Nhìn ra thế giới

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp các biện pháp giảm sản lượng của OPEC+

Đăng Tuấn 05/03/2024 10:31

Saudi Arabia sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng tự nguyện khoảng 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối quý II/2024, theo cơ quan báo chí nhà nước Saudi Arabia viện dẫn nguồn tin từ Bộ Năng lượng nước này.

daugt23.jpg
Ảnh: GettyImages

Giá dầu thô giao hợp đồng tương lai trong phiên gần nhất đã không duy trì được đà tăng của tuần trước. Giá dầu trên thị trường Mỹ cũng như thị trường toàn cầu sụt giảm.

Gần đây, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước liên minh đã quyết định kéo dài việc hạ sản lượng, động thái đã được kỳ vọng từ trước đó. Diễn biến này không khỏi khiến nhiều người băn khoăn về triển vọng nhu cầu dầu, theo nhận định của các chuyên gia phân tích.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu giao hợp đồng tương lai tháng 4/2024 hạ 1,23 USD/thùng tương đương 1,5% xuống 78,74 USD/thùng trên thị trường New York. Trong tuần trước, giá dầu tăng 4,6%.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 5/2024 hạ 75 cent tương đương 0,9% xuống 82,80 USD/thùng.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại quỹ Global X, ông Rohan Reddy, nhận xét: “Việc kéo dài quyết định hạ sản lượng của OPEC+ rõ ràng cho thấy tâm lý bi quan về triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu”.

Tuy nhiên, riêng OPEC+ không quyết định được giá dầu mà ngoài ra còn nhiều yếu tố khác ví như nguồn cung dầu tại Mỹ cũng đang gây ra sức ép suy giảm lên giá dầu. Thách thức với nhóm OPEC+ giờ đây chính là cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu toàn cầu vốn đang trì trệ.

Các nước có sức ảnh hưởng lớn trong tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh bao gồm Saudi Arabia, Nga và một số nước khác sẽ vẫn kéo dài việc cắt giảm sản lượng tự nguyện đến cuối quý II/2024.

Saudi Arabia sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng tự nguyện khoảng 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối quý II/2024, theo cơ quan báo chí nhà nước Saudi Arabia viện dẫn nguồn tin từ Bộ Năng lượng nước này.

Sản lượng dầu thô của Saudi Arabia ước tính khoảng 9 triệu thùng/ngày tính đến cuối tháng 6/2024.

Nga sẽ thu hẹp quy mô sản xuất và xuất khẩu ước tính khoảng 471.000 thùng dầu/ngày cho đến cuối tháng 6/2024, theo Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak. Moscow trước đây đã tự nguyện giảm nguồn cung khoảng 500.000 thùng/ngày trong quý đầu năm.

Những nước sản xuất dầu chủ chốt trong OPEC ví như Iraq hay UAE cũng công bố sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng tự nguyện ước tính khoảng 220.000 thùng/ngày và 163.000 thùng/ngày cho đến cuối quý II/2024.

Tháng 11/2024, nhóm các nước OPEC+ đã thống nhất về chính sách giảm tổng sản lượng ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày cho đến cuối năm 2024. Độc lập với quyết định của OPEC+, một số nước như Saudi Arabia và Nga thông báo họ sẽ tự nguyện cắt giảm nguồn cung khoảng 2,2 triệu thùng dầu/ngày cho đến cuối quý I/2024.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp các biện pháp giảm sản lượng của OPEC+
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO