Cơ quan thuế đang phối hợp cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ vụ tiệm vàng có dấu hiệu trốn thuế ở An Giang

Bùi Trang| 05/04/2022 17:28
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Liên quan vụ Tiệm vàng Phước Nguyên tại TP. Long Xuyên (An Giang) bị điều tra dấu hiệu trốn thuế vì không xuất hoá đơn, kê khai nộp thuế đối với số vàng giao dịch trị giá nhiều nghìn tỷ, Bộ Tài chính cho biết Cơ quan thuế đang phối hợp cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ.

 

Cụ thể, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) cho biết doanh nghiệp tư nhân Tiệm vàng Phước Nguyên có mã số thuế 1601863404, do ông Nguyễn Thanh Bình làm đại diện pháp luật. DNTN Phước Nguyên không có giấy phép hoạt động kinh doanh ngoại tệ.

Theo tài liệu điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang, từ năm 2015 đến năm 2020, qua các giao dịch thanh toán chuyển tiền qua ngân hàng, doanh nghiệp này có hành vi bán vàng, ngoại tệ không đúng quy định pháp luật, với doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng là trên 6.362 tỷ đồng.

Trong khi đó, doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng mà DNTN Phước Nguyên kê khai với Chi cục Thuế TP. Long Xuyên từ năm 2015 đến năm 2020 là 339 tỷ đồng. Chênh lệch doanh thu bán vàng qua kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra là 6.023 tỷ đồng.

Theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra, ông Nguyễn Thanh Bình đã thuê một số người làm công và vợ của ông là bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đứng tên chủ tài khoản mở tại ngân hàng nhưng không khai báo với cơ quan thuế. Khi có hoạt động giao dịch mua bán vàng người mua chuyển tiền vào tài khoản này để thanh toán tiền nhằm mục đích giấu doanh thu để trốn thuế.

Do vàng có giao dịch lớn, theo thống kê chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động khoảng 1% đến 2% trên doanh thu bán ra. Do đó, số tiền thuế trốn ước tính là 90 tỷ đồng.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra trong quá trình điều tra đồng thời chỉ đạo các cơ quan thuế tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn quản lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cơ quan thuế đang phối hợp cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ vụ tiệm vàng có dấu hiệu trốn thuế ở An Giang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO