Doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thanh Hải| 10/03/2022 13:37
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa có cuộc làm việc với Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) cùng với đại diện của 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện đang kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam do ông Michael Michalak, Giám đốc Điều hành khu vực - USABC, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại buổi làm việc - Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ vui mừng khi có cơ hội làm việc với US-ABC để trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm. US-ABC đã tích cực kết nối các doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ và thúc đẩy đầu tư, hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua, các doanh nghiệp thành viên của US-ABC vẫn tin tưởng vào việc phòng, chống dịch và cùng đồng hành với Việt Nam trong trạng thái bình thường mới, phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn.

“Cả thế giới và Việt Nam đang có những bước tiến hiệu quả trong việc kiểm soát tốt dịch COVID-19, phục hồi mạnh mẽ về kinh tế - xã hội và những thay đổi đó sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong giai đoạn sắp tới” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của US-ABC Michael Michalak cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian tiếp đón đoàn và hoan nghênh những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc chuyển đổi từ trạng thái zero-COVID sang thích ứng an toàn, linh hoạt với đại dịch.

Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của US-ABC Michael Michalak - Ảnh: MPI

Ông Michael Michalak khẳng định, US-ABC sẽ hợp tác chặt chẽ để Việt Nam ngày càng phát triển hiệu quả. US-ABC sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình triển khai các hiệp định thương mại tự do đã đạt được, đặc biệt là các hiệp định thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, RCEP,… và đánh giá cao Việt Nam trong việc triển khai các sáng kiến mới như chương trình nghị sự về phát triển bền vững, thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ và xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn. Chính phủ Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp cần cùng nhau thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 và đồng hành cùng khu vực tư nhân trong phát triển và tạo ra các đột phá mới.

Ông Michalak khẳng định, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong thời gian tới. Đồng thời, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao những nỗ lực trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư của Chính phủ Việt Nam trong thời gian vừa qua.

“Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới”, ông Michalak nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã nêu một số ưu tiên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2022. Đó là, tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đồng thời, phục hồi, phát triển kinh tế, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng, phấn đấu đạt mục tiêu của giai đoạn 2021 - 2025… Chú trọng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các dự án hạ tầng trọng điểm; thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn, nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước; tăng cường thu hút đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ ưu tiên đầu tư nghiên cứu, phát triển những lĩnh vực có nhiều tiềm năng, thế mạnh hợp tác phục vụ cho quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế như: Chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, đổi mới sáng tạo, lĩnh vực năng lượng các bon thấp và công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp chất lượng, hiệu quả cao,… tạo sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế mạnh mẽ giúp đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, tiết giảm chi phí, hỗ trợ dòng tiền, bảo đảm tính chủ động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và người dân.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện của một số doanh nghiệp cũng đưa ra nhận xét về tình hình và xu hướng đầu tư của doanh nghiệp mình. Đại diện các doanh nghiệp khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính lũy kế đến ngày 20/2/2022, Hoa Kỳ đứng thứ 11 trong danh sách 140 quốc gia, vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ hiện có 1.145 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt hơn 10,3 tỷ USD.

Tính theo địa phương, các dự án của Hoa Kỳ tập trung chủ yếu ở Bà Rịa – Vũng Tàu với vốn đầu tư 4,61 tỷ USD, chiếm 44,6% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là thành phố Hồ Chí Minh (12,2% tổng vốn đầu tư), Bình Dương (9%), và Đà Nẵng (7,1%)…

Tính theo ngành, lĩnh vực, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư tập trung chủ yếu vào lĩnh vực: Dịch vụ lưu trú và ăn uống chiếm 43,1% tổng vốn đầu tư và lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 32% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là cấp nước và xử lý chất thải, vận tải kho bãi chiếm lần lượt 5,1% và 3,9% tổng vốn đầu tư…

Mặc dù, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ vẫn duy trì hoạt động, mở rộng đầu tư và tìm kiếm những cơ hội mới tại Việt Nam, như: Apple, Google, Netflix, Dell, Intel…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO