Các Hiệp hội ngành, nghề

Chọn giải pháp dinh dưỡng chăm sóc cây cà phê mùa khô khu vực Tây Nguyên là bài toán khó

Nguyễn Huyền 07/12/2023 - 17:53

Chăm sóc cây cà phê phát triển tốt, cho năng suất cao mang lại lợi nhuận cho người trồng khi giá cà phê đang ở mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Đặc biệt, chăm sóc trong điều kiện biển đổi khí hậu và trong mùa khô thường thiếu nước ở khu vực Tây Nguyên là bài toán rất khó cho người nông dân.

hoi-thao-voi-khoang-300-nong-dan-cua-tinh-dak-nong-den-chia-se-va-lang-nghe-kinh-nghiem-hay-thiet-thuc-5978.jpeg
Hội thảo “Giải pháp dinh dưỡng hiệu quả cho cây cà phê mùa khô khu vực Tây Nguyên – Chương trình nông dân trải nghiệm NPK Cà Mau – Công nghệ Polyphosphate”.

Ngày 6/12/2023, tại Đắk Nông, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau phối hợp các nhà phân phối tổ chức Hội thảo kỹ thuật, tọa đàm với chủ đề “Giải pháp dinh dưỡng hiệu quả cho cây cà phê mùa khô khu vực Tây Nguyên – Chương trình nông dân trải nghiệm NPK Cà Mau – Công nghệ Polyphosphate”.

Gia tăng năng suất, hiệu quả tối ưu

Với nhiều năm nghiên cứu và làm việc trên các loại cây trồng tại khu vực Tây Nguyên nhất là đối với cây cà phê và sau thời gian dài gắn bó nghiên cứu, Phó Hiệu trưởng trường Đại Học Tây Nguyên, PGS.TS. Nguyễn Văn Nam đã chia sẻ tại hội thảo những kiến thức chuyên môn sâu sắc, những kinh nghiệm canh tác quý báu mà ông đã đúc kết được, đặc biệt là về giải pháp dinh dưỡng cho cây cà phê.

Tại đây, các nhà khoa học cùng bàn luận “Giải pháp dinh dưỡng hiệu quả cho cây cà phê sau thu hoạch tại khu vực Tây Nguyên” cùng bà con gia tăng năng suất cây trồng, mang về hiệu quả tối ưu.

cac-nha-khoa-hoc-chia-se-kinh-nghiem-cham-soc-cay-ca-phe-tai-hoi-thao-5448.jpg
Các nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây cà phê tại hội thảo

Nắm bắt tình hình thực tế sản xuất cây cà phê tại Đắk Nông, Phân bón Cà Mau đã có nhiều chương trình hướng dẫn bà con nông dân vùng trồng cà phê áp dụng mô hình xen canh, cách chọn loại Phân bón Cà Mau phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây cà phê, nhất là giai đoạn cây cà phê ra hoa, kết trái để giúp cây tăng trưởng cho năng suất và sản lượng luôn đạt cao.

Tại hội thảo, đại lý và bà con nông dân không chỉ hiểu rõ hơn về công nghệ, cách sử dụng đúng, hiệu quả NPK Cà Mau trên cây cà phê mà còn hiểu hơn về các chương trình chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật canh tác hiệu quả của Phân bón Cà Mau dành cho bà con nông dân.

Chăm sóc như thế nào để cây cà phê đạt năng suất cao?

Tại toạ đàm, có rất nhiều nông dân đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến trồng và chăm sóc cây cà phê đến các nhà khoa học và các sở, ngành như việc bón phân sao cho đúng cách giúp cây cà phê đạt năng suất cao?. Bón loại phân nào trong từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển và tiền thu hoạch?. Cách chăm sóc và bón phân cho cây cà phê sau thu hoạch?.

Đông đảo bà con bày tỏ mong muốn được mua đúng sản phẩm NPK Cà Mau, cũng như dùng bộ sản phẩm Phân bón Cà Mau đúng thời điểm, hợp lý và cân đối cho cây trồng… Những thắc mắc của bà con đã được các nhà khoa học giải đáp ngay trong buổi hội thảo.

Chuỗi chương trình, hội thảo, tọa đàm với mong muốn mang lại những kiến thức, kinh nghiệm, cũng như kỹ thuật canh tác mới cho bà con nông dân thông qua chia sẻ của các nhà khoa học, chuyên gia nông nghiệp đầu ngành.

phan-bon-ca-mau-cung-cap-giai-phap-dinh-duong-hieu-qua-cho-cay-ca-phe-mua-kho-khu-vuc-tay-nguyen-6566.jpg
Phân bón cà Mau cung cấp giải pháp dinh dưỡng hiệu quả cho cây cà phê mùa khô khu vực Tây Nguyên

Cây cà phê đang đứng trước cơ hội lớn, Phân bón Cà Mau đồng hành với bà con đảm bảo về năng suất, chất lượng cây trồng, cùng phát triển bền vững, lâu dài hơn. Bởi theo thông tin từ Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam, do tác động của biến đổi khí hậu cùng với những diễn biến khắc nghiệt của thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến năng suất kéo sản lượng cà phê toàn cầu giảm xuống.

Trong 11 tháng của năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu gần 1,4 triệu tấn cà phê, sản lượng giảm gần 13% so với cùng kỳ năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu trên dưới 3,5 tỷ USD. Với tốc độ xuất khẩu như hiện nay khả năng kết thúc năm 2023 sản lượng cà phê xuất khẩu sẽ giảm từ 14%-15% so với năm 2022.

Vụ cà phê mới Việt Nam đã thu hoạch được trên, dưới 50% sản lượng, một số vùng thu hoạch muộn do thời tiết diễn ra phức tạp và mưa nhiều. Dự báo sản lượng cà phê niên vụ này giảm nhiều so với dự kiến trước đây của Vicofa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chọn giải pháp dinh dưỡng chăm sóc cây cà phê mùa khô khu vực Tây Nguyên là bài toán khó
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO