Pháp luật - Nghiệp vụ

Đầu tư thay khách hàng, một cựu Giám đốc Tư vấn đầu tư của Chứng khoán VPS bị xử phạt

Hoàng Hà 13/12/2023 - 11:48

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt một cựu Giám đốc Tư vấn đầu tư của Chứng khoán VPS vì đầu tư thay cho khách hàng. Chứng khoán VPS cũng bị phạt do không giám sát, ngăn ngừa được xung đột lợi ích trong nội bộ công ty, giữa người hành nghề chứng khoán và khách hàng.

xu-phat.png
Ảnh minh họa

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Đỗ Anh Việt, cựu Giám đốc Tư vấn đầu tư của Chứng khoán VPS.

Quyết định của UBCKNN nêu rõ, ông Đỗ Anh Việt đã có hành vi vi phạm hành chính là đầu tư thay cho khách hàng. Cụ thể, ông Đỗ Anh Việt là người hành nghề chứng khoán, trong thời gian làm việc tại Công ty CP Chứng khoán VPS, ngày 12/11/2021, ông Đỗ Anh Việt đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán với ông Nguyễn Đức Cây.

Theo đó, ông Đỗ Anh Việt đã thực hiện đầu tư thay cho khách hàng (ông Nguyễn Đức Cây), không thuộc trường hợp ủy thác quản lý tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân theo quy định tại khoản 3 Điều 4 và Điều 19 Thông tư 121/2020/TT-BTC ngày 31/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về hoạt động của công ty chứng khoán.

Với vi phạm trên, UBCKNN quyết định xử phạt ông Đỗ Anh Việt 87,5 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (Nghị định 156/2020/NĐ-CP), được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Nghị định 128/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2020/NĐ-CP (Nghị định 128/2021/NĐ-CP) và điểm b khoản 5 Điều 32 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP.

Ngoài phạt tiền, ông Đỗ Anh Việt còn chịu hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 9 tháng.

UBCKNN yêu cầu ông Đỗ Anh Việt phải dừng ngay toàn bộ hoạt động nghiệp vụ được ghi trong chứng chỉ hành nghề chứng khoán, kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành và phải tuân thủ các quy định cấm hoặc hạn chế thực hiện trong thời gian bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề, theo quy định tại Điều 50a Nghị định 156/2020/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 41 Điều 1 Nghị định 128/2021/NĐ-CP.

Tại Chứng khoán VPS, ông Đỗ Anh Việt từng được giới thiệu là Giám đốc Tư vấn đầu tư.

Bên cạnh việc xử phạt ông Đỗ Anh Việt, UBCKNN cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty CP Chứng khoán VPS, với mức xử phạt là 85 triệu đồng do không giám sát, ngăn ngừa được xung đột lợi ích trong nội bộ công ty, giữa người hành nghề chứng khoán và khách hàng.

Trước đó, một công ty chứng khoán khác là Công ty CP Chứng khoán VIX cũng bị UBCKNN xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 315 triệu đồng.

Cụ thể, Chứng khoán VIX bị phạt 137,5 triệu đồng do vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng. Một số phiếu nhận lệnh trực tiếp tại quầy chưa có đầy đủ thông tin về thời gian đặt lệnh của khách hàng và thời gian nhận lệnh của công ty; công ty cho một số khách hàng thực hiện lệnh mua chứng khoán khi không có đủ tiền trên tài khoản.

Công ty còn bị phạt 137,5 triệu đồng do cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua trên tài khoản giao dịch ký quỹ của một số tài khoản tại một số ngày giao dịch.

Ngoài ra, Chứng khoán VIX bị phạt 40 triệu đồng do có hành vi vi phạm bố trí nhân viên kiêm nhiệm công việc trong trường hợp không được kiêm nhiệm (bố trí nhân sự kiểm toán nội bộ kiêm nhiệm các công việc khác trong công ty).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đầu tư thay khách hàng, một cựu Giám đốc Tư vấn đầu tư của Chứng khoán VPS bị xử phạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO