Con đường hợp tác giữa Việt Nam – Đức đang rộng mở phía trước

TTTCTT| 26/03/2019 07:30
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Peter Altmaier cho biết như vậy tại cuộc tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chiều 25/3 tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng, coi đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước; cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Bộ trưởng luôn dành cho Việt Nam. Đức là nước có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trong suốt thời gian qua, hai nước có kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng ấn tượng; nhiều tập đoàn lớn của Đức đang đầu tư, làm ăn thành công tại Việt Nam. Thủ tướng cũng hoan nghênh sự kiện Ngôi nhà Đức được khánh thành ở Việt Nam.

Chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Peter Altmaier cho rằng con đường hợp tác giữa hai nước đang mở rộng phía trước. Đức mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Việt Nam bởi trong quá khứ cũng như hiện nay, có rất nhiều người Việt Nam sang Đức học tập, làm ăn và đây chính là những cầu nối hữu nghị của hai nước. Bộ trưởng cũng mong muốn hai bên thúc đẩy dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 2 ở TP Hồ Chí Minh.

Đức sẵn sàng mời các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình đổi mới các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức. Ông cũng cho biết, Đức đang thiếu nhân lực, trong khi Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ. Do đó, Đức chuẩn bị ban hành đạo luật, qua đó nới lỏng điều kiện tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Đức. Bộ trưởng khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, giáo dục và đào tạo; nêu rõ Đức ủng hộ và mong sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Cảm ơn thiện chí tăng cường hợp tác với Việt Nam của Chính phủ Đức, Thủ tướng nêu rõ, hai nước có nhiều điều kiện hợp tác. Việt Nam đang thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ…, Thủ tướng mong muốn phía Đức tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Thủ tướng cũng hoan nghênh Đức có một đạo luật nhằm nới lỏng các điều kiện tiếp nhận lao động Việt Nam, Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với phía Đức trong vấn đề này.

Nhân dịp này, Thủ tướng mong muốn các tập đoàn, doanh nghiệp Đức tăng cường đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng. Thủ tướng cũng mong Đức tăng cường hợp tác giáo dục, nhất là giáo dục đại học vì chất lượng giáo dục của Đức đứng hàng đầu trên thế giới; hỗ trợ chuyển giao công nghệ năng lượng tái tạo cho Việt Nam. Nêu rõ những dự án ODA của Đức đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, Thủ tướng mong Chính phủ Đức tiếp tục cung cấp vốn ODA trong tiến trình này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Con đường hợp tác giữa Việt Nam – Đức đang rộng mở phía trước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO