Đại hội Đại biểu Đảng bộ Cơ quan Ngân hàng Trung ương lần thứ XXIV

Bảo Đăng| 17/08/2020 15:45
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 17/8/2020, Đảng bộ cơ quan Ngân hàng Trung ương (NHTW) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tham dự Đại hội có đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Lê Văn Châu, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương, các Ban của Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương.

Về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có sự tham dự của đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN; đồng chí Đào Minh Tú, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc thường trực NHNN; đồng chí Nguyễn Kim Anh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN; đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc NHNN; đồng chí Đoàn Thái Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan NHTW; Phó Thống đốc NHNN cùng 247 đại biểu đại diện cho 2.281 đảng viên của Đảng bộ dự Đại hội đại biểu Đảng bộ cơ quan NHTW lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại diện Cơ quan thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tham dự đại hội có đồng chí Nguyễn Toàn Thắng, Bí thư Chi bộ, Tổng thư ký; đồng chí Chu Quỳnh Hoa, Chi ủy viên; đồng chí Nguyễn Lan Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan thường trực…

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Kim Anh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN cho biết: Nhiệm kỳ 2015 - 2020, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đã có những tác động không thuận lợi đến hoạt động của ngành Ngân hàng nói chung và Đảng bộ cơ quan NHTW nói riêng. Tuy nhiên, với vai trò là Đảng bộ ở cơ quan đầu não của hệ thống ngân hàng, Đảng ủy cơ quan NHTW đã phối hợp chặt chẽ với Ban Cán sự đảng NHNN lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các cấp ủy và cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ nỗ lực vượt mọi khó khăn, hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội. Ảnh: Minh Hoàng

Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan NHTW nhiệm kỳ 2015 - 2020 khẳng định: Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, Đảng ủy cơ quan NHTW đã phối hợp chặt chẽ với Ban Cán sự đảng NHNN lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy và cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ phát huy tinh thần “Đoàn kết, nhất trí - Đổi mới, sáng tạo - Kỷ cương, trách nhiệm”, nỗ lực vượt mọi khó khăn, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015-2020.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy cơ quan NHTW luôn bám sát các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và tình hình thực tiễn của Đảng bộ để lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy triển khai thực hiện. Phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy cơ quan NHTW và các cấp ủy đảng trong Đảng bộ có nhiều đổi mới, sáng tạo, sâu sát, quyết liệt hơn. Vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu đơn vị được phát huy; tính chiến đấu của tổ chức đảng được nâng cao; tinh thần dân chủ, sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ được củng cố vững chắc. Công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức được quan tâm triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đảm bảo chất lượng và đúng quy định. Cấp ủy các cấp đã chủ động, tích cực trong triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và Đảng ủy cơ quan NHTW với nhiều cách làm hiệu quả, sát thực tiễn, có sức lan tỏa,... Chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng chi bộ trong toàn Đảng bộ ngày càng được nâng cao. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, góp phần ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Công tác dân vận được thực hiện hiệu quả, gắn với nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng. Công đoàn, Đoàn Thanh niên NHTW phát huy tốt vai trò của các đoàn thể quần chúng trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Kim Anh cho biết: “Qua kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Đảng bộ đã rút ra 5 bài học kinh nghiệm sau: Bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế xã hội hàng năm và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; kiên định thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp, phù hợp với Chiến lược phát triển của ngành Ngân hàng. Không ngừng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là bí thư cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng chi bộ, chăm lo xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện tốt nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; nghiêm túc trong kiểm điểm, tự phê bình và phê bình; coi trọng công tác kiểm tra, giám sát và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh ngay từ chi bộ”.

Đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN. Ảnh Minh Hoàng

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN khẳng định, nhìn lại 5 năm qua, có thể thấy ngành Ngân hàng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những kết quả nổi bật thể hiện trên các mặt như thể chế pháp luật về tiền tệ, hoạt động ngân hàng tiếp tục được hoàn thiện, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế; điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức thấp, ổn định kinh tế vĩ mô; thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định; cơ cấu tín dụng chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng hiệu quả, chất lượng cùng với mặt bằng lãi suất cho vay giảm đã góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững; Quy mô Dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng lên gần gấp 3 lần so với năm 2015, đã khẳng định tính đúng đắn trong công tác hoạch định, thực thi CSTT nói chung, chính sách tỷ giá và ngoại tệ nói riêng, đảm bảo năng lực điều tiết thị trường, góp phần nâng cao tín nhiệm, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đặc biệt, năm 2020, trong bối cảnh toàn xã hội bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, sự triển khai kịp thời, đúng hướng và đồng bộ các chính sách của các cấp, các ngành và những giải pháp quyết liệt về tiền tệ, hoạt động ngân hàng đã góp phần phục hồi kinh tế đất nước, đưa Việt Nam là một trong số ít các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng dương.

Theo đồng chí Lê Minh Hưng, trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 phát triển nhanh chóng, NHNN đã chủ động nâng cao hiệu quả của các hệ thống thanh toán, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và tạo điều kiện cho các hoạt động chuyển đổi số, phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại. Tiến trình hội nhập quốc tế trong lĩnh vực ngân hàng tiếp tục được đẩy mạnh. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng đạt nhiều kết quả tích cực. Năm năm liên tục (từ 2015 - 2019), NHNN dẫn đầu bảng xếp hạng khối các bộ, ngành Trung ương về chỉ số cải cách hành chính. Công tác truyền thông có nhiều đổi mới, đạt những kết quả tích cực, đã xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch truyền thông về cơ chế, chính sách, chỉ đạo, điều hành của Quốc hội, Chính phủ, NHNN về tiền tệ và hoạt động ngân hàng đến đông đảo người dân, doanh nghiệp, tạo được sự đồng thuận cao của toàn xã hội.

Đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Ảnh: Minh Hoàng

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cho biết, sau khi nghe báo cáo chính trị và các tham luận, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cơ bản nhất trí với những nội dung được trình bày tại Đại hội. Đặc biệt, ý kiến phát biểu của đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam một lần nữa đã khẳng định sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương với Ban Cán sự đảng Ngân hàng Nhà nước trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc và cán bộ, đảng viên thực hiện nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng cũng như công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong 5 năm qua, đồng chí Sơn Minh Thắng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cho rằng Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương với quyết tâm chính trị cao, đã nỗ lực, cố gắng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Ban Cán sự đảng, Ban Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước để lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy và đảng viên trong Đảng bộ tham mưu cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm kiểm soát tốt lạm phát, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đồng chí Nguyễn Kim Anh, Ủy viên BCS Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN. Ảnh: Minh Hoàng

Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội XII của Đảng bộ Khối; chủ động đổi mới và có nhiều sáng tạo trong việc triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, lãnh đạo chủ chốt các cấp. Công tác chính trị tư tưởng được Đảng ủy tăng cường, chú trọng đổi mới phương pháp thông tin, tuyên truyền, tăng cường hoạt động về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và có giải pháp định hướng tư tưởng phù hợp. Từng bước thực hiện việc sắp xếp, kiện toàn cấp ủy, tổ chức bộ máy theo quy định của Đảng và hướng dẫn của Đảng ủy Khối; việc “Nâng cao chất lượng chi bộ” được duy trì nền nếp, nội dung sinh hoạt chi bộ đã có nhiều đổi mới, có chiều sâu và hiệu quả thiết thực hơn; công tác bảo vệ chính trị nội bộ được quan tâm.

“Qua Báo cáo chính trị tôi rất ấn tượng với con số gần 200 tỉ đồng mà cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức toàn ngành Ngân hàng đã ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19… Những kết quả đó đã góp phần quan trọng xây dựng tổ chức đảng và Đảng bộ cơ quan Ngân hàng Trung ương trong sạch, vững mạnh; củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng”, đồng chí Sơn Minh Thắng nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc NHNN. Ảnh: Minh Hoàng

Đại hội tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 25 đồng chí có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất và năng lực, tiêu biểu đại diện cho gần 2.300 đảng viên của Đảng bộ, đảm bảo tính liên tục, kế thừa và đổi mới theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 26-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương và Hướng dẫn số 14-HD/ĐUK của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Trên cơ sở nhận định, phân tích, đánh giá những thuận lợi, khó khăn của nhiệm kỳ tới, Đảng ủy cơ quan NHTW xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2020 - 2025 cần bám sát phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 của đất nước, định hướng nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Cán sự đảng NHNN trong lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng bộ quyết liệt hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu về nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng đã đề ra trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, tập trung vào thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, những khâu đột phá; nâng cao chất lượng hoạt động của cấp ủy, nâng cao chất lượng chi bộ và chất lượng sinh hoạt chi bộ. Tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, có chiều sâu Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các quy định của Trung ương về trách nhiệm nêu gương và 3 nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy cơ quan NHTW công tác chính trị tư tưởng, tính tiên phong, gương mẫu và công tác dân vận. Xây dựng đảng bộ, chi bộ trong sạch vững mạnh toàn diện.

Với tinh thần “Đoàn kết - Chủ động - Sáng tạo - Trách nhiệm”, Đảng bộ cơ quan NHTW nhiệm kỳ 2020 - 2025 khẳng định quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng trực thuộc và toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong Đảng bộ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIV đề ra, góp phần hoàn thành tốt Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 của đất nước.

Một số hình ảnh phóng viên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ ghi tại Đại hội:

Ảnh: Minh Hoàng

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội. Ảnh: Minh Hoàng

Các đại biểu dự Đại hội thực hiện nghi lễ chào cờ. Ảnh: Minh Hoàng

Ảnh: Minh Hoàng

Ảnh: Minh Hoàng

Đồng chí Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - dự đại hội. Ảnh: Minh Hoàng

Ảnh: Minh Hoàng

Ảnh: Minh Hoàng

Các đại biểu bỏ phiếu bầu BCH Đảng bộ nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Minh Hoàng

BCH Đảng bộ Cơ quan Ngân hàng Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Minh Hoàng

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đại hội Đại biểu Đảng bộ Cơ quan Ngân hàng Trung ương lần thứ XXIV
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO