Các Hiệp hội ngành, nghề

Công bố Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024

Thanh Thanh 19/03/2024 14:19

Chiều ngày 18/3/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) đã tổ chức Họp báo công bố Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 (Vietnam Innovation Challenge - VIC). Đây là năm thứ hai, Chương trình được tổ chức tại Việt Nam.

buoi-hop-bao-cong-bo-chuong-trinh-thach-thuc-doi-moi-sang-tao-viet-nam-2024-da-dien-ra-tai-ha-noi.png

Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 là chương trình hiện thực hóa tầm nhìn của Sáng kiến đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN), do Bộ KH&ĐT chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức.

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp (DN) thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo chinh phục thị trường toàn cầu”, Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 hướng đến mục tiêu là một sân chơi trí tuệ, hội tụ các nguồn lực để cùng hợp tác, tạo ra những ý tưởng đột phá và tận dụng tiềm năng, nắm bắt cơ hội của ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, từ đó giúp các DN đạt được những thành công mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Phát biểu tại Họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết, Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 bám sát vào bối cảnh ngành công nghệ bán dẫn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu, sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, chiến lược phát triển các ngành công nghệ cao của Chính phủ Việt Nam.

“Chương trình không chỉ cho thấy tầm nhìn và sự ủng hộ rất lớn của Bộ KH&ĐT trong việc thúc đẩy hai lĩnh vực tiềm năng này mà còn góp phần hiện thực hóa những mục tiêu chiến lược Chính phủ đặt ra.”- Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Chia sẻ về Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024, ông Rafael Frankel, Giám đốc chính sách công khu vực Nam Á và Đông Nam Á, Tập đoàn Meta cho biết, vào tháng 9 năm ngoái, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và các quan chức cấp cao khác đã đến thăm Trụ sở chính của Tập đoàn Meta tại Thung lũng Silicon và trải nghiệm các công nghệ mới nhất tại Meta.

“Meta tự hào là đối tác tin cậy của Việt Nam. Với Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024, chúng tôi mong muốn tạo ra một sân chơi trí tuệ nhằm thúc đẩy các ý tưởng và tận dụng các cơ hội trong ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Sáng kiến này sẽ góp phần tăng cường tính hội nhập của lĩnh vực công nghệ của Việt Nam trong nền kinh tế số toàn cầu”, đại diện Meta nhấn mạnh.

Chương trình năm nay diễn ra với 2 chủ đề trụ cột: Tìm kiếm và vinh danh các giải pháp nâng cao chất lượng công đoạn thiết kế, đóng gói, kiểm thử trong chuỗi giá trị ngành bán dẫn, với ưu tiên ứng dụng phục vụ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo; Tìm kiếm và vinh danh các giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo phục vụ cho xây dựng, phát triển DN, gia tăng năng suất công việc, Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 hướng đến thúc đẩy tư duy hợp tác, thu hút nguồn lực, xây dựng nền tảng hợp tác đa phương để thiết lập bệ phóng cho các DN Việt Nam gia tăng giá trị và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Thông qua việc tìm kiếm và vinh danh các giải pháp, chương trình sẽ đóng góp vào mục tiêu chung lan tỏa nhận thức về tầm quan trọng và giá trị của ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, khuyến nghị và kết nối DN Việt Nam với các giải pháp phục vụ nâng cấp cải tiến vận hành DN, cải thiện hiệu suất, phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh của DN Việt trên thị trường thế giới.

Về cấu trúc, Chương trình năm 2024 bao gồm 3 nhóm: Nhóm DN lớn đổi mới sáng tạo (Các DN lớn đổi mới sáng tạo với các giải pháp tích hợp, đã được thị trường kiểm chứng và sẵn sàng triển khai ở quy mô lớn); Nhóm DN nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo (Các DN nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo đã có các sản phẩm, dịch vụ thực tế về công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, đã triển khai thực tế trên thị trường và đã có doanh thu); Nhóm DN khởi nghiệp sáng tạo (Startups) (Các dự án đổi mới sang tạo và công ty khởi nghiệp đang có các ý tưởng; đề xuất; mô hình tiếp cận mới hỗ trợ DN nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị chung ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Các trường/ viện đào tạo nghiên cứu, đã và đang hoạt động trong ngành vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Chương trình sẽ kéo dài tới tháng 10/2024 với các mốc thời gian quan trọng: Tháng 3 - tháng 7/2024: Các buổi thông tin trao đổi tư vấn cho các đơn vị quan tâm; 15/8/2024: Hạn chót nộp hồ sơ;Tháng 8/2024: Vòng sơ loại xét duyệt hồ sơ; Tháng 9 - tháng 10/2024: Các vòng đánh giá và phỏng vấn trực tiếp; Tháng 10/2024: Lễ vinh danh Giải pháp đổi mới sáng tạo 2024.

Các cá nhân, đơn vị có giải pháp xuất sắc được lựa chọn sẽ có cơ hội giới thiệu giải pháp và hợp tác với các tập đoàn; nhận được cam kết đầu tư đến từ các quỹ đầu tư, các tập đoàn đầu ngành trong nước và quốc tế; được kết nối, gia nhập hệ sinh thái của NIC và Meta cùng các gói hỗ trợ, nâng cao năng lực, cơ hội xúc tiến thương mại và nhiều giải thưởng khác.

Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) là chương trình hiện thực hóa tầm nhìn của Sáng kiến ĐMST Việt Nam (InnovateVN), do Bộ KH&ĐT chủ trì, Trung tâm ĐMST Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức, nhằm tìm kiếm các giải pháp ĐMST từ các tổ chức/cá nhân trên toàn thế giới để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

Năm 2022, Bộ KH&ĐT đã giao NIC phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức chương trình Thách thức ĐMST Việt Nam. Mặc dù được tổ chức lần đầu tiên nhưng chương trình đã gây được tiếng vang khi tiếp nhận hơn 758 hồ sơ đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, 4,5 triệu lượt tiếp cận và tương tác trên mạng xã hội, quy tụ 50 chuyên gia đồng hành, 40 đối tác trong và ngoài nước. Những con số này đã cho thấy sức hút mạnh mẽ của Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam, một chương trình khơi nguồn cảm hứng cho các DN Việt và cộng đồng đổi mới sáng tạo. Trong Thông cáo báo chí được Nhà Trắng phát hành vào tháng 9/2023 nhân chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thách thức đổi mới sáng tạo 2023 đã được nhắc tới là một chương trình thúc đẩy quá trình chuyển đổi số cho các DN, đem lại những giá trị thiết thực cho xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công bố Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO