Chính phủ Nhật Bản đề cử học giả Ueda làm Thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương

Hải Yến| 14/02/2023 09:51
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hôm nay (14/2), Chính phủ Nhật Bản sẽ đề cử học giả, cựu thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda làm Thống đốc tiếp theo của Ngân hàng trung ương và tìm kiếm sự chấp thuận của Quốc hội trong lần thay đổi lãnh đạo đầu tiên sau một thập kỷ được đánh dấu bằng việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ dưới thời Thống đốc đương nhiệm Haruhiko Kuroda.

Thủ tướng Fumio Kishida cũng dự kiến ​​sẽ chọn ông Ryozo Himino, cựu Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tài chính - Cơ quan giám sát khu vực tài chính của Nhật Bản và Giám đốc điều hành BOJ Shinichi Uchida làm Phó Thống đốc dưới thời Ueda. Nếu được thông qua, cả ba sẽ phục vụ nhiệm kỳ 5 năm.

Những người được đề cử sẽ trả lời các câu hỏi của các nhà lập pháp trong các phiên điều trần dự kiến ​​được tổ chức vào cuối tháng này, vì cần có sự chấp thuận của cả hai viện của Quốc hội trước khi Chính phủ có thể chính thức bổ nhiệm.

Các thị trường tài chính sẽ xem xét kỹ lưỡng các bình luận của các ứng cử viên về bất kỳ dấu hiệu chuyển hướng nào từ chính sách tiền tệ hỗ trợ hiện tại - vốn đã hình thành một trụ cột chính của "Abenomics", chương trình kích thích phát triển nền kinh tế do cố Thủ tướng Shinzo Abe thúc đẩy.

Nhiệm kỳ 5 năm thứ hai của Thống đốc Kuroda đương nhiệm kết thúc vào ngày 8/4, trong khi các cấp phó hiện tại của ông, Masayoshi Amamiya và Masazumi Wakatabe, sẽ rời nhiệm sở vào ngày 19/3.

Trong khi ban lãnh đạo mới được những người theo dõi BOJ đánh giá là cân bằng, thì việc Thủ tướng Kishida lựa chọn ông Ueda, khi được báo cáo lần đầu tiên vào tuần trước, đã làm rung chuyển thị trường tài chính vốn kỳ vọng ông Amamiya là ứng cử viên có khả năng nhất. Đồng Yên ban đầu tăng vọt so với đồng USD nhưng sau đó đã giảm xuống khi ông Ueda cho biết việc nới lỏng tiền tệ hiện tại sẽ tiếp tục.

Quyết định của Thủ tướng Kishida dường như phản ánh sự cân nhắc của ông đối với Đảng Dân chủ Tự do của chính mình, đảng có một số người ủng hộ và trung thành với chính sách Abenomics, cũng như mong muốn của ông đối với ông Ueda, chuyên gia chính sách tiền tệ 71 tuổi trong việc tạo tiền đề để bình thường hóa chính sách trong tương lai.

BOJ phải đối mặt với vô số thách thức, bao gồm giải quyết các tác dụng phụ của việc nới lỏng tiền tệ kéo dài và thị trường tài chính kém hiệu quả gây áp lực buộc ngân hàng trung ương theo trường phái ôn hòa phải điều chỉnh chính sách của mình.

Lạm phát của Nhật Bản đang tăng tốc, mặc dù với tốc độ chậm hơn nhiều so với các nền kinh tế phát triển khác, và giá hàng hóa hàng ngày tăng cao đang đe dọa ảnh hưởng tiêu dùng.

Ông Ueda lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại Học viện Công nghệ Massachusetts ở Mỹ và đã giảng dạy tại Đại học Tokyo và Đại học Nữ giới Kyoritsu.

Ông ngồi trong Ban Chính sách của BOJ từ năm 1998 đến năm 2005, thời kỳ được đánh dấu bằng giảm phát, và đóng góp vào quá trình ra quyết định của hội đồng khi Ngân hàng trung ương áp dụng chính sách lãi suất bằng 0 vào năm 1999 và sau đó nới lỏng định lượng vào năm 2001.

Việc BOJ sử dụng định hướng chính sách lãi suất với mục đích để giúp giảm lãi suất dài hạn bằng cam kết giữ lãi suất chính sách ở mức thấp trong thời gian dài, được hiểu là ý tưởng của ông Ueda.

Một trong những ứng cử viên Phó Thống đốc, ông Himino, 62 tuổi, được biết đến như một nhà quản lý tài chính có tiếng trên quốc tế, từng giữ chức Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế tại Cơ quan Dịch vụ Tài chính trước khi trở thành người đứng đầu của cơ quan này.

Ông Uchida, 60 tuổi, người có nhiều năm kinh nghiệm hoạch định và thiết kế chính sách tiền tệ tại BOJ, giữ chức Giám đốc điều hành từ năm 2018 dưới thời Kuroda.

Bảng cân đối kế toán của BOJ đã phình to trong hai nhiệm kỳ của Kuroda bắt đầu từ năm 2013, với việc nắm giữ trái phiếu chính phủ Nhật Bản chiếm khoảng một nửa tổng nợ nhà nước. Năm 2016, BOJ chuyển sang kiểm soát lợi suất trái phiếu bằng cách đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lợi suất trái phiếu 10 năm về mức 0% để hỗ trợ nền kinh tế và đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Biên độ giao dịch cho lợi suất trái phiếu 10 năm đã được mở rộng vào tháng 12, tăng lên 0,5%, nhưng quyết định này đã làm dấy lên đồn đoán trên thị trường rằng BOJ, mặc dù đã nhiều lần phủ nhận, sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ.

BOJ đã tích cực mua trái phiếu để bảo vệ mức trần, điều này đặt ra câu hỏi về tính bền vững của khung chính sách và tính hợp pháp của hành động này trên thị trường trái phiếu.

Theo Kyodonews
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ Nhật Bản đề cử học giả Ueda làm Thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO