Fitch Ratings nâng triển vọng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức “Tích cực”

TTTCTT| 14/05/2019 09:42
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm (XHTN) Fitch Ratings vừa có thông cáo báo chí nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ mức “Ổn định” lên “Tích cực”, khẳng định duy trì mức xếp hạng BB.

Các yếu tố có thể khiến Fitch nâng hạng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam gồm:  Lĩnh vực tài chính công tiếp tục cải thiện, thể hiện thông qua chỉ tiêu tỷ lệ nợ chính phủ hoặc nghĩa vụ nợ dự phòng tiếp tục giảm; rủi ro đối với bảng cân đối của Chính phủ từ những yếu kém trong lĩnh vực ngân hàng suy giảm rõ rệt; tiếp tục cam kết ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô trong công tác chỉ đạo, điều hành và tiếp tục củng cố đệm dự phòng rủi ro vĩ mô trước tác động từ bên ngoài…

Theo đánh giá của Fitch Fitch Ratings, Chính phủ Việt Nam tiếp tục quyết liệt thực hiện cam kết củng cố tài khóa và kiềm chế nợ công và đã thành công trong việc đưa nợ chính phủ từ mức 53% GDP năm 2016 xuống khoảng 50,5% GDP vào cuối năm 2018. Tổ chức này dự báo nợ chính phủ của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm xuống còn khoảng 46% GDP vào năm 2020. Nợ công của Việt Nam theo tính toán của Fitch cũng giảm xuống còn khoảng 58% GDP vào cuối năm 2018.

Đây là kết quả được Fitch đánh giá cao trong bối cảnh chỉ tiêu nợ công tiệm cận mức trần 65% GDP được Quốc hội cho phép vào cuối năm 2016 và có sự đóng góp của việc kìm hãm bội chi ngân sách thấp hơn dự toán, thực hiện chủ trương siết chặt cấp bảo lãnh chính phủ cho các khoản vay mới, cũng như tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa cao hơn kế hoạch đề ra.

Trong thông cáo, Fitch Ratings  đã nhìn nhận cơ chế tỷ giá hối đoái của Việt Nam nhìn chung được điều hành linh hoạt hơn.

Đánh giá chung, việc cải thiện triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức Tích cực thể hiện ghi nhận của Fitch đối với thành quả của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực cải thiện chất lượng và hiệu quả điều hành kinh tế, góp phần tăng cường mức đệm dự phòng trước những cú sốc từ bên ngoài thông qua bảo đảm thặng dư tài khoản vãng lai, giảm dần nợ chính phủ trong khi tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với tốc độ cao và lạm phát ổn định.

Trước đó, Tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) đã nâng xếp hạng quốc gia dài hạn của Việt Nam từ BB- lên BB, với triển vọng ổn định. Xếp hạng tín nhiệm ngắn hạn được giữ nguyên ở B.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia cho Việt Nam. Triển vọng ổn định cũng phản ánh kỳ vọng kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Fitch Ratings nâng triển vọng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức “Tích cực”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO