Thứ 3, 24/05/2022

Giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam

Nguyễn Anh - Mạnh Hà - Các Hiệp hội ngành, nghề - 01/12/2021 11:30
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Ngay từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhiều lần làm việc với các Bộ, ngành, kiến nghị Chính phủ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong ngành Du lịch và sẽ tiếp tục các chính sách nhằm hỗ trợ du lịch phục hồi, phát triển bền vững thời gian tới”, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh khẳng định tại Diễn đàn trực tuyến toàn quốc có chủ đề “Giải pháp phục hồi bền vững Việt Nam”

Diễn đàn đã thảo luận sâu về những giải pháp phục hồi du lịch bền vững

Diễn đàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức với hơn 100 điểm cầu trên toàn quốc và sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý du lịch, hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố, các chuyên gia, các doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí.

Trước những thiệt hại vô cùng nặng nề mà đại dịch COVID-19 đã gây ra với ngành Du lịch, Tổng cục Du lịch đã tham mưu, đề xuất với Chính phủ và các Bộ, ngành hỗ trợ những chính sách về thuế, chính sách tín dụng và chính sách an sinh xã hội cho doanh nghiệp, người lao động trong ngành. Các chính sách cụ thể về thuế đã được thực hiện như: Gia hạn thời hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021. Bên cạnh đó là chính sách: giảm giá điện cho cơ sở lưu trú du lịch, hỗ trợ hướng dẫn viên bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19... Để tiếp tục triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19’’, ngành Du lịch cũng đề xuất và được Chính phủ đồng ý về kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế; triển khai Kế hoạch kích cầu, phục hồi du lịch nội địa toàn quốc.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết sẽ tiếp tục đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi

Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế đánh giá khả năng tiếp cận các chính sách hỗ trợ của các doanh nghiệp du lịch và thực tế triển khai các chính sách hỗ trợ trong thời gian qua còn chậm và khó khăn. Ông Thắng đề xuất các chính sách hỗ trợ cụ thể để phục hồi du lịch như: Giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% đến hết năm 2022 cho hoạt động kinh doanh du lịch; điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất những năm tới; kéo dài chính sách giảm tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đến hết năm 2022; điều chỉnh thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, gia hạn nợ tối thiểu là 24 tháng (đến khi hết dịch) hoặc đến khi dịch COVID-19 được kiểm soát và hoạt động du lịch được triển khai bình thường; có chính sách thiết thực hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực cho toàn ngành Du lịch sau khi kết thúc dịch; đối với doanh nghiệp du lịch, cần chủ động xây dựng phương án làm việc an toàn theo quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19  các địa phương và theo nội dung Bộ tiêu chí an toàn trong hoạt động du lịch, Hướng dẫn 3862 của Bộ VHTTDL.

Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Ninh Đào Mạnh Lượng, Chi hội trưởng Chi hội tàu du lịch Hạ Long từ thực tế triển khai các chính sách hỗ trợ trong thời gian qua cho rằng, các chính sách thì rất nhân văn nhưng doanh nghiệp rất khó tiếp cận vì những quy định phức tạp.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ và tận dụng tối đa những hỗ trợ của Nhà nước để phục hồi và phát triển thời gian tới

Theo ông Lượng, trong gần 2 năm qua, đại dịch COVID-19 đã làm doanh nghiệp du lịch nói chung, các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch trên vịnh Hạ Long nói riêng khánh kiệt. Chi hội tàu du lịch Hạ Long (trực thuộc Hiệp hội du lịch Quảng Ninh), có 240 hội viên là các chủ tàu, các doanh nghiệp chuyên kinh doanh tàu tham quan và lưu trú trên Vịnh Hạ Long. Hiện nay Chi hội đang sở hữu 505 tàu các loại. Lực lượng lao động thường xuyên là 4.000 người và thời gian cao điểm con số lao động lên tới 6.000 người. Không có khách, không nguồn thu nhưng doanh nghiệp vẫn phải chi tiêu để duy trì một số hoạt động (chi phí trông coi, bảo dưỡng, chi phí hành chính khác), chờ đợi thời cơ để phục hồi trở lại. Việc chi tiêu này khiến cho nhiều chủ tàu đường cùng tìm đến vay vốn từ “tín dụng đen”, dẫn tới nhiều hệ lụy sau đó.

Dẫn ra ví dụ từ doanh nghiệp của mình, ông Lượng cho biết 1 tháng ông phải chi ra ít nhất 200 triệu, 6 tháng tiêu hết 1 tỉ đồng. Hoạt động kinh doanh dừng từ tháng 3/2020 cho đến thời điểm hiện tại, ngày cuối của tháng 11/2021 thì doanh nghiệp của ông mất khoảng 4 tỉ đồng để chi phí duy trì cho 8 tàu du lịch. Để duy trì 8 con tàu này, ông Lượng đã phải bán bớt tàu để trả nợ và duy trì, chi phí cho những con tàu còn lại. “May mắn là tôi đã bán được. Tôi nói từ “may mắn” bởi thời điểm này bán tàu cũng rất khó, không có ai muốn mua tàu trong thời điểm này cả”, ông Lượng nói.

Hơn 100 đầu cầu trên cả nước đã tham gia Diễn đàn

Theo ông Lượng, mặc dù chúng ta cũng đang hi vọng khôi phục và đã đang từng bước thận trọng thực hiện các hoạt động du lịch nhưng trên thực tế chúng ta cũng đang vấp phải rất nhiều khó khăn. Khó khăn thứ nhất là không có khách du lịch, bởi tâm lý khách vẫn còn e ngại đi du lịch trong thời điểm này, Quảng Ninh cũng mới chỉ đón khách nội tỉnh. Bên cạnh đó, đây không phải mùa du lịch nội địa, khách quốc tế thì giờ mới vào một vài địa phương, chưa vào Quảng Ninh. Khó khăn thứ hai là không có lực lượng lao động do phần lớn lực lượng này đã chuyển nghề. Cộng với việc thiếu vốn đầu tư, trang sửa, sau hai năm xuống cấp, đóng cửa.

Khó khăn tiếp đến là do các cơ quan nhà nước đã đưa ra những quy định rất ngặt nghèo về phòng, chống dịch và mở cửa du lịch bởi sợ phải trách nhiệm trên địa bàn mình quản lý. Những quy định phòng dịch và mở cửa du lịch hiện nay không đồng bộ, thậm chí mỗi nơi một kiểu gây khó khăn và khiến các chủ tàu rất e ngại.

Nói về các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với các doanh nghiệp du lịch nói chung và chủ tàu du lịch Hạ Long nói riêng, ông Đào Mạnh Lượng cho rằng, chính sách hỗ trợ rất khó tiếp cận vì có quá nhiều thủ tục hành chính. Và nếu các doanh nghiệp có tiếp cận được các chính sách hỗ trợ đó thì cũng rất nhỏ và thực sự hỗ trợ đó không thể vực dậy doanh nghiệp.

“Ví dụ gói vay để phục hồi sản xuất, không một doanh nghiệp nào tiếp cận được bởi có một tiêu chí nhỏ mà hầu như không đáp ứng được, đó là xác nhận báo cáo quyết toán thuế của cơ quan thuế. Vì theo thông lệ thì đầu năm chưa có doanh nghiệp nào được cơ quan thuế đến quyết toán thuế và xác nhận, nhất là trong thời điểm dịch Covid như thế này nên 100% tàu du lịch Hạ Long chúng tôi không thể có được xác nhận. Đồng nghĩa không tiếp cận được gói hỗ trợ này”, ông Lượng cho biết.

Còn gói vay để trả lương cho nhân viên ngừng việc, ông Lương nói rằng, nghe thì có vẻ hay, rất nhân văn nhưng trên thực tế chưa đến 6% các doanh nghiệp có thể tiếp cận với gói vay này bởi liên quan tới điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội. Điều kiện trong gói này rất rõ ràng, muốn vay thì phải có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội. Xác nhận rằng doanh nghiệp vẫn đang trả bảo hiểm xã hội cho các nhân viên đó cho đến thời gian vay. Nhưng thực tế, số tiền đóng bảo hiểm xã hội cũng rất lớn, nếu tất cả các công nhân viên công ty tôi vẫn đóng bảo hiểm thì như vậy chúng tôi đang "rất khỏe” không cần hỗ trợ.

Thực tế, sau khi các doanh nghiệp làm hồ sơ, trong tổng số 240 doanh nghiệp hội viên thì chỉ có 14 doanh nghiệp đủ điều kiện để vay, tỉ lệ đạt 5,8%. Và 14 doanh nghiệp này tiếp cận được gói vay đó, thì cũng chỉ được hỗ trợ cho 174 người lao động, trong khi chúng tôi có tới hàng ngàn người lao động, vậy thì tỉ lệ người lao động được tiếp cận gói hỗ trợ chỉ đạt 3-4%. Như vậy là con số quá nhỏ.

Hay người sử dụng lao động được hưởng chính sách hỗ trợ từ quỹ hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp. Người sử dụng lao động được giảm mức đóng 1% xuống 0% và được tham gia giảm 12 tháng. Nghe thì có vẻ hỗ trợ nhiều nhưng thực tế lại rất ít. “Công ty của tôi thời điểm hiện tại còn 24 nhân viên, mỗi tháng tôi phải chi trả cho các nhân viên là 150 triệu đồng, nhưng số tiền được giảm này chỉ được là 1,2 triệu đồng”, ông Lượng nói.

Gói hỗ trợ đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động được giảm 0,5%, nếu giảm được 0,5% mỗi nhân viên được giảm 25.000 đồng/1 người/1 tháng và 24 nhân viên trong công ty của tôi được giảm 600 trăm nghìn đồng, trong khi đó số tiền nộp là 40 triệu đồng. Tính ra, một năm số tiền được giảm chỉ khoảng 7 triệu đồng nhưng số tiền doanh nghiệp phải nộp khoảng 500 triệu đồng.

Mặc dù Chính phủ đã nỗ lực hỗ trợ, chi rất nhiều tiền để hỗ trợ nhưng tác dụng thực sự từ hỗ trợ này đối với doanh nghiệp, để doanh nghiệp vực dậy tiếp tục hoạt động và hiệu quả việc hỗ trợ này chưa cao.

Bên cạnh đưa ra những thực tiễn mà các chủ tàu Hạ Long đang phải đối mặt, ông Đào Mạnh Lượng cũng cho biết dịch bệnh chưa biết bao giờ mới kết thúc, các chủ tàu cũng sẽ vẫn nỗ lực hoạt động, duy trì đảm bảo tốt nhất các dịch vụ để không làm thất vọng các công ty lữ hành, cũng như kỳ vọng của khách du lịch trong thời tới.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các hướng dẫn và tận dụng tối đa chính sách hỗ trợ của Nhà nước để phục hồi và phát triển. Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp khắc phục hậu quả do dịch COVID-19 gây ra, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, phục hồi và phát triển bền vững.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đạt được chỉ tiêu tăng trưởng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để hoàn thành các mục tiêu kinh tế đặt ra trong năm 2022, Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, trong điều hành Chính phủ cần bám sát diễn biến của dịch COVID-19; căng thẳng kinh tế, địa chính trị trên thế giới; động thái chính sách của các ngân hàng trung ương các nền kinh tế lớn; kiểm soát lạm phát, duy trì lãi suất cho vay hợp lý, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn; kiểm soát nợ xấu, có giải pháp căn cơ, bền vững hướng dòng tiền quay trở lại sản xuất kinh doanh.

Mặt trái trong thu hút FDI chậm được khắc phục

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã và vẫn sẽ là rất quan trọng với Việt Nam. Nhưng cũng đã có những dự án không mang lại hiệu quả khi thua lỗ nhiều, lại có những dự án đầu tư chui, đầu tư núp bóng, có dự án để lại những hậu quả xấu về môi trường...

Giá xăng lập đỉnh mới, vượt 30.500 đồng một lít

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đây là đợt tăng giá thứ tư liên tiếp từ ngày 21/4 đến nay và sau đợt tăng này, giá xăng RON95-III đã lập đỉnh mới, lên 30.650 đồng một lít.

12 giải pháp trọng tâm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng 23/5, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, báo cáo trước Quốc hội về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ 12 giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 23/5, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3

Bất động sản công nghiệp ngày càng thu hút vốn FDI

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quý 1/2022 chứng kiến nhiều thương vụ FDI thành công tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Lĩnh vực sản xuất chế tạo tiếp tục là ngành công nghiệp thế mạnh trên cả nước.

Tổng công ty Dược Việt Nam: Lợi nhuận quý I giảm nhẹ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Dược Việt Nam (mã chứng khoán DVN) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2022 với lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ 2,1% so với cùng kỳ năm trước.

CMC cùng cộng đồng chạy bộ gây quỹ phẫu thuật nụ cười

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tập đoàn Công nghệ CMC vừa tổ chức thành công giải chạy CMC Speed Up dành cho nhân viên, khách hàng và vận động viên trong cộng đồng CMC và những người bạn (CFR). Thông qua hoạt động này, CMC kết hợp cùng Tổ chức phẫu thuật nụ cười Operation Smile tặng chi phí phẫu thuật cho 29 em nhỏ không may bị sứt môi, hở hầm ếch.

Đề tài Khoa học cấp Bộ về sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và công ty Fintech của Vietcombank được nghiệm thu Xuất sắc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 18/5/2022, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu Đề tài cấp Bộ của NHNN do PGS,TS. Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và các công ty Fintech trong thị trường dịch vụ tài chính: Kinh nghiệm các nước và gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

SHB được vinh danh là ngân hàng tốt nhất Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi quốc gia.

Sữa Quốc tế (IDP) chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Sữa Quốc tế (mã IDP – sàn UPCoM) thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 2/2021 vào ngày 25/5/2022. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 24/5/2022.

SHB tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Tặng Bảo hiểm – Trao Bình an” dành cho cá nhân, doanh nghiệp với tổng giá trị quà tặng lên tới 45 tỷ đồng.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt “Future Bank Group” dưới hình thức Bank-in-Bank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Shinhan Việt Nam tăng tốc chuyển đổi công nghệ số thông qua việc ra mắt “Future Bank Group”, hướng tới mục tiêu trở thành Ngân hàng số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2030

Nên làm gì để thấu hiểu cha mẹ tuổi "xế chiều"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bạn đang bao nhiêu tuổi? Bạn có tự tin rằng thời gian qua mình hiểu được cha mẹ? Cùng “bắt mạch” những thay đổi tâm lý của phụ huynh để lựa chọn cách quan tâm phù hợp. 

Phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đạt được chỉ tiêu tăng trưởng

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 06:30 24/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để hoàn thành các mục tiêu kinh tế đặt ra trong năm 2022, Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, trong điều hành Chính phủ cần bám sát diễn biến của dịch COVID-19; căng thẳng kinh tế, địa chính trị trên thế giới; động thái chính sách của các ngân hàng trung ương các nền kinh tế lớn; kiểm soát lạm phát, duy trì lãi suất cho vay hợp lý, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn; kiểm soát nợ xấu, có giải pháp căn cơ, bền vững hướng dòng tiền quay trở lại sản xuất kinh doanh.

Tìm kiếm giải pháp nâng cao năng lực cho khu vực hợp tác xã tại Việt Nam

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Quỳnh Dương - 18:32 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 23/5, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có buổi làm việc với Đoàn Dự án “Nâng cao năng lực cho khu vực Hợp tác xã tại Việt Nam” (do DVGR thực hiện) nhằm trao đổi nắm bắt, tìm hiểu kỹ hơn về việc tiếp cận vốn cho hợp tác xã (HTX) và tìm kiếm các cơ hội hợp tác phù hợp.

Việt Nam: Phục hồi mạnh mẽ giữa những sóng gió bên ngoài

Vấn đề - Nhận định - Hải Yến - 17:00 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nền kinh tế Việt Nam khởi sắc mạnh mẽ vào đầu năm 2022, nhờ vào việc triển khai tiêm chủng mạnh mẽ, nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu đối với các sản phẩm sản xuất, nhu cầu trong nước và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) phục hồi. Đây là đánh giá sơ bộ này của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) đưa ra sau chuyến tham vấn thường niên tới Việt Nam từ ngày 3-18/5/2022.

Mặt trái trong thu hút FDI chậm được khắc phục

Các Hiệp hội ngành, nghề - Linh Ly - 16:20 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã và vẫn sẽ là rất quan trọng với Việt Nam. Nhưng cũng đã có những dự án không mang lại hiệu quả khi thua lỗ nhiều, lại có những dự án đầu tư chui, đầu tư núp bóng, có dự án để lại những hậu quả xấu về môi trường...

Giá xăng lập đỉnh mới, vượt 30.500 đồng một lít

Thị trường - Minh Hoàng - 15:20 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đây là đợt tăng giá thứ tư liên tiếp từ ngày 21/4 đến nay và sau đợt tăng này, giá xăng RON95-III đã lập đỉnh mới, lên 30.650 đồng một lít.

12 giải pháp trọng tâm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022

Tin tức - Thanh Hải - 15:11 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng 23/5, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, báo cáo trước Quốc hội về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ 12 giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022.

SEA Games 31 đã nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt của người hâm mộ

Văn hóa - T.Dũng - 15:00 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 23/5, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó trưởng Ban tổ chức SEA Games 31, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 đã có buổi trao đổi với các cơ quan thông tấn, báo chí về kết quả của Đại hội.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV

Tin tức - Thanh Hải - 14:21 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 23/5, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3

Tổng công ty Dược Việt Nam: Lợi nhuận quý I giảm nhẹ

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 11:23 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Dược Việt Nam (mã chứng khoán DVN) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2022 với lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ 2,1% so với cùng kỳ năm trước.

Bất động sản công nghiệp ngày càng thu hút vốn FDI

Các Hiệp hội ngành, nghề - Minh Hoàng - 10:36 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quý 1/2022 chứng kiến nhiều thương vụ FDI thành công tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Lĩnh vực sản xuất chế tạo tiếp tục là ngành công nghiệp thế mạnh trên cả nước.

Apple thử nghiệm màn hình gập cho iPhone

Công nghệ - Thế Dương - 10:17 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Apple được cho là đang thử nghiệm dùng màn hình gập e-ink cho dòng , thay cho giải pháp OLED trên thiết bị Android hiện nay.

Thị trường chuyển sang tích lũy khi vượt 1.200 điểm?

Thị trường - Bùi Trang - 09:57 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán cho rằng trong tuần này, xu hướng tăng điểm dần chuyển sang dao động tích lũy đi ngang sau khi chỉ số đã vượt 1.200 điểm. Nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời nếu xuất hiện tín hiệu điều chỉnh.

YouTube bật tính năng gợi ý phần hay nhất trong video

Công nghệ - Thế Dương - 09:27 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - YouTube vừa bổ sung tính năng đánh dấu các phần được tua lại nhiều trong video, cho phép người dùng xem nhanh những đoạn thu hút nhất.

Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Văn hóa - TTTCTT - 08:52 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng Ban Huấn luyện và Đội tuyển.

Nỗ lực giảm lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại trong đại dịch COVID-19

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Đỗ Thị Thủy - 08:20 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết phân tích thực tế lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam trước và từ khi đại dịch COVID – 19 bùng phát, đồng thời gợi ý một số giải pháp cho vay của NHTM trong thời gian tới.

CMC cùng cộng đồng chạy bộ gây quỹ phẫu thuật nụ cười

Sống đẹp - Nguyễn Thành - 08:19 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tập đoàn Công nghệ CMC vừa tổ chức thành công giải chạy CMC Speed Up dành cho nhân viên, khách hàng và vận động viên trong cộng đồng CMC và những người bạn (CFR). Thông qua hoạt động này, CMC kết hợp cùng Tổ chức phẫu thuật nụ cười Operation Smile tặng chi phí phẫu thuật cho 29 em nhỏ không may bị sứt môi, hở hầm ếch.

Chủ tịch ECB: Crypto  “không có giá trị gì” và cần được kiểm soát

Nhìn ra thế giới - Anh Lê - 07:26 23/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde cho biết tiền mã hóa (crypto currency)  “không dựa trên gì cả” và cần được quy định để hướng mọi người tránh đầu cơ vào bằng tiền tiết kiệm cả đời.

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Chính sách mới - V.H - 22:13 22/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 21/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 32/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Phát hiện "website Bộ Công an" giả nhằm chiếm đoạt tài sản

Công nghệ - Thành Chung - 17:01 22/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các đối tượng mạo danh lực lượng Công an điều tra các vụ án (tham nhũng, rửa tiền, ma túy...) và chủ động liên hệ với một số cá nhân liên quan đến các vụ án này để đe dọa, chiếm đoạt tài sản

Tỷ trọng tiền mặt trong danh mục của giới đầu tư chuyên nghiệp đang ở mức cao nhất 20 năm

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 15:30 22/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khảo sát của Bank of America (BofA) mới đây cho thấy, tỷ trọng tiền mặt trong danh mục của các nhà quản lý quỹ hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 2001 trong bối cảnh tâm lý thận trọng bao trùm khi thị trường đang đối mặt với nhiều rủi ro lớn.

Chủ tịch nước, Thủ tướng biểu dương và gửi lời khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Văn hóa - TTTCTT - 10:33 22/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Chủ tịch nước, Thủ tướng đã gửi lời biểu dương và có thư chúc mừng đội tuyển.

Chung sức, đồng lòng, nỗ lực hơn nữa, đưa TP. Cần Thơ vươn lên xứng đáng với tiềm năng, lợi thế

Kết nối - P.V - 09:58 22/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

FED thắt chặt chính sách và những tác động đến nền kinh tế Việt Nam

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Dương - 09:56 22/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau hai lần tăng lãi suất với tổng mức tăng là 75 điểm cơ bản từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến tăng lãi suất điều hành thêm 1,75% lên mức 2,5% vào cuối năm 2022. Các chính sách thắt chặt của FED sẽ có những tác động lớn đến kinh tế Việt Nam.

Qualcomm tiếp tục dẫn đầu mảng thiết bị Android cao cấp với nền tảng di động Snapdragon mạnh mẽ

Công nghệ - T.Mai - 09:21 22/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Qualcomm Technologies, Inc. mới đây đã công bố dòng sản phẩm nền tảng di động mới nhất của mình, Snapdragon® 8+ Gen 1 và Snapdragon 7 Gen 1, để cung cấp sức mạnh cho thế hệ điện thoại thông minh Android cao cấp và hàng đầu tiếp theo.

Xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại, ngang tầm Hải quan các nước phát triển

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.Hiệu - 09:01 22/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đó là một trong những mục tiêu tổng quát của Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO