Đề xuất thành lập Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Quốc tế Long An

Thanh Thanh| 07/05/2021 14:33
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại buổi làm việc với đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dẫn đầu khảo sát tiến độ triển khai các khu công nghiệp và Cảng quốc tế Long An mới đây, Chủ tịch HĐQT Dong Tam Group, ông Võ Quốc Thắng đã đề xuất  thành lập Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Quốc tế Long An…

Tại buổi làm việc này, ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Dong Tam Group - thay mặt Chủ đầu đã tư báo cáo Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Minh Khái, lãnh đạo tỉnh Long An và đoàn công tác về tiến độ dự án, kế hoạch triển khai trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm việc tại tòa nhà điều hành Cảng Quốc tế Long An

Dựa trên tình hình khai thác dày đặc như hiện nay, ông Thắng mạnh dạn đề xuất thành lập Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Quốc tế Long An nhằm tiết giảm thời gian làm thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp nhập xuất nhập hàng thông qua cảng.

Đồng tình với đề xuất này, ông Nguyễn Ngọc Huân - Cục trưởng Cục Hải quan Long An cũng cho rằng kiến nghị của chủ đầu tư về việc thành lập Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Quốc tế Long An là hoàn toàn phù hợp. Vì thực tế hiện nay Cục Hải quan tỉnh Long An cách xa Cảng Quốc tế Long An hơn 50km và với tốc độ phát triển của cảng như hiện nay, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan nhanh chóng, thuận lợi, rất mong được sự quan tâm và ủng hộ của Phó Thủ tướng cũng như các cấp, các ngành có liên quan.

Dựa trên những trình bày báo cáo của chủ đầu tư và phía lãnh đạo tỉnh Long An, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao vai trò của Cảng Quốc tế Long An, kết nối các khu công nghiệp trong và ngoài địa bàn tỉnh Long An, thúc đẩy phát triển kinh tế -  xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng tình với những ý tưởng và đề xuất của Chủ đầu tư liên quan đến đẩy mạnh phát triển logistics vùng bằng việc tận dụng và phát huy lợi thế từ hệ thống sông ngòi dày đặc vốn có.

Cảng Quốc tế Long An

Với diện tích 147 hecta bao gồm 7 cầu cảng và 4 bến sà lan, Cảng Quốc tế Long An do Đồng Tâm Group làm chủ đầu tư, có khả năng tiếp nhận tàu 30.000 – 70.000 DWT, tổng chiều dài cầu cảng là 1.670m, đang trong quá trình vừa xây dựng vừa khai thác. Bên cạnh Khu Dịch vụ Công nghiệp 239 hecta là Khu Công nghiệp 396 hecta, cũng nằm trong Khu liên hợp Dịch vụ Cảng biển cùng các tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu trọn gói cho các doanh nghiệp đến đầu tư.

Hiện Cảng Quốc tế Long An đã hoàn thành xây dựng 3 cầu cảng, cầu Cảng số 4 hoàn thành vào cuối năm 2021 nâng tổng chiều dài bờ cảng lên 900 mét. Các cầu cảng số 6 và số 7 đang được triển khai xây dựng, và khi hoàn thành có thể tiếp nhận tàu trọng tải lên đến 70.000 DWT.

Chủ đầu tư đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý xin mở rộng quy mô cầu cảng số 8 và 9 có công suất thiết kế đón tàu trọng tải lên đến 100.000 DWT. Khi đó, tổng chiều dài liên tục của bờ cảng lên đến 2.368m. Quy mô công suất hàng hóa thông quan đạt hơn 80 triệu tấn/năm.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn có kế hoạch xây dựng cầu cảng chuyên dụng, phục vụ khai thác hàng lỏng của các tàu chuyên chở hàng lỏng, dầu/khí hóa lỏng.

Tất cả các hạng mục đang được khẩn trương triển khai xây dựng đúng theo tiến độ, hoàn thành vào năm 2023, theo định hướng phát triển Cảng Quốc tế Long An thành cảng biển đa năng, giàu tiềm lực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất thành lập Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Quốc tế Long An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO