Văn hóa

Dự kiến chi trả bảo hiểm trên 10 tỷ đồng trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Thanh Thanh 20/09/2023 20:11

Thông tin từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, theo thống kê đến ngày 19/9/2023, 10 doanh nghiệp bảo hiểm có khách hàng tham gia bảo hiểm bị thiệt hại về người trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, TP. Hà Nội. Số tiền chi trả bảo hiểm ước khoảng 10,3 tỷ đồng.

Được biết, doanh nghiệp bảo hiểm đã thực hiện chi trả tiền bảo hiểm với tổng số tiền là 4,38 tỷ đồng, các trường hợp khác đang làm các thủ tục bồi thường và chi trả tiền bảo hiểm.

Theo thông tin từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (GLGSBH), ngay sau khi có thông tin thiệt hại vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Cục QLGSBH đã có văn bản gửi Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (IAV) và các DN bảo hiểm đề nghị các đơn vị chủ động rà soát, nhanh chóng bồi thường thiệt hại cho các khách hàng là nạn nhân của vụ cháy.

Trước đó, Cục GLGSBH cũng đã có trao đổi với IAV đề nghị IAV phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương sớm có danh sách các nạn nhân, giúp các công ty bảo hiểm có thể chủ động rà soát mà không cần đợi khách hàng gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

Ngay sau khi nhận được đề nghị từ Bộ Tài chính, IAV và các DN bảo hiểm đã tích cực khẩn trương, chủ động rà soát danh sách nạn nhân để hỗ trợ kịp thời.

IAV đã có văn bản và trực tiếp đến làm việc với UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Công an,… thuộc phường Khương Đình và Quận Thanh Xuân đề nghị cung cấp thông tin về số căn cước công dân các nạn nhân của vụ cháy qua đó làm cơ sở để hỗ trợ các DN bảo hiểm chủ động rà soát, tra cứu đẩy nhanh công tác bồi thường, giải quyết quyền lợi về bảo hiểm cho các nạn nhân.

Theo báo cáo ban đầu của IAV và các DN bảo hiểm, tính đến ngày 19/9/2023, có 10 DN bảo hiểm có khách hàng tham gia bảo hiểm bị thiệt hại về người, trong đó 28 trường hợp tử vong và 12 trường hợp bị thương.

Ước số tiền chi trả bảo hiểm khoảng 10,3 tỷ đồng, trong đó: Bảo hiểm nhân thọ khoảng 9,8 tỷ đồng (AIA 4,3 tỷ đồng, Manulife 4,8 tỷ đồng, Chubb Life 200 triệu đồng, Generali 496 triệu đồng);

Bảo hiểm phi nhân thọ chủ yếu là bảo hiểm học sinh sinh viên (Bảo hiểm Bảo Việt 80 triệu đồng, Bảo Minh 100 triệu đồng, PVI 105 triệu đồng, PJICO 78 triệu đồng, MIC 140 triệu đồng, VBI 15 triệu đồng). Hiện nay, DN bảo hiểm đã chi trả tiền bảo hiểm với tổng số tiền là 4,38 tỷ đồng, các trường hợp khác đang làm các thủ tục bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm.

Đồng thời, thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã đại diện các DN bảo hiểm trao số tiền 300 triệu đồng đến các nạn nhân của vụ cháy chung cư tại Khương Hạ, chia sẻ phần nào những mất mát, đau thương của các gia đình gặp nạn; Bảo hiểm Agribank (ABIC) cũng đã ủng hộ 100 triệu đồng các nạn nhân của vụ cháy chung cư và ủng hộ 10 triệu đồng các chiến sỹ tham gia phòng cháy chữa cháy tại chung cư.

Tuy vậy, đại diện Cục QLGSBH cho biết, theo báo cáo của DN bảo hiểm, một số trường hợp cả gia đình đều tử vong nên chưa xác định được người thụ hưởng, một số trường hợp gia đình đề nghị đợi sau khi lo xong các thủ tục an táng. Ngoài ra, DN bảo hiểm gặp khó khăn do chưa tra cứu được thông tin chính thức và đầy đủ về danh sách nạn nhân (tử vong, nằm viện điều trị) để đối chiếu toàn diện với danh sách khách hàng tại DN bảo hiểm, từ đó có hỗ trợ kịp thời cho khách hàng.

bao-hiem-pvi.png
Đại diện Bảo hiểm PVI đến chi trả bồi thường tại trường Đại học Thăng Long

Để nhanh chóng thực hiện thủ tục bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm, IAV cũng đã chuyển thông điệp nhờ đại diện của chính quyền địa phương khi trao đổi với các nạn nhân cũng thông tin tới các gia đình có tham gia hợp đồng bảo hiểm có thể liên hệ với DN bảo hiểm hoặc IAV để được giải quyết nhanh chóng quyền lợi bảo hiểm.

Hiện nay, Cục QLGSBH đang tiếp tục đôn đốc, theo dõi, tổng hợp báo cáo cập nhật tình giải quyết quyền lợi bảo hiểm của các DN bảo hiểm và thông qua bao cáo của IAV, đảm bảo việc giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời theo đúng thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm và quy định pháp luật.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dự kiến chi trả bảo hiểm trên 10 tỷ đồng trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO