Thị trường

Điều kiện vĩ mô suy yếu, kim loại quý "đắt hàng"

Q.L 21/06/2024 09:35

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa phiên giao dịch 20/6, thị trường hàng hoá biến động trái chiều sau ngày nghỉ lễ của Mỹ. Nhóm kim loại đồng loạt bật tăng, trong khi nhóm nông sản, nguyên liệu công nghiệp chịu nhiều sức ép đã kéo chỉ số MXV-Index giảm nhẹ 0,21% về 2.298 điểm.

1.-mxv-index-2-.png

Kim loại quý tiếp đà hồi phục trước áp lực điều kiện vĩ mô suy yếu

Kết phiên hôm qua, sắc xanh tiếp tục chiếm lĩnh trên bảng giá thị trường kim loại. Đối với kim loại quý, do thị trường đóng cửa sớm vào phiên 19/6 khi Mỹ nghỉ lễ Juneteeth, nên giá đóng cửa được tính toán gộp hai phiên 19 và 20/6. Như vậy, kết thúc hai phiên, giá bạc tăng 4,25% lên 30,82 USD/ounce. Giá bạch kim cũng tăng 0,73% lên 984,3 USD/ounce. Giá kim loại quý đang được hỗ trợ do dữ liệu kinh tế gần đây của Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới có dấu hiệu suy yếu, củng cố cho kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất.

3.-bang-gia-kim-loai.png

Theo báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 20/6, sau khi tăng lên mức cao nhất 10 tháng trong tuần kết thúc vào 8/6, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 15/6 đã giảm trở lại, tuy nhiên vẫn cao hơn so với dự báo. Cụ thể, trong tuần kết thúc ngày 15/6, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đạt 238.000 đơn, cao hơn 3.000 đơn so với dự báo. Bên cạnh đó, dữ liệu cũng chỉ ra hoạt động xây dựng nhà ở mới tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 4 năm vào tháng 5.

Loạt dữ liệu yếu kém này kết hợp với doanh số bán lẻ ảm đạm trong tháng trước khiến dự báo cắt giảm lãi suất vào tháng 9 của FED vẫn chưa rõ nét. Các nhà đầu tư trên thị trường đang dự đoán sẽ có một hoặc nhiều đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, bất chấp quan điểm diều hâu hơn của các nhà hoạch định chính sách. Tâm lý lạc quan hơn của thị trường đã giúp dòng tiền tiếp tục đổ vào nhóm kim loại quý, mặt hàng nhạy cảm với lãi suất và biến động tiền tệ.

Đối với kim loại cơ bản, kết thúc phiên 20/6, các mặt hàng giao dịch trên Sở Giao dịch Kim loại London (LME) đồng loạt tăng giá. Trong đó, giá thiếc LME dẫn dắt xu hướng của nhóm khi bật tăng hơn 2%. Theo sau là mức tăng gần 1% của giá nhôm.

Sức ép vĩ mô suy yếu cũng tạo cơ hội cho giá kim loại cơ bản tăng giá trong các phiên gần đây. Bên cạnh đó, tiêu thụ có phần cải thiện tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc cũng giúp hỗ trợ cho giá.

Giá ngô và lúa mì giảm mạnh do triển vọng nguồn cung cải thiện

Mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ, giá ngô đã giảm 2,35% về mức 179,81 USD/tấn, là mặt hàng giảm mạnh nhất nhóm nông sản. Triển vọng thời tiết tốt hơn tại Mỹ là nguyên nhân chính khiến mặt hàng này chịu áp lực bán vào hôm qua.

Theo dự báo của Commodity Weather Group, mưa dự kiến sẽ xuất hiện tại miền Trung nước Mỹ trong 6 đến 15 ngày tới, với lượng mưa lớn nhất tại Tây Bắc Midwest. Điều này sẽ tạo điều kiện phát triển lý tưởng cho các khu vực trồng ngô, giúp cây trồng phục hồi và duy trì tiềm năng năng suất tốt.

2.-bang-gia-nong-san.png

Cùng với đó, Trung tâm Nghiên cứu Hàng hóa của LSEG đã nâng dự báo sản lượng ngô niên vụ 2024-2025 của Ukraine lên mức 26,8 triệu tấn, tăng nhẹ so với ước tính trước đó. Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết nước này đã hoàn thành việc gieo trồng vụ xuân với 3,928 triệu héc-ta ngô đã được trồng. Nhiệt độ trong 2 tuần vừa rồi trên khắp Ukraine chủ yếu là ấm áp, với mưa xuất hiện ở hầu hết các vùng nông nghiệp trọng điểm. Mưa trên diện rộng sẽ giúp ngô phát triển trong môi trường thuận lợi, duy trì kỳ vọng của thị trường về năng suất cao trong năm nay tại Ukraine.

Tương tự ngô, lúa mì cũng giảm mạnh hơn 2% vào hôm qua, kéo dài đà giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp. Tình hình vụ mùa có sự cải thiện tại Nga là yếu tố khiến giá chịu áp lực.

Hôm qua, công ty tư vấn IKAR đã nâng dự báo sản lượng lúa mì của Nga lên mức 82 triệu tấn, từ mức 81,5 triệu tấn đưa ra trước đó nhờ việc mưa được dự báo sẽ quay trở lại trong tháng này. Mưa sẽ giúp lúa mì tại Nga phục hồi sau giai đoạn nắng nóng và sương giá vừa qua, cải thiện năng suất cây trồng.

Tại Argentina, Sở Giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cũng cho biết mưa trong những ngày tới ở miền Bắc Argentina sẽ cho phép việc gieo trồng lúa mì niên vụ 2024-2025 diễn ra thuận lợi. Sở dự báo diện tích trồng lúa mì năm nay ở mức 6,3 triệu héc-ta, tăng so với mức 6,2 triệu héc-ta trước đó. Nguyên nhân là do giá cao hơn trong khi chi phí đầu vào thấp thúc đẩy nhu cầu gieo trồng, bất chấp nhiều khu vực đang khá khô hạn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điều kiện vĩ mô suy yếu, kim loại quý "đắt hàng"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO