Nhìn ra thế giới

Hạ mạnh, giá vàng thế giới mất mốc 2.300 USD/ounce

Đăng Tuấn 27/06/2024 - 07:50

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED), bà Michelle Bowman, vào ngày thứ Ba nói rằng việc duy trì chính sách lãi suất ổn định sẽ giúp kiềm chế lạm phát, tuy nhiên cũng không loại bỏ khả năng nâng lãi suất nếu cần thiết.

vangbloomberg6.jpg
Ảnh: Bloomberg

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, 26/6, giá vàng thế giới hạ rất sâu và chính thức mất mốc 2.300 USD/ounce.

Đóng cửa phiên giao dịch trên thị trường New York, giá vàng thế giới giao ngay mất 0,93% xuống 2.297 USD/ounce

Giá vàng thế giới giao hợp đồng tương lai hạ 0,8% xuống 2.313,2 USD/ounce.

Theo phân tích của các chuyên gia, yếu tố trực tiếp khiến giá vàng thế giới hạ chính là đồng USD cao và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh, cùng lúc đó nhà đầu tư quan tâm đến số liệu lạm phát Mỹ dự kiến công bố trong tuần này.

Trong tuần này, tâm điểm quan tâm của thị trường chính là chỉ số chi tiêu tiêu dùng Mỹ (PCE), chỉ số mà FED rất quan tâm trong các quyết định chính sách của mình. Diễn biến của chỉ số PCE sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến quyết định chính sách của FED.

Ngoài ra, số liệu về GDP Mỹ quý I/2024 và thông tin liên quan cuộc tranh luận giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông Donald Trump cũng sẽ rất thu hút sự quan tâm

Số liệu công bố vào ngày thứ Ba tuần này cho thấy niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 6/2024 hạ nhiệt trong bối cảnh nỗi lo về triển vọng kinh tế lớn dần, dù vậy người tiêu dùng vẫn tin lạm phát Mỹ năm 2025 sẽ bớt căng thẳng.

Thống đốc của FED, bà Michelle Bowman, vào ngày thứ Ba nói rằng việc duy trì chính sách lãi suất ổn định sẽ giúp kiềm chế lạm phát, tuy nhiên cũng không loại bỏ khả năng nâng lãi suất nếu cần thiết.

Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Công ty chứng khoán TD Securities, ông Bart Melek, nhận xét: “Ở thời điểm hiện tại, thị trường nhiều khả năng đang phản ứng với thông tin với đồng USD, đồng thời thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng từ kỳ vọng FED nhiều khả năng sẽ không có hành động nào liên quan đến lãi suất trong mùa hè này”.

Đồng USD tăng 0,4% lên ngưỡng cao nhất trong 2 tháng so với đồng tiền của các nước thuộc nhom G7, chính vì vậy vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác. Cùng lúc đó, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm chạm mức cao nhất trong 2 tuần.

"Giá vàng sẽ tiếp tục chịu sự chi phối chính của kỳ vọng lãi suất FED. Sự giằng co của giá vàng những phiên gần đây phản ánh thực tế đang thiếu những số liệu kinh tế cụ thể để định hình chính sách của FED trong nửa sau năm nay", chuyên gia phân tích cao cấp Ricardo Evangelista của Tổ chức ActivTrades nhận định.

Nhà phân tích Barbara Lambrecht của Ngân hàng Commerzbank dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giằng co trong vùng hẹp cho tới khi có một cái nhìn rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ của FED. "Chúng tôi cho rằng khả năng tăng giá của vàng trong ngắn hạn là hạn chế, vì đợt giảm lãi suất đầu tiên của Mỹ chỉ có thể diễn ra vào cuối năm nay", bà nói.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hạ mạnh, giá vàng thế giới mất mốc 2.300 USD/ounce
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO