Cảnh báo giả công ty quản lý quỹ lừa nhà đầu tư chứng khoán

Bùi Trang| 03/03/2023 10:50
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Chứng khoán vừa có khuyến cáo nhà đầu tư về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng cách giả mạo thông tin các công ty quản lý quỹ.

 

Theo cơ quan quản lý chứng khoán, thời gian gần đây, một số đối tượng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ, cụ thể như giả mạo Công ty CP Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, Công ty CP Quản lý quỹ VinaCapital... để lập các website, tài khoản mạng xã hội (Facebook, Telegram...) nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư chứng khoán.

Đây là các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật Chứng khoán.

Trong quá trình thực hiện công tác quản lý, giám sát, Ủy ban Chứng khoán cho biết rất chú trọng việc giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật Chứng khoán.

Trước tình trạng trên, Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng và các nhóm chat nêu trên.

Đồng thời, cơ quan quản lý khuyến nghị nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán, cần trang bị kiến thức về thị trường, tài chính doanh nghiệp và tuân thủ đúng pháp luật. Ngoài ra, việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

"Nhà đầu tư cần thận trọng, kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch, đầu tư theo thông tin tại các website hoặc tài khoản trên mạng xã hội", Ủy ban Chứng khoán nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cơ quan này cho biết nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu về các dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo giả công ty quản lý quỹ lừa nhà đầu tư chứng khoán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO