"Gã khổng lồ" công nghệ Baidu sản xuất ô tô điện

Minh Minh| 08/01/2021 16:49
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty tìm kiếm khổng lồ Baidu của Trung Quốc có kế hoạch sản xuất xe điện với sự trợ giúp từ Geely, nhà sản xuất ô tô tư nhân lớn nhất nước này, theo một báo cáo mới từ Reuters

Đây là tập đoàn mới nhất của Trung Quốc tham gia vào thị trường xe điện đang phát triển mạnh, sau gã khổng lồ mua sắm Alibaba và gã khổng lồ gọi xe Didi Chuxing.

Việc sản xuất xe điện cũng thể hiện tham vọng mở rộng sang lĩnh vực vận tải của Baidu. Baidu đã dành nhiều năm nghiên cứu về công nghệ tự lái và là công ty hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực xe tự hành.

Ảnh minh họa

Theo Reuters, Baidu có khả năng sẽ thành lập một liên doanh mới với Geely và sẽ phát triển phần mềm cho chiếc xe trong khi Geely tập trung vào phần cứng.

Cụ thể, Baidu và Geely đang đàm phán để sử dụng nền tảng xe điện có khả năng mở rộng mà họ đã công bố vào cuối năm ngoái. Nhưng Baidu sẽ sở hữu phần lớn cổ phần trong công ty mới.

Chính phủ Trung Quốc đã dành nhiều năm khuyến khích các doanh nghiệp phát triển công nghệ xanh, đồng thời công bố chính sách hỗ trợ "hào phóng" cho các loại xe sạch, dẫn đến sự bùng nổ đáng kinh ngạc trong các công ty khởi nghiệp xe điện.

Các công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc cũng đã nhảy vào thị trường tiềm năng này. Điển hình như Alibaba đã tài trợ cho XPeng, một công ty khởi nghiệp xe điện lần đầu tiên gây chú ý bằng cách "sao chép" thiết kế của Tesla . Tencent đã hỗ trợ Nio, một trong những công ty khởi nghiệp EV đầu tiên (và hiện là lớn nhất) ở Trung Quốc. Gần đây họ đã có những động thái cụ thể hơn. Alibaba thành lập liên doanh xe điện với SAIC, hãng sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc. Didi Chuxing đang hợp tác với tập đoàn ô tô khổng lồ BYD của Trung Quốc để sản xuất xe điện . Sự hợp tác của Baidu với Geely là ví dụ mới nhất về nỗ lực tập trung này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
"Gã khổng lồ" công nghệ Baidu sản xuất ô tô điện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO