế xin được chia sẻ với những mất mát, tổn thất nặng nề về con người tại TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khác trong thời gian qua.

Đối với vấn đề về vắc-xin, Bộ trưởng cho biết, trong thời gian qua, chúng ta đã triển khai chiến lược vắc-xin rất hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực từ mua nhập khẩu, nghiên cứu sản xuất trong nước, tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Đến nay Việt Nam đã có những thỏa thuận đơn hàng hợp đồng lên tới gần 200 triệu liều; đã tiếp nhận khoảng 125 triệu liều. Đồng thời, Việt Nam đang đẩy nhanh tốc độ đưa vắc-xin về nước trong cuối năm nay để phục vụ người dân miễn phí. Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin đang được triển khai rất thành công. Tính đến ngày 7/11, cả nước đã tiêm được hơn 90 triệu liều với hơn 83,8% số người từ 18 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều và hơn 40% số người 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi. Số lượng vắc-xin hiện tại đã đảm bảo đủ liều vào cuối năm nay, đồng thời triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ ba vào cuối năm nay và đầu năm 2022.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới có số liều vắc-xin tiêm chủng nhiều nhất, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia và là một trong nhóm ba nước có tốc độ tiêm nhanh nhất. Ngoài ra, chúng ta đang thúc đẩy việc nghiên cứu chuyển giao sản xuất vắc-xin trong nước với hai vắc-xin đang thử nghiệm giai đoạn 3, một vắc-xin đang thử nghiệm giai đoạn 2, cùng với các thỏa thuận chuyển giao công nghệ với các quốc gia trên thế giới, để từng bước chủ động nguồn vắc-xin trong nước.

Đối với vấn đề về y tế cơ sở và y tế dự phòng, Bộ trưởng chỉ ra rằng, trong thời gian qua, y tế cơ sở, y tế dự phòng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm như :Nghị quyết 20-NQ/TW của Trung ương đã xác định y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng; Chính phủ đã ban hành Quyết định 2348/QĐ-TTg xây dựng y tế cơ sở trong tình hình mới; Các đề án đầu tư cho tuyến huyện đã được triển khai; Đã và đang huy động một số dự án ODA đầu tư cho trạm y tế tuyến xã, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngay tại cơ sở…

Tuy nhiên, hệ thống y tế cơ sở y tế dự phòng vẫn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế và chưa đáp ứng được năng lực phòng chống dịch, nhất là khi xảy ra tình huống đại dịch trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Chính phủ, Bộ Y tế sẽ tập trung củng cố, hoàn thiện tổ chức mạng lưới cơ cấu lại hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; Tăng cường đầu tư, thúc đẩy đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Đổi mới cơ chế tài chính và mở rộng việc cung ứng dịch vụ y tế cơ sở.

Đối với vấn đề tổ chức thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả đối với COVID-19, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã nghiên cứu, tham khảo các kinh nghiệm trong nước và quốc tế, tham mưu Chính phủ ban hành một số Nghị quyết và Quyết định để tổ chức triển khai thực hiện. Việc triển khai Chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đối với COVID-19 nhằm mục tiêu vừa bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân, tạo điều kiện thuận lợi, phục hồi sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Đến nay, việc triển khai đã được thực hiện cơ bản đồng bộ, các địa phương đã không còn tình trạng phong tỏa trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân nhưng vẫn đảm bảo được phòng, chống dịch hiệu quả. Bộ Y tế hiện cũng đang hoàn thiện chiến lược tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Trên cơ sở những bài học kinh nghiệm đúc kết trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, Ngành y tế sẽ nỗ lực, quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, trước mắt tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm mũi vắc-xin thứ ba vào cuối năm nay và đầu năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO