Doanh nghiệp

Giữa cao điểm đấu thầu dự án lớn, Coteccons cho rằng Ricons thiếu hợp tác, gửi đơn yêu cầu Coteccons phá sản

Hoàng Hà 26/07/2023 - 08:36

Coteccons cho rằng, việc Ricons thiếu sự hợp tác và gửi đơn kiện lên toà án với tuyên bố yêu cầu mở thủ tục phá sản với Coteccons là một hành động "không phải ngẫu nhiên" giữa thời điểm mà cả hai doanh nghiệp này đang cùng tham gia đấu thầu dự án lớn.

rcvs-ctd.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thời gian gần đây, Công ty CP Xây dựng Coteccons (mã CTD) và Công ty CP Đầu tư xây dựng Ricons đều gây được sự chú ý khi tham gia vào 2 trong 3 liên danh tham gia đấu thầu gói thầu 5.10 xây dựng sân bay Long Thành với giá trị đầu tư 35.233 tỷ đồng.

Theo đó, Coteccons là đơn vị đứng đầu liên danh Hoa Lư với 8 thành viên gồm: Coteccons, Xây dựng Hòa Bình, Tập đoàn Xây dựng Delta, Công ty CP Xây dựng Central, Unicons, Tổng công ty Xây dựng Thành An, Xây dựng An Phong và Powerline Engineering PCL (Thái Lan) - đơn vị có kinh nghiệm trong Sân bay Suvarnabhumi.

Trong khi đó, Ricons là 1 trong 10 nhà thầu tham gia liên danh VIETUR do IC Istas - nhà thầu top 3 của Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu. VIETUR bao gồm các nhà thầu xây dựng có liên quan đến ông Nguyễn Bá Dương (cựu Chủ tịch Coteccons) và Vinaconex (mã VCG) - nhà thầu xây dựng cơ sở hạ tầng hàng đầu với bề dày kinh nghiệm xây dựng các sân bay trong nước.

Liên danh còn lại là CHEC-BCEG-Vietnam Contractors , China Harbour Engineering Company Limited (CHEC) là công ty đứng đầu liên danh, có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Dự kiến liên danh trúng thầu gói thầu 5.10 sẽ được công bố vào ngày 12/8 tới, nên các thông tin về liên danh trúng thầu đang được dư luận khá quan tâm.

lien-danh.png

Sự quan tâm đó càng tăng lên khi ngày 24/7, Coteccons cho biết, đã nhận được thông báo của Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh về việc thụ lý yêu cầu mở thủ tục phá sản của Ricons.

Trong thông cáo vừa phát đi, Coteccons cho biết, thời gian gần đây, có nhiều biến cố vô cùng bất lợi cho ngành xây dựng, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng nhà ở đô thị và du lịch. Kể từ năm 2017, rất ít dự án nhà ở đô thị được cấp giấy phép xây dựng, trong khi đó, nguồn nhân lực trong ngành vẫn tiếp tục tăng trong khi nguồn việc lại sụt giảm rất mạnh.

"Từ thực trạng thiếu việc làm tạo nên mất cân đối cung cầu đã khiến cho thị trường xây dựng trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết. Một số nhà thầu đã nhân cơ hội này để đẩy cao trào những xung đột không đáng có, khiến cho môi trường xây dựng ngày càng trở nên tiêu cực", thông cáo nêu.

Cụ thể, liên quan đến sự việc tranh chấp hợp đồng kinh tế với Ricons, Coteccons khẳng định là có phát sinh các giao dịch bao gồm các khoản phải thu và khoản phải trả (gọi tắt là công nợ) giữa hai công ty.

Nguyên nhân công nợ phát sinh bắt đầu từ giai đoạn trước năm 2019, Coteccons và Ricons chịu sự điều hành và xác định như là những thành phần đóng góp cho một hệ sinh thái gồm 7 công ty thành viên có sự liên kết lẫn nhau, bao gồm: Coteccons, Unicons, Ricons, Newtecons, BM Windows, Sol E&C, Boho.

Trong quá trình hoạt động trong một hệ sinh thái, một số dự án Ricons làm tổng thầu xây dựng phát sinh những giao dịch bên liên quan đến Coteccons với vai trò là nhà thầu phụ tại dự án như: Dự án Regina Hưng Yên, Thiết kế dự án Đông Á, dự án Golden Palace và một số giao dịch cho thuê thiết bị giữa hai công ty.

Theo Coteccons, những công nợ phát sinh hiện nay vẫn chưa được quyết toán xong do vướng mắc về vấn đề xác định giá trị công nợ kèm theo những chứng từ đạt đủ điều kiện về pháp lý.

Tương tự, một số dự án Coteccons làm tổng thầu có phát sinh những công nợ cho Ricons với vai trò là nhà thầu phụ cũng chưa được quyết toán xong như: Dự án Newtaco, dự án Regina giai đoạn 4, nhà xưởng Regina Miracle, Regina giai đoạn 6, dự án Regina Hưng Yên, dự án nhà máy Vinfast, dự án Simco.

Coteccons cho hay, đã nhiều lần yêu cầu các cuộc họp trực tiếp và văn bản nhưng Ricons không cung cấp được chứng từ pháp lý theo giá trị công nợ yêu cầu.

Coteccons khẳng định, khi các bên liên quan đã thực hiện giao dịch phát sinh công nợ thì phải trả nhưng phải tuân thủ đúng quy định của các hợp đồng đã ký và đúng quy định của pháp luật.

"Thời điểm hiện tại, Coteccons đang trong quá trình đấu thầu những dự án rất quan trọng, có tầm ảnh hưởng và tạo ra giá trị cho đất nước. Mặc dù có tranh chấp công nợ hợp đồng kinh tế sẽ được sớm giải quyết theo tinh thần thiện chí tại các trung tâm trọng tài nhưng Ricons thiếu sự hợp tác và đã gửi đơn kiện lên toà án với tuyên bố yêu cầu phá sản. Đây là một hành động mà chúng tôi cho rằng không phải ngẫu nhiên lại được thúc đẩy để diễn ra vào thời điểm này", thông cáo của Coteccons nêu.

Do đó, Coteccons đề nghị nhà thầu xây dựng Ricons có tinh thần hợp tác, nhanh chóng cung cấp những chứng từ đạt đủ điều kiện về pháp lý và xác định giá trị công nợ phát sinh giữa hai bên để không ảnh hưởng đến quá trình đấu thầu của Coteccons.

Coteccons cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác để giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa công ty với Ricons.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giữa cao điểm đấu thầu dự án lớn, Coteccons cho rằng Ricons thiếu hợp tác, gửi đơn yêu cầu Coteccons phá sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO