Các nhà cung cấp máy tính lượng tử cần lắng nghe nhiều hơn những người dùng đầu tiên

Hoàng Chi| 18/11/2022 12:30
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khảo sát mới đây của Omdia - Tập đoàn về nghiên cứu và tư vấn công nghệ - cho thấy các nhà cung cấp sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể về mặt khoa học và kỹ thuật trong thập kỷ tới liên quan đến việc đưa ra thị trường các loại máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi ngày một cao, thể hiện lợi thế có ý nghĩa so với các dòng máy tính cổ điển dùng trong các ứng dụng thương mại liên quan.

Để thu được thành công, cần đặc biệt chú trọng tới nhu cầu và sở thích của khách hàng - những người sử dụng đầu tiên cho máy tính lượng tử (QC) hiện đang đầu tư để thử nghiệm và chuẩn bị cho một tương lai "lượng tử ưu việt" có thể xảy ra chỉ sau 5 - 10 năm nữa. Theo kết quả của hai khảo sát của Omdia với những người dùng đầu tiên và các nhà cung cấp, dường như đang có những khoảng cách đáng kể trong nhận thức và sở thích giữa hai nhóm này.

Trong bảng trả lời khảo sát nhà cung cấp máy tính lượng tử của Omdia (ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á và châu Đại Dương và Trung Đông và châu Phi), các nhà cung cấp cho biết trường hợp sử dụng chính mà những người dùng đầu tiên quan tâm nhất là khả năng "tối ưu hóa". Những người dùng này đánh giá "QML" ở vị trí thứ ba, sau "mô phỏng vật lý". Tuy nhiên, khảo sát người dùng máy tính lượng tử của Omdia (đặt tại Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đức) lại cho thấy "QML" được đánh giá là trường hợp sử dụng hàng đầu của những người dùng này ở mức 64% so với mức 19% đối với "mô phỏng vật lý" và 18% đối với khả năng "tối ưu hóa". Sự khác biệt này có thể dẫn đến việc phân bổ sai nguồn lực và bỏ lỡ cơ hội để gắn kết với người dùng đầu tiên theo những cách mà họ cần nhất.

Các nhà cung cấp và người dùng đầu tiên đều đồng ý rằng việc "không đáp ứng đủ chuyên môn nội bộ" là thách thức hàng đầu đối với những người dùng đầu tiên và "những đổi mới về công nghệ QC, làm nền cho tương lai" là yêu cầu hàng đầu đối với các nhà cung cấp. Tuy nhiên, về việc sử dụng trực tuyến, câu trả lời cho các câu hỏi này cho kết quả đa dạng. Các nhà cung cấp đánh giá nội dung "sẽ không tích hợp với các hệ thống hiện tại" là một thử thách đối với người dùng đầu tiên, trong khi những người dùng đầu tiên được hỏi đều xếp yếu tố này ở vị trí thứ ba về tầm quan trọng. Việc thiếu gắn kết này cũng gây ra rủi ro cho sự phát triển thị trường khi các nhà cung cấp lập kế hoạch cho các chiến lược sản phẩm của mình.

"Trước mắt các nhà cung cấp là lộ trình thực hiện cam kết về điện toán lượng tử. Đảm bảo rằng nhà cung cấp tập trung vào nhu cầu và ưu tiên của người dùng đầu tiên hiện đang chi tiền cho việc thử nghiệm và tìm hiểu sẽ là yếu tố hết sức quan trọng, thúc đẩy việc phát triển suôn sẻ của thị trường này trong thập kỷ tới," Sam Lucero, Trưởng bộ phận Phân tích điện toán lượng tử tại Omdia cho biết.

Máy tính lượng tử không hoạt động theo ngôn ngữ máy tính thông thường, nghĩa là nó không chỉ dùng hệ đếm thập phân 0 và 1 để thực hiện tác vụ. Chiếc máy này hoạt động dựa trên các hiệu ứng của cơ học lượng tử, đó là lý do nó được gọi thêm 2 từ lượng tử. Trong cơ học lượng tử, có 2 trạng thái quan trọng được ứng dụng để thực hiện các phép tính là sự chồng chập và vướng víu của lượng tử .

Máy tính được đo bằng số lượng bit (binary digit), đơn vị đo nhỏ nhất của máy tính và có 2 giá là 0 hoặc 1, nếu số lượng bit càng lớn thì máy tính sẽ có khả năng chứa càng nhiều. Trong khi đó, máy tính lượng tử sử dụng đơn vị là “Qubits” (quantum bits, hay bits lượng tử) sẽ nhận các giá trị rộng hơn nằm trong khoảng từ 0 tới 1, thậm chí nhận được cùng lúc giá trị 0 và 1.

Một ví dụ đơn giản để hình dung cách tính toán của máy tính và máy tính lượng tử, ví dụ đó được gọi là “Tìm đường ra khỏi mê cung.”

Với những máy tính cơ bản phép tính đơn giản của nó là sẽ tìm kiếm từng con đường một, sau khi đi qua tất cả các con đường nó sẽ bắt đầu sắp xếp lại, và cho ra kết quả đâu là con đường tốt nhất để ra khỏi mê cung. Nghĩa là nó phải đi qua mọi câu trả lời rồi mới đưa ra một kết quả cuối cùng.

Đối với máy tính lượng tử, khi duyệt nó sẽ xem xét hết mọi con đường sẽ được cùng một lúc, quan trọng ở chỗ nó không cần phải đi qua từng con đường một, như vậy sẽ không mất nhiều thời gian để chỉ ra con đường tốt nhất.

Google, Microsoft, IBM và những công ty công nghệ khác đã đầu tư nhiều nguồn lực vào lĩnh vực này trong cuộc đua trở thành người đầu tiên đưa năng lực tính toán lượng tử vào thị trường đại chúng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các nhà cung cấp máy tính lượng tử cần lắng nghe nhiều hơn những người dùng đầu tiên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO