Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ GELEX: Mục tiêu lợi nhuận vượt 1.900 tỷ đồng, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia

Hoàng Hà 28/03/2024 15:14

Theo ban lãnh đạo GELEX, năm 2023, chiến lược phát triển hệ sinh thái đối tác với các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu đã bước đầu mang lại nhiều giá trị tích cực. Do đó, năm 2024, GELEX sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến lược hợp tác này.

dhdcd-gelex.jpg
Ban lãnh đạo GELEX trả lời câu hỏi của cổ đông

Sáng 28/3, Công ty CP Tập đoàn GELEX (mã GEX) vừa tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024.

Mục tiêu doanh thu 32.303 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.921 tỷ đồng

Tại đại hội, báo cáo về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023, lãnh đạo GELEX cho biết, bối cảnh chung vẫn có nhiều biến động và không thuận lợi. Công ty đã chủ động thích ứng, linh hoạt, triển khai nhiều giải pháp ứng phó song chỉ tiêu doanh thu hợp nhất chỉ đạt 80% kế hoạch, tương đương 29.998 tỷ đồng. Dù vậy, lợi nhuận trước thuế vẫn vượt 9,8% chỉ tiêu được ĐHĐCĐ thường niên 2023 thông qua, đạt 1.398 tỷ đồng.

Sang năm 2024, ban lãnh đạo GELEX đánh giá nền kinh tế vĩ mô dự kiến sẽ phục hồi nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn. Do đó, công ty đã xây dựng và trình ĐHĐCĐ kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 32.303 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.921 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,7% và 37,5% so với thực hiện 2023. Kế hoạch này đã được ĐHĐCĐ năm 2024 thông qua với sự nhất trí cao.

gex.png

Để đạt được các chỉ tiêu kinh doanh đặt ra cho năm 2024, ban lãnh đạo GELEX cho biết năm nay công ty sẽ cơ cấu lại danh mục đầu tư, trong đó mảng thiết bị điện, phát triển hạ tầng khu công nghiệp và bất động sản công nghiệp, năng lượng tái tạo vẫn là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược đầu tư của tập đoàn.

Với mảng thiết bị điện, vật liệu xây dựng, trong năm nay công ty xác định tiếp tục giữ và tăng trưởng thị phần tại thị trường trong nước với các mặt hàng chiến lược thuộc mảng thiết bị điện, đồng thời, từng bước phát triển mở rộng ra thị trường nước ngoài phù hợp.

Đồng thời, công ty cũng sẽ đầu tư thích đáng cho hoạt động R&D, bao gồm: con người, cơ chế chính sách và cơ sở vật chất; sẵn sàng các phương án huy động vốn dài hạn quy mô lớn (trong và ngoài nước) và thực hiện huy động khi điều kiện thị trường phù hợp; cũng như chuẩn bị tốt các nền tảng về con người, đối tác, vốn… cho các dự án hạ tầng chiến lược quy mô lớn (nguồn điện, khu công nghiệp…).

Với mảng kinh doanh bất động sản, GELEX định hướng gia tăng chuỗi giá trị, nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng tiện ích, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, khai thác tối đa hiệu quả quỹ đất.

Cụ thể, với mảng bất động sản khu công nghiệp, GELEX sẽ từng bước chuyển đổi bất động sản khu công nghiệp từ thể thức cơ bản truyền thống thành thành phố công nghiệp tích hợp đô thị sinh thái, hướng đến phát triển xanh và bền vững. Tiếp tục nghiên cứu và đầu tư các dự án công nghiệp, bao gồm các sản phẩm nhà xưởng xây sẵn, nhà kho xây sẵn,...

Tập đoàn này cũng sẽ tiếp tục phát triển các dự án nhà ở xã hội, phát triển quỹ đất, đầu tư các dự án nhà ở thương mại, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản khách sạn/văn phòng cho thuê.

Theo lãnh đạo GELEX, năm 2023, chiến lược phát triển hệ sinh thái đối tác với các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu (các đối tác lớn trong và ngoài nước) đã bước đầu mang lại nhiều giá trị tích cực từ các cơ hội hợp tác với Frasers Property, Sembcorp Industries. Năm 2024, GELEX sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến lược hợp tác này nhằm giúp tập đoàn tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu, mở rộng và nâng cấp phân khúc sản phẩm có giá trị gia tăng lớn hơn cho các lĩnh vực cốt lõi, đẩy mạnh xuất khẩu và hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam.

Ngoài ra, công ty cũng sẽ tiếp tục hướng tới mô hình phát triển bền vững thông qua việc xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với năng lực cốt lõi và từng bước áp dụng có hiệu quả khung quản trị tích hợp ESG (môi trường - xã hội - quản trị doanh nghiệp).

Chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15%

Cũng tại đại hội, cổ đông của GELEX đã thông qua các tờ trình về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023 và năm 2024, phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho cho người lao động (ESOP).

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, GELEX hiện đang có 2.608 tỷ đồng (bằng 30,63% vốn điều lệ) là cổ tức có thể phân phối. Trong đó, 1.945 tỷ đồng là nguồn cổ tức có thể phân phối tối đa bằng tiền. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ không chia cổ tức năm 2023 và chỉ trích 3,3 tỷ đồng vào quỹ khen thưởng, phúc lợi, còn lại sẽ giữ lại để đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2024, cổ đông của GELEX đồng ý thông qua phương án trả cổ tức bằng tiền, tỷ lệ 15% nếu xét thấy việc tạm ứng này phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty. Mức thù lao và các khoản thu nhập khác cho HĐQT là 5,5 tỷ đồng, đồng thời thưởng 20% phần lợi nhuận vượt kế hoạch.

Về phương án ESOP, GELEX dự kiến sẽ phát hành 8 triệu cổ phiếu (tương đương 0,9% số lượng cổ phiếu lưu hành) với giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho thành viên HĐQT, thành viên Ban kiểm soát và cán bộ nhân viên. Thời gian phát hành dự kiến là vào quý II/2024 hoặc quý III/2024. Cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm kể từ ngày phát hành.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ĐHĐCĐ GELEX: Mục tiêu lợi nhuận vượt 1.900 tỷ đồng, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO