Các Hiệp hội ngành, nghề

Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam

Nguyễn Huyền 02/12/2023 - 11:54

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã chính thức khẳng định “giải gạo ngon thế giới do The Rice Trader tổ chức tại Cebu hôm 30/11 là giải chung cho gạo Việt Nam chứ không riêng một giống lúa nào”.

Trong khuôn khổ họp báo Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã chính thức khẳng định “giải gạo ngon thế giới do The Rice Trader tổ chức tại Cebu hôm 30/11 là giải chung cho gạo Việt Nam chứ không riêng một giống lúa nào”.

Trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu được tổ chức tại Cebu, Philippines do The Rice Trader tổ chức, cuộc thi Gạo ngon thế giới tổ chức tại Philippines ngày 30/11/2023. Với 10 quốc gia tham dự và hơn 30 giống lúa từ 10 nước tham gia. 3 quốc gia được lọt vào vòng trong gồm: Việt Nam, Campuchia và Ấn Độ.

Việt Nam có 3 doanh nghiệp tham dự và gửi 6 mẫu gạo tham gia giải thưởng, theo đó Doanh nghiệp Hồ Quang - Hồ Quang Trí gửi 2 mẫu gạo ST 24, ST 25; Tập đoàn Lộc Trời gửi 2 mẫu gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9, Tập đoàn ThaiBinh Seed gửi 2 mẫu gạo TBR 39-1 và nếp A Sào.

Giải gạo ngon nhất thế giới là của hạt gạo Việt Nam chứ không riêng doanh nghiệp nào

Thông tin thêm về giải nhất Gạo ngon nhất thế giới năm 2023, ông Nguyễn Như Cường cho biết, thông tin về điều lệ cuộc thi từ năm 2022 đến nay, TRT không trao giải nhất cho một giống lúa nào cụ thể mà họ trao giải nhất cho gạo của một quốc gia. Ví dụ, năm 2022 gạo Campuchia được giải nhất.

trt-3.jpg
Ông Hồ Quang Cua lên nhận giải thưởng

“Trong năm 2023, Có ba nước vào top gạo ngon gồm Ấn Độ, Việt Nam và Campuchia. Trong đó, gạo Việt Nam đoạt giải Gạo ngon nhất với 3 nhóm gạo gồm: ST24, ST 25; Lộc Trời có gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9, còn Tập đoàn ThaiBinh Seed gửi 2 mẫu gạo TBR 39-1 và nếp A Sào.

trt2.jpg
Đại diện Tập đoàn ThaiBinh Seed nhận giải

Điều này có nghĩa là TRT trao giải thưởng cho gạo Việt Nam chứ Ban tổ chức không trao giải thưởng cho một loại gạo cụ thể nào của một doanh nghiệp nào đó. Tôi xin thông tin một cách chính thức theo điều lệ cuộc thi mà tôi nắm được. Đây là một thành tựu của ngành lúa gạo Việt Nam chứ không riêng cho một giống lúa gạo cụ thể nào, đây cũng là niềm tự hào và sự trân trọng và đáng được tôn vinh”, ông Cường khẳng định.

Ông Cường cho biết thêm, từ kết quả cuộc thi này, Cục Trồng trọt sẽ có những đề xuất, đánh giá lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn để có những phần thưởng tôn vinh các doanh nghiệp đã tham gia và góp phần đưa hạt gạo Việt Nam đoạt giải nhất trong cuộc thi vừa rồi.

Là một trong 3 nhóm giống lúa đã góp phần tạo nên vinh quang cho hạt gạo Việt Nam, đại diện Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) cho biết, ngay từ khâu chuẩn bị, mang quyết tâm giành vinh quang cho lúa gạo Việt Nam, Lộc Trời đã chọn ra 2 giống lúa đặc biệt nhất, thành quả của rất nhiều năm lai tạo và khảo nghiệm đó là Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 đến với đấu trường quốc tế này.

Lộc Trời 28, giống lúa được chọn từ hơn 2.000 cá thể từ các tổ hợp lai giữa giống Lộc Trời 1 và Basmati từ năm 2014 đến nay, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, hạt gạo dài, trắng trong, thon thả, cho cơm mềm dẻo, hương thơm kết hợp giữa mùi lài và lá dứa, vị ngọt đậm đà.

ky-su-nong-nghiep-3-cung-cung-nong-dan-tham-dong-lua-loc-troi-28.jpg
Giống lúa Lộc Trời 28 trong nhóm đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Lộc Trời 28 đã được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2018” tại The 5th Continental Rice Traders Conference – CRTC 2018 tổ chức tại Trung Quốc và tiếp tục đăng quang “Gạo ngon nhất Việt Nam” tại Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ 5, năm 2022 tại Vĩnh Long.

Nàng Hoa 9, là tâm huyết nghiên cứu, lai tạo của kỹ sư nông nghiệp Lê Hùng Lân, Công ty TNHH Hạt Giống Hoa Tiên, đã trao lại cho Lộc Trời toàn quyền sở hữu, phát triển, đưa vào sản xuất giống để phục vụ bà con nông dân mọi miền tổ quốc từ tháng 5/2023. Nàng Hoa 9 cho hạt gạo thon dài, cơm mềm dẻo, thơm dai, đậm vị và là một trong 9 giống lúa thơm được cấp hạn ngạch miễn thuế xuất khẩu vào thị trường EU theo hiệp định thương mại EVFTA.

Kết quả chung cuộc cho Việt Nam – Gạo ngon nhất thế giới 2023! Vượt qua Campuchia – quán quân 2022, vượt trên Ấn Độ - quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

“Chiến thắng này không chỉ cho 2 giống lúa của Lộc Trời, không chỉ cho riêng Lộc Trời mà là vinh quang cho ngành lúa gạo Việt Nam, vinh quang cho các nhà khoa học lai tạo giống lúa và cho bà con nông dân Việt Nam, những người đang trực tiếp gieo trồng sản xuất cho những giống lúa này”, đại diện Lộc Trời khẳng định.

Cương vị là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời, ông Huỳnh Văn Thòn, xúc động chia sẻ ngay khi nhận được tin chiến thắng:

trt1.jpg
Đại diện Lộc Trời Group lên nhận giải thưởng

“Lộc Trời và đội ngũ người Lộc Trời vô cùng vui mừng với chiến thắng của lúa gạo Việt Nam. Chúng tôi rất vinh dự và tự hào đã được đóng góp vào chiến thắng này bằng hai giống lúa đặc biệt - Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9. Chắc chắn, cùng với chiến thắng này, chúng ta có thêm tự hào và tự tin về tầm vóc của lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế”.

Ông Thòn cho biết thêm, đề án “1 triệu ha chất lượng cao” vừa được Chính phủ chấp thuận Lộc Trời sẽ cung ứng nguồn giống xác nhận, đặc biệt với 2 giống lúa vừa đoạt giải, Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9, khuyến khích bà con thực hiện quy trình canh tác khoa học cùng sử dụng bộ giải pháp chăm sóc và bảo vệ cây trồng hài hòa hữu cơ – sinh học - hóa học để bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên đất và nước, giảm lượng hóa chất rải xuống đồng ruộng thông qua việc cơ giới hóa… theo đúng các tiêu chí về sản xuất lúa gạo bền vững, đảm bảo bao tiêu lúa, phát huy năng lực sản xuất và chế biến lúa gạo để luôn có thể cung cấp gạo ngon, gạo mới, chất lượng cao đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO