Các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh sẵn sàng mua, nhận chuyển nhượng dự án từ những nhà đầu tư gặp khó

Minh Hoàng| 14/04/2020 16:28
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Savills Việt Nam, hoạt động M&A (mua bán, sáp nhập) dự án bất động sản đã diễn ra từ năm 2019 đến nay và có thể hoạt động mạnh sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Mặc dù đại dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia và gây ra thiệt hại nặng nề tới kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời đảm bảo các hoạt động kinh tế không bị gián đoạn, nhưng với quy mô thu hẹp hơn trước.

Các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng tăng trưởng kinh tế ngắn hạn vẫn chịu tác động đáng kể. Trong quý I1/2020, GDP của Việt Nam tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua. Hơn 18.600 doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động kinh doanh so với quý I năm trước, tăng 26%. Ngành dịch vụ bán lẻ, du lịch và khách sạn được dự đoán chịu nhiều ảnh hưởng nhất, trong khi lĩnh vực sản xuất cũng bị sụt giảm bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lượng đơn hàng thấp hơn do tiêu dùng toàn cầu suy giảm nhanh chóng. 

Thị trường nhà ở sụt giảm mùa dịch Covid-19

Đối với lĩnh vực bán lẻ, việc gia tăng các biện pháp cách ly xã hội có tác động làm giảm mức tiêu dùng. Hầu hết các đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh cho biết doanh thu của họ sụt giảm mạnh và mong muốn được giảm tiền thuê để chia sẻ gánh nặng. Còn về phía các đơn vị cho thuê mặt bằng, họ đang theo dõi diễn biến và ảnh hưởng của dịch Covid-19 và xem xét các biện pháp hỗ trợ giảm tiền thuê tới 50% trong thời gian cao điểm dịch bùng phát.

Lĩnh vực bất động sản nhà ở chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn bởi các lệnh cấm du khách nhập cảnh, làm gián đoạn việc khảo sát và thực hiện các giao dịch của khách nước ngoài, trong đó lượng khách Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các giao dịch bất động sản với khách nước ngoài. Tuy nhiên, các nhà phát triển bất động sản vẫn đang chuẩn bị các dự án mới để đáp ứng nhu cầu của khách trong và ngoài nước khi mức cầu phục hồi, với kỳ vọng Việt Nam vẫn là một trong những thị trường có mức lợi tức cho thuê cao và giá bất động sản thấp nhất trong khu vực. 

Để tháo gỡ những khó khăn do tình hình dịch Covid-19, một loạt các chính sách ưu đãi của Chính phủ đã được ban hành. Các ưu đãi bao gồm giảm thuế, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thêm vào đó, gói tín dụng gần 300.000 tỷ đồng (tương đương hơn 11 tỷ USD) sẽ được đưa ra để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, để hỗ trợ doanh nghiệp và cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và cắt giảm các thủ tục hành chính, đồng thời đẩy nhanh  giải ngân vốn đầu tư.

Điều đáng mừng, theo đánh giá của các chuyên gia dù chịu tác động của đại dịch Covid-19 và tình huống xấu nhất có thể kéo dài đến cuối năm 2020 thì ngành dịch vụ du lịch và khách sạn có thể là ngành đầu tiên phục hồi mạnh mẽ và nhanh chóng. Bởi lợi thế số lượng du khách đa số là khách trong nước (82,5% tổng lượng du khách năm 2019) và các thị trường nước ngoài lớn như Trung Quốc và Hàn Quốc, các nhóm khách được dự đoán sẽ nhanh chóng du lịch trở lại sau khi đại dịch được kiểm soát. Covid-19 cũng được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng cho sản xuất, mở ra thêm nhiều cơ hội cho bất động sản công nghiệp Việt Nam.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam

 

Nhận định về bức tranh tổng quan tình hình đầu tư bất động sản tại Việt Nam thời gian vừa qua, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam cho biết: “Đây là thời điểm khó khăn với nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước nói chung. Mặc dù vậy, đối với một bộ phận nhóm các cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản không chỉ trong và ngoài nước, thì đây lại là cơ hội rất lớn đối với họ”. 

Theo TS. Sử Ngọc Khương, thời gian qua, thị trường bất động sản chứng kiến khá nhiều các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh đã và đang sẵn sàng mua và nhận chuyển nhượng các dự án từ các nhà đầu tư đang gặp khó khăn. Savills Việt Nam, với tư cách là đơn vị tư vấn các thương vụ đầu tư M&A (mua bán và sáp nhập) lớn trên thị trường, vẫn nhận thấy sự quyết tâm cao độ của những nhóm đầu tư này và tính từ 2019 đến nay, đã có một số dự án đang trong quá trình thương thảo với tổng giá trị ước tính hơn nửa tỷ USD.

Ông Khương cho biết, gần đây nhất tháng 1/2020, Tập đoàn Mitsubishi Corporation và Nomura Real Estate thông báo giao dịch mua 80% cổ phần của dự án Grand Park (giai đoạn 2 tại TP. Hồ Chí Minh, với diện tích khoảng 26 ha, dự kiến phát triển hơn 10.000 căn hộ chung cư).

Savills Việt Nam dự báo sau khi dịch đi qua, cộng với những chỉ thị rất quyết liệt của Chính phủ trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp, sẽ có nhiều hơn các nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội trong lĩnh vực bất động sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh sẵn sàng mua, nhận chuyển nhượng dự án từ những nhà đầu tư gặp khó
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO