Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Vietcap: Bà Nguyễn Thanh Phượng nói gì về sự xáo trộn các vị trí trong HĐQT?

Mai Hương 03/04/2024 - 10:06

Các lãnh đạo Công ty CP Chứng khoán Vietcap (VCI) đã có những chia sẻ về sự thay đổi vị trí trong hội đồng quản trị (HĐQT), kế hoạch phát hành tăng vốn và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024.

vci24a-8424.png
Bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Vietcap.

Liệu có lục đục nội bộ ảnh hưởng đến việc điều hành?

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 của VCI thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư với những xáo trộn về vị trí trong HĐQT và kế hoạch tăng vốn trong bối cảnh hàng loạt các đối thủ trong ngành cũng đang ráo riết triển khai phát hành cổ phiếu.

Cụ thể, có tới 3 thành viên hội đồng quản trị từ nhiệm là ông Nguyễn Hoàng Bảo, ông Trần Quyết Thắng và ông Lê Phạm Ngọc Phương. Trong đó, ông Nguyễn Hoàng Bảo là chồng bà Nguyễn Thanh Phượng - Chủ tịch HĐQT và đã tham gia vào HĐQT trong khoảng 13 năm.

Thay thế cho 3 thành viên HĐQT lâu năm, đại hội chỉ bầu 2 thành viên HĐQT là ông Đinh Quang Hoàn và ông Lê Ngọc Khánh.

Khi được cổ đông chất vấn về việc liệu có "lục đục nội bộ ảnh hưởng đến việc điều hành", bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT nói: "Là nhà sáng lập, trong 17 năm qua riêng HĐQT chưa bao giờ lục đục. Nếu nói sẽ không bao giờ lục đục thì hơi quá, nhưng nếu có thì cỡ nào tôi cũng xử lý được hết. HĐQT hoạt động trên tinh thần đoàn kết và mong muốn Vietcap ngày càng phát triển".

Cũng theo bà Nguyễn Thanh Phượng, việc chỉ bầu bổ sung 2 thành viên theo quy định vẫn đảm bảo số lượng thành viên HĐQT. Cùng với đó, số lượng thành viên HĐQT hoàn toàn có thể linh hoạt, điều chỉnh, khi thực sự có nhu cầu.

Về kế hoạch phát hành tăng vốn, kế hoạch phát hành riêng lẻ 143,6 triệu cổ phiếu sẽ được triển khai sau khi VCI hoàn tất phát hành ESOP 4,4 triệu cổ phiếu tại giá 12.000 đồng/cổ phiếu và phát hành 132,57 triệu cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu (tỷ lệ 30%). VCI có thể tăng vốn từ 4.375 tỷ đồng lên 7.181 tỷ đồng nếu hoàn tất cả 3 phương án.

VCI đang đàm phán với các nhà đầu tư chiến lược đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan. Do kế hoạch phát hành này rất quan trọng nên cần phải làm việc kỹ lưỡng, có thể chưa hoàn thành kịp trong năm nay.

Về mảng ngân hàng đầu tư (IB), Phó Tổng giám đốc VCI, ông Đinh Quang Hoàn, cho biết Vietcap ghi nhận kết quả kém nhất từ khi niêm yết trong năm 2023. Thương vụ đáng chú ý nhất là chuyển nhượng kèm phát hành riêng lẻ tổng cộng 12,56% vốn Sữa Quốc tế (IDP) cho quỹ Growtheum Capital Partners đến từ Singapore.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, mảng IB sẽ đóng góp nhiều hơn vào doanh thu và lợi nhuận của Vietcap. Công ty đã ký các hợp đồng tư vấn tổng giá trị 45.000 – 50.000 tỷ đồng, trong đó có 2 thương vụ trên 10.000 tỷ đồng và có thể hoàn thành 1 thương vụ.

Thị phần quay lại Top 5, ước lợi nhuận trước thuế quý I/2024 đạt 220 tỷ đồng

Trong mảng môi giới, thị phần quý I/2024 ước tính đạt trên 6%, tăng so với mức 5% cùng kỳ năm trước. Ông Tô Hải, Tổng Giám đốc VCI thừa nhận sai lầm về chiến lược, VCI đã không nhận diện được xu hướng nhà đầu tư cá nhân áp đảo giao dịch trên thị trường.

Xu hướng này sẽ tiếp diễn với sự phát triển của AI và hệ thống phân tích thì khoảng cách tiếp cận thông tin giữa nhà đầu tư cá nhân và tổ chức sẽ thu hẹp lại.

Vietcap đã chuyển mình để thu hút nhà đầu tư cá nhân, có những chiến dịch rõ ràng hơn vào chiến dịch marketing và hệ thống. Kết quả, thị phần Vietcap đã cải thiện và lọt vào top 5 quý đầu năm.

Năm 2024, VCI đặt mục tiêu doanh thu hoạt động 2.511 tỷ đồng và lãi trước thuế 700 tỷ đồng, tăng lần lượt 2% và 23% so với thực hiện 2023. Riêng trong quý I/2024, ban lãnh đạo ước tính, lợi nhuận trước thuế đạt 220 tỷ đồng, hoàn thành 31,4% kế hoạch năm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ĐHĐCĐ Vietcap: Bà Nguyễn Thanh Phượng nói gì về sự xáo trộn các vị trí trong HĐQT?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO