(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá thành công ổ nhóm cho vay với lãi suất lên đến 365%/năm. Mặc dù hai đối tượng cầm đầu đều thuộc thế hệ 9X, nhưng đã điều hành đường dây này với quy mô vô cùng chặt chẽ và ranh ma.

Các đối tượng này lập nhiều tài khoản trên zalo, facebook cá nhân với lời mời chào cho vay tiền online, thủ tục nhanh gọn để thu hút người vay. Khi người có nhu cầu vay tiền liên lạc, bọn chúng bắt người vay chụp ảnh giấy tờ tùy thân, giấy vay tiền rồi chụp ảnh lại gửi kèm theo giấy biên nhận số tiền vay chính là số tiền nhận đặt cọc của bọn chúng để mua hàng rồi chuyển lại cho chúng. Cá biệt, có những trường hợp không có giấy tờ tùy thân, chúng yêu cầu người vay tự chụp ảnh “nóng” của bản thân rồi chuyển lại cho chúng. Khi đến hẹn, người vay chưa thanh toán kịp hoặc chậm trễ trong việc trả lãi thì bọn chúng đưa những giấy tờ, hình ảnh đó lên các trang mạng xã hội hoặc in ra rồi đem rải ở những nơi người vay sinh sống để gây áp lực.

Hai đối tượng cùng tang vật vừa bị Công an tỉnh Quảng Bình triệt phá

Trao đổi về việc nhiều người bị lừa khi vay tiền trên mạng, cũng như việc nhiều tổ chức xã hội đen bị triệt phá vì cho vay lãi suất cao nhưng tình trạng này vẫn diễn ra liên tục và ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, Thiếu tá Nguyễn Minh Hải, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay các ổ nhóm cho vay tiền thường cho vay với lãi suất khoảng 2.000 đồng/triệu/ngày nên nếu tính theo năm là 72%, cá biệt có những ổ nhóm làm liều thì cho vay với lãi suất khoảng 180%-200%/năm. Bộ luật Hình sự 2015 đã dẫn chiếu trực tiếp về lãi suất đến Bộ luật Dân sự 2015 quy định lãi suất cao nhất của Bộ luật Dân sự là 20%/năm (bất kể lãi suất của các ngân hàng nhà nước ở thời điểm nào) về nếu trường hợp cho vay với lãi suất gấp 5 lần ~ 100%/năm và thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên thì được coi là lãi nặng và xem xét truy cứu hình sự. Trường hợp vượt quá lãi suất 20% nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành. Đồng thời việc người vay khi làm các thủ tục vay ở ngân hàng cần rất nhiều giấy tờ có liên quan đến gia đình cũng như cơ quan nên rất ngại. Chính bởi những lý do đó nên việc càng ngày càng xuất hiện các ổ nhóm cho vay với nhiều hình thức khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Cũng theo thiếu tá Nguyễn Minh Hải, khi người dân có nhu cầu vay vốn nên tìm hiểu kỹ, trực tiếp đến các ngân hàng để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục vay vốn, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của mình trước pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh giác với cho vay nặng lãi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO