Chứng khoán

Các trụ "lỏng lẻo", VN-Index mất hơn 9 điểm

Mai Hương 03/08/2023 - 17:20

Sự gắn kết của các cổ phiếu Bluechips đã không được thể hiện rõ trong khi tâm lý chốt lời lấn lướt đã khiến VN-Index có phiên giảm điểm cùng chứng khoán thế giới.

Định vị thị trường

Hành động chốt lời của nhà đầu tư trên thế giới đang được hậu thuẫn từ sự kiện Mỹ bị Fitch, một trong ba cơ quan xếp hạng tín nhiệm lớn trên thế giới hạ bậc xếp hạng tín nhiệm từ AAA (mức xếp hạng cao nhất) xuống AA+. Chỉ số S&P 500 đêm qua đã tiếp tục hạ độ cao về ngay đường xu hướng ngắn hạn.

bangindex.jpg

Còn các thị trường như Nhật Bản và Đài Loan cũng bị bán ra khá quyết liệt. NIKKEI 225 (-1,61%) và TWSE (-1,85%) đều giảm tiếp hơn 1%. Diễn biến này đã dẫn đến thành tích của thị trường Việt Nam đã vượt qua Hàn Quốc và Đài Loan, trong khi cũng đang dần thu hẹp khoảng cách với Nhật Bản. Biên độ giảm của VN-Index phiên hôm nay chỉ là 0,78%.

Chất xúc tác

Đóng góp của nhà đầu nước ngoài vẫn thường xuyên ở mức dưới 10% trong nhiều tháng trở lại đây. Phiên hôm nay, tính cả 2 chiều mua/bán, khối ngoại chỉ chiếm 5,3% giá trị giao dịch toàn HOSE. Do đó, thế chủ động hoàn toàn nằm trong tay nhà đầu tư nội.

Phiên hôm qua, dòng tiền nội đã kéo giá trị cả sàn xuống dưới 20.000 tỷ đồng sau hàng loạt phiên được giao dịch cao hơn mức này. Hiện mùa công bố kết quả kinh doanh đã qua đi và đang có khá nhiều sự chú ý với những chính sách điều hành từ nhà quản lý.

Một số thông tin đáng chú ý đang tạo được sự quan tâm là Bộ Tài chính đang nghiên cứu xây dựng dự án Luật Thuế bất động sản (trong đó có nghiên cứu về thuế đối với nhà ở thứ hai, thuế đối với nhà, đất bỏ trống); hay như Bộ Giao thông Vận tải đang đề xuất Chính phủ khung chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang xe ô tô điện với cả nhà sản xuất, lắp ráp cũng như ưu đãi cho người sử dụng.

Vận động nhóm ngành

Những chuyển động của nhóm cổ phiếu trụ dù chưa tạo ra được hưng phấn như kỳ vọng nhưng vẫn cần được quan tâm. Sau khi lần lượt VCB tới VHM, VIC và BID nỗ lực kéo điểm số, chỗ dựa của thị trường được chuyển sang các mã SAB (+1,6%), MSN (+1,1%), MWG (+1,9%).

Tuy nhiên, biên độ tăng giá của những cổ phiếu trên rõ ràng là chưa thuyết phục cùng với đó là vị thế vốn hóa xếp sau các mã kể trên.

VN30 cũng thể hiện sự nghi ngờ rõ rệt khi chỉ có 7 mã tăng trong khi có tới 22 mã giảm. Ngoài ra các trụ, TPB (-2,4%), HPG (-2,4%), PLX (-2,1%), SSI (-1,7%), VPB (-1,4%)… đều giảm trên 1%.

Trong khi đó các cổ phiếu Midcap và Penny vốn đã kém hào hứng từ nhịp bứt phá qua 1.200 điểm cũng bị dòng tiền chốt lời thêm. Độ rộng của HOSE có tới 59% mã giảm giá.

Lực bán không quá quyết liệt nhưng vẫn phải lưu ý tới một số trường hợp như BMP (-6,58%), VCG (-3,85%), trong đó VCG vừa cùng liên danh VIETUR trúng thầu sân bay Long Thành vẫn bị chốt lời.

Các mã như HDC (-0,54%), HSG (-0,53%), NLG (-0,39%), VHC (-0,39%), SZC (-0,54%), PAN (-0,85%)… biên độ giảm hẹp và cũng đại diện cho phần lớn các mã ghi nhận sắc đỏ trên sàn.

vnindex38a.jpg

Kết quả, VN-Index đã giảm 9,48 điểm xuống 1.210,95 điểm (-0,78%). Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 21.617,91 tỷ đồng. Trong khi đó HNX-Index và UPCoM-Index lặp lại kịch bản đi trái chiều nhau. HNX-Index giảm 0,64% còn HNX-Index tăng 0,15%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.800 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các trụ "lỏng lẻo", VN-Index mất hơn 9 điểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO