Nhìn ra thế giới

Chủ tịch Powell: FED “đã chuẩn bị tăng lãi suất hơn nữa” để đưa lạm phát xuống

H.C 26/08/2023 08:17

Ngày 25/8, tại Hội nghị chuyên kinh tế Jackson Hole, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Powell đã nói, Ngân hàng trung ương Mỹ "đã chuẩn bị tăng lãi suất thêm nữa" khi tiếp tục cuộc chiến để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole ở Jackson, Wyo., Chủ tịch Powell nhắc lại thông điệp của mình tới các thị trường từ một năm trước: FED sẽ giảm lạm phát bằng cách này hay cách khác.

Ông Powell nói: “Tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole năm ngoái, tôi đã đưa ra một thông điệp ngắn gọn, trực tiếp. “Phát biểu của tôi năm nay sẽ dài hơn một chút, nhưng thông điệp vẫn như vậy: Nhiệm vụ của FED là đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% và chúng tôi sẽ làm như vậy.”

Trong những tháng đầu năm 2023, nhiều nhà đầu tư đã lên kịch bản về tình trạng suy thoái kinh tế ở Mỹ và lên kế hoạch để FED bắt đầu quá trình hạ lãi suất.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Powell đã đưa ra hai kịch bản về lãi suất trong tương lai – không đổi hoặc cao hơn.

“Chúng tôi đã thắt chặt chính sách đáng kể trong năm qua,” ông Powell nói.

"Mặc dù lạm phát đã giảm so với mức đỉnh - một kết quả đáng hoan nghênh – tuy nhiên vẫn ở mức quá cao. Chúng tôi sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa nếu thích hợp và sẽ giữ chính sách nghiêm ngăt cho đến khi tin chắc rằng lạm phát đang giảm xuống một cách bền vững, khách quan."

Tuy nhiên, với mức độ tăng lãi suất trong 18 tháng qua, ông Powell nói thêm rằng FED “có thể tiến hành một cách thận trọng” khi cân nhắc các hành động trong tương lai.

Mục tiêu không thay đổi

Trong khi Chủ tịch Powell lưu ý rằng lạm phát giảm trong những tháng gần đây là tiến triển “đáng hoan nghênh” đối với FED, thì đồng thời FED cũng cảnh báo sẽ cần phải đạt được nhiều tiến bộ hơn trên mặt trận này.

“Hai tháng có dữ liệu tốt chỉ là khởi đầu cho những gì cần thiết để xây dựng niềm tin về việc lạm phát đang giảm bền vững theo hướng mục tiêu của chúng tôi,” ông Powell nói.

Từ các dữ liệu CPI và PPI gần đây, ông Powell cho rằng lạm phát lõi PCE (chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân) đạt 4,3% trong tháng 7 sau khi ở mức 4,1% trong tháng 6. Dữ liệu PCE tháng 7 sẽ được công bố chính thức vào ngày 31/8 tới.

Ông Powell nói thêm: “Chúng tôi chưa thể biết được các tỷ lệ thấp hơn này sẽ tiếp tục giữ được bao lâu hoặc lạm phát cơ bản sẽ ổn định như thế nào trong các quý tới”. "Lạm phát lõi trong 12 tháng vẫn tăng cao và còn khá nhiều việc phải làm để ổn định giá cả."

Vị Chủ tịch FED cũng lưu ý rằng chính sách tiền tệ “có thể sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng” trong việc đưa lạm phát xuống 2% khi những “méo mó” liên quan đến đại dịch COVID trong nền kinh tế giảm bớt.

Xóa bỏ những suy đoán từ một số nhà bình luận trước cuộc họp tại Jackson Hole năm nay, ông Powell cũng nhắc lại cam kết của FED đối với mục tiêu lạm phát 2%.

“2% đang và sẽ vẫn là mục tiêu lạm phát của chúng tôi”, ông Powell nói. “Chúng tôi cam kết đạt được và duy trì quan điểm chính sách tiền tệ đủ chặt để giảm lạm phát xuống mức đó theo thời gian.”

Trong một bài báo được xuất bản đầu tuần này, Jason Furman, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế dưới thời Tổng thống Obama, có nêu ra 1 lập luận rằng FED “nên đặt mục tiêu ổn định lạm phát xuống dưới 3%” và sau đó đẩy lên mục tiêu 2% trong những năm tới.

Sự điều chỉnh thị trường lao động 'chưa hoàn chỉnh'

Trong năm 2023, nền kinh tế mạnh mẽ của Mỹ đã đặt ra thách thức đối với FED ở nhiều cấp độ, trong đó Chủ tịch FED lưu ý rằng nền kinh tế tổng thể “có thể không hạ nhiệt như mong đợi”.

Và sức mạnh của thị trường lao động là trung tâm của thách thức này.

Trong khi mức tăng việc làm hàng tháng đã hạ nhiệt trong suốt mùa hè, ông Powell cho biết việc tái cân bằng thị trường lao động “vẫn chưa hoàn thiện”.

“Nguồn cung lao động đã được cải thiện, nhờ sự tham gia mạnh mẽ hơn của những người lao động từ 25 đến 54 tuổi và sự gia tăng nhập cư trở lại mức trước đại dịch”. "Thật vậy, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ trong độ tuổi lao động chính đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 6. Nhu cầu lao động cũng đã giảm bớt. Cơ hội việc làm vẫn ở mức cao nhưng có xu hướng thấp hơn. Tăng trưởng việc làm được trả lương đã chậm lại đáng kể", ông Powell cho biết.

Đổi lại, áp lực tiền lương đã giảm bớt.

Tuy nhiên, khi lạm phát ở mức vừa phải, tiền lương thực tế - hoặc tiền lương được điều chỉnh theo lạm phát - đã bắt đầu tăng, làm tăng sức mua của hộ gia đình và giúp củng cố các số liệu gần đây như dữ liệu doanh số bán lẻ tăng mạnh mẽ.

“Chúng tôi hy vọng quá trình tái cân bằng thị trường lao động này sẽ tiếp tục,” ông Powell nói thêm. "Bằng chứng cho thấy sự thắt chặt trên thị trường lao động vẫn tiếp diễn cũng có thể cần đến một phản ứng chính sách tiền tệ."

Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole ở Jackson Hole, Wyo, Chủ tịch FED Jerome Powell nói : “Chúng tôi lưu tâm đến những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế có thể không hạ nhiệt như mong đợi”.

Những bằng chứng về sự tăng trưởng liên tục vượt trên cả xu hướng có thể khiến tiến trình chiến đấu với lạm phát gặp rủi ro hơn nữa và có thể cần đến thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ.
Trong khi thừa nhận lạm phát đã giảm so với mức đỉnh, ông Powell một lần nữa lưu ý rằng giá vẫn ở mức“quá cao” và Ngân hàng trung ương vẫn chưa thể ngừng chính sách thắt chặt hơn nữa. Dữ liệu từ CME Group ngày 25/8 cho thấy thị trường định giá 55% khả năng FED sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 11 tới.

(Nguồn: Yahoo Finance)

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Powell: FED “đã chuẩn bị tăng lãi suất hơn nữa” để đưa lạm phát xuống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO