FPT được vinh danh TOP 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Bùi Trang| 10/06/2022 11:28
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2022. Theo đó, FPT lần thứ 10 liên tiếp được vinh danh trong bảng xếp hạng thường niên uy tín này.

 

Năm 2021, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT lần lượt tăng 19,5% và 20,4% so với năm 2020. Lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 4.349 đồng, tăng 21,5%. Tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 26,7% năm 2021, so với mức 24,8% năm 2020.

Đây là kết quả của việc FPT tập trung thực hiện chiến lược chuyển đổi số nội bộ trên tất cả các khía cạnh từ quản trị nhân sự, tài chính, kinh doanh đến tự động hóa, số hóa các quy trình, nghiệp vụ, tương tác với khách hàng…, giúp Tập đoàn chủ động, linh hoạt ứng phó kịp thời trước những diễn biến phức tạp và khó dự đoán của COVID-19, giữ vững hoạt động kinh doanh thông suốt, hiệu quả, tăng trưởng.

Khối công nghệ đóng góp 58% doanh thu và 44% lợi nhuận trước thuế, giữ vững vị thế khối kinh doanh chủ lực của Tập đoàn. Việc thúc đẩy dịch vụ chuyển đổi số cho khách hàng đóng góp tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu doanh thu FPT, với 5.522 tỷ đồng, tăng 72% so với năm trước.

Để thực hiện Danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2022, Forbes Việt Nam xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX, HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành. Ở vòng sơ loại những công ty đang thua lỗ, hay trong quá trình hủy niêm yết, có quy mô giá trị vốn hóa và doanh thu dưới 500 tỷ đồng, các công ty con có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào công ty mẹ (đã được xem xét) đều bị loại.

Ở vòng kế tiếp, các công ty được chấm điểm định lượng trên năm tiêu chí: tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2017 — 2021. Tiếp theo, vòng định tính, Forbes Việt Nam xem xét độc lập mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp: thương hiệu, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững.

Theo thống kê của Forbes Việt Nam, tổng lợi nhuận sau thuế của các công ty trong danh sách đạt 193.183 tỷ đồng, tăng 10,7% so với danh sách năm ngoái. Tổng doanh thu các công ty trong danh sách đạt 1.192.754 tỷ đồng.

10 năm là khoảng thời gian tương đối dài để đánh giá những sự thay đổi. Vào năm 2013, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất. Trải qua một thập niên, có 138 doanh nghiệp được vinh danh nhưng chỉ có 9 công ty có mặt đầy đủ tất cả 10 lần gồm: FPT, Bảo Việt, Dược Hậu Giang, Hòa Phát, Masan Group, REE, PV GAS, Vinamilk và Vietcombank.

Theo Forbes, một trong những dấu ấn đáng nhớ năm 2021 của FPT là việc xử lý sự cố tắc nghẽn giao dịch trên sàn HOSE. Đội ngũ chuyên gia công nghệ và tài chính chứng khoán cùng các kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực IT và hạ tầng của FPT đã hỗ trợ xử lý các vấn đề kỹ thuật của HOSE với tiến độ “thần tốc” trong 100 ngày. Hệ thống do FPT thực hiện đã được triển khai, chuyển giao và đưa vào hoạt động thông suốt từ tháng 7/2021 với công suất gấp 3-5 lần hệ thống cũ, xử lý lên tới 3-5 triệu lệnh/ngày.

Trong thời gian tới, FPT sẽ tiếp tục khai phá cơ hội, mở rộng tăng trưởng, trong đó công nghệ và viễn thông sẽ tiếp tục là những lĩnh vực kinh doanh trọng tâm. Tập đoàn theo đuổi mục tiêu lớn và dài hạn là tham gia quá trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, tổ chức trên toàn cầu, đứng trong Top 50 công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới và tiên phong chuyển đổi số quốc gia hướng đến mô hình quốc gia số.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
FPT được vinh danh TOP 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO