Các Hiệp hội ngành, nghề

Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho tất cả hàng hoá

L.N 27/10/2023 09:00

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa gửi góp ý, đề xuất Bộ Tài chính giảm thuế VAT 6 tháng đầu năm 2024 cho tất cả hàng hóa.

43426-20210102075047361-1han-ngach-thue-quan-nhap-khau-muoi-trung-gia-cam-n.jpg
Ảnh minh họa

VCCI nhận định, nửa đầu năm tới nền kinh tế và người dân sẽ tiếp tục đối mặt khó khăn. Việc nới lỏng chính sách tài khoá, thông qua giảm thuế VAT cần thiết, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng, tạo việc làm cho người lao động.

Theo ghi nhận của VCCI, doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc khi phân loại hàng hoá nào phải chịu thuế 10%, hàng hoá nào được giảm thuế xuống 8%. Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2022/NĐ-CP và Nghị định 44/2023/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện. Thực tế, việc phân loại hàng hoá, dịch vụ vào các mức thuế suất khác nhau vẫn còn lúng túng. Nhiều trường hợp, doanh nghiệp tra cứu Phụ lục của Nghị định 15 và 44 nhưng không dám khẳng định, hàng hoá, dịch vụ của mình thuộc diện thuế suất 10% hay 8%.

“Doanh nghiệp hỏi thuế, hải quan nhưng các cơ quan này cũng không dám khẳng định cho doanh nghiệp vì sợ sai. Nhiều doanh nghiệp phải thuê thêm người làm kế toán để điều chỉnh hoá đơn và sổ sách cho đúng với mức thuế mới. Có doanh nghiệp phản ánh tình trạng đàm phán mua bán hàng hoá, thoả thuận xong với khách hàng về số lượng, chất lượng, giá cả nhưng không thống nhất về mức thuế 8% hay 10% nên không ký được hợp đồng”, VCCI nêu.

Từ những lý do trên, VCCI đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc phương án giảm thuế giá trị gia tăng cho tất cả các loại hàng hoá, dịch vụ từ mức 10% xuống mức 8%.

Trước đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm 2% thuế VAT trong 6 tháng đầu năm 2024 đối với nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%. Các nhóm hàng hóa, dịch vụ không giảm thuế gồm: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng...

Dự kiến, thời gian áp dụng từ ngày 1/1 - 30/6/2024. Việc thực hiện chính sách giảm 2% thuế VAT trong thời gian này sẽ giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 25.000 tỷ đồng.

Theo tính toán, tháng 7-8-9 năm nay, chính sách giảm thuế VAT 2% đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tổng cộng khoảng 11.700 tỷ đồng. Năm 2022, tổng gói hỗ trợ giảm thuế VAT khoảng 44.000 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Mới đây, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý về cho dự thảo đề xuất chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% trong 6 tháng đầu năm 2024.

Theo VNBA, hoạt động của các tổ chức tín dụng hiện cũng rất khó khăn. Nợ xấu và nợ rủi ro tiềm ẩn có xu hướng tăng cao. Kết quả hoạt động năm 2023 và năm 2024 của các tổ chức tín dụng dự báo sẽ sụt giảm mạnh so với các năm trước, nhất là ở đơn vị nhỏ. Trong khi đó, các tổ chức tín dụng vẫn phải đảm bảo triển khai các chương trình hỗ trợ lãi suất, miễn giảm phí dịch vụ cho các doanh nghiệp, người dân theo chỉ đạo của Chính phủ.

Vì vậy, để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp, đầu tư công nghệ, chuyển đổi số đảm bảo an ninh an toàn trong hoạt động, VNBA đề nghị bổ sung ngân hàng vào nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm 2% thuế suất thuế VAT.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho tất cả hàng hoá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO