Nhìn ra thế giới

Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Đăng Tuấn 25/06/2024 - 09:38

Giá vàng sẽ vẫn có những yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn khi mà nhà đầu tư sử dụng kim loại quý để làm công cụ phòng ngừa thua lỗ, chuyên gia nhận định.

vanggt31.jpeg
Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (ngày 24/6), giá vàng thế giới tăng. Đóng cửa phiên giao dịch trên thị trường New York, giá vàng thế giới giao ngay tăng 0,5% lên 2.332,62 USD/ounce. Giá vàng thế giới giao hợp đồng tương lai tăng 0,6% lên 2.344,4 USD/ounce.

Nguyên nhân trực tiếp khiến giá vàng tăng chính là việc đồng USD giảm giá so với các loại tiền tệ lớn khác, Vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ High Ridge Futures, ông David Meger, nhận xét giá vàng thế giới đang trong giai đoạn điều chỉnh, cứ mỗi khi giá vàng hạ sâu lại có loạt nhà đầu tư mua vào, chính vì vậy giá vàng sẽ không hạ quá sâu. Ông Meger phân tích thị trường vàng nhiều khả năng đang trong tâm lý chờ đợi định hướng chính sách tiền tệ của Fed và dự báo về thời điểm hạ lãi suất.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Zaye Capital Markets, ông Naeem Aslam, tin rằng giá vàng sẽ vẫn có những yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn khi mà nhà đầu tư sử dụng kim loại quý để làm công cụ phòng ngừa thua lỗ trong kỳ nghỉ hè.

Tuy nhiên, theo ông Aslam, không nên kỳ vọng giá vàng sẽ có đột phá.

“Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng giá vàng sẽ vẫn đi ngang hoặc giảm trừ khi có đột biến về chính sách gì mới từ Fed”, ông Aslam nêu dự báo.

Không phải chuyên gia nào cũng lạc quan về triển vọng giá vàng. Chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa tại Ngân hàng Commerzbank, bà Barbara Lambrecht, cho rằng rõ ràng Fed đang ngại ngần với việc khởi động một chu kỳ nới lỏng chính sách mới.

Trong nghiên cứu công bố ngày thứ Sáu, bà Lambrecht nói: “Bởi nhiều khả năng sẽ chỉ có đợt hạ lãi suất đầu tiên của Fed vào thời điểm cuối năm nay, chính vì vậy đà tăng của giá vàng chắc chắn sẽ hạn chế. Hơn thế nữa, còn phải nhấn mạnh đến việc gần đây, tiền đã bị rút mạnh khỏi các quỹ ETF vàng rất nhiều. Chính vì vậy cần phải xem xét đến trạng thái của nhóm nhà đầu tư lớn trên thị trường. Việc tâm lý của nhóm này có ý nghĩa rất lớn quyết định đến diễn biến giá vàng”.

Trong tuần này, thị trường vàng Mỹ không đón nhận nhiều thông tin kinh tế, tuy nhiên sẽ vẫn đủ yếu tố để ảnh hưởng đến giá vàng. Trọng tâm của tuần sẽ rơi vào ngày thứ Sáu, chỉ số tiêu dùng cá nhân (PCE) được công bố. Chỉ số này được Fed quan tâm nhiều trong các quyết định chính sách của mình. Nếu chỉ số này ở mức thấp, nhiều khả năng nó có thể tạo tiền đề cho việc Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024.

Theo Reuters,Kitco
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO