Hà Nội xây dựng kế hoạch đón tới 2 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022

T.Dũng| 11/02/2022 15:17
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch Phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Thủ đô Hà Nội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 năm 2022-2023.

Theo đánh giá hiện nay, TP. Hà Nội cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó toàn Thành phố đang ở cấp độ dịch 2 theo Hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế. Thành phố đã chủ động, nỗ lực triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tính đến hết ngày 20/1/2022, Thành phố đã cơ bản tiêm đủ hai mũi vắc-xin cho người trên 18 tuổi và cho trẻ em từ 12-17 tuổi (tỷ lệ tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi, mũi 1 đạt 99,7%, mũi 2 đạt 99,4%, mũi 3 đạt 44%; tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ em, mũi 1 đạt 99,7%, mũi 2 đạt 98,3%), đây là cơ sở để Thành phố thích ứng an toàn, linh hoạt đối với hoạt động du lịch. Tuy nhiên dịch bệnh được đánh giá vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là chủng vi rút mới Omicron có sức lây lan nhanh trên toàn thế giới. Trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn Thành phố còn cao, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Từng bước mở cửa, hồi phục ngành du lịch Thủ đô

Đối với ngành Du lịch Thủ đô, năm 2021 do ảnh hưởng tiêu cực của hai đợt bùng phát dịch COVID-19 (lần thứ ba và lần thứ tư), khách du lịch đến Hà Nội giảm sâu và chỉ bao gồm khách du lịch nội địa với 4 triệu lượt khách (bằng 53% lượng khách nội địa năm 2020 và bằng 36,3% Kế hoạch đề ra). Tổng thu từ khách du lịch đạt 11,28 nghìn tỷ đồng (bằng 40,2% năm 2020 và bằng 36,8% tổng thu từ khách du lịch nội địa của Kế hoạch đề ra). Để từng bước phục hồi, phát triển ngành Du lịch góp phần vừa thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch, vừa thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố Hà Nội trong các năm 2022-2023; cần thiết phải xây dựng các phương án, kế hoạch phục hồi cụ thể đối với ngành Du lịch sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, trước mắt trong các năm 2022-2023 là phục hồi, thu hút thị trường khách du lịch nội địa, mở cửa đón khách du lịch quốc tế theo lộ trình của Chính phủ.

Hà Nội phấn đấu đón 1,2 - 2 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2022

Khẳng định vai trò quan trọng của ngành Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, mũi nhọn có tác động sâu rộng, lan tỏa đến các ngành, lĩnh vực khác của Thành phố. Xác định lộ trình, các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể từng bước mở cửa, hồi phục ngành Du lịch Thủ đô năm 2022-2023 đảm bảo thích ứng, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Xây dựng các giải pháp đồng bộ hỗ trợ thực chất, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp du lịch do tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, tạo điều kiện để các đơn vị, doanh nghiệp từng bước phục hồi, phát triển trong điều kiện bình thường mới. Tăng cường, khẳng định vai trò, năng lực quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn thành phố, giữ vững vai trò là trung tâm du lịch lớn của cả nước. Tiếp tục xây dựng hình ảnh du lịch Thủ đô Hà Nội là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn” đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Hai giai đoạn phục hồi

Với mục tiêu từng bước phục hồi ngành du lịch Thủ đô, tiến tới mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch trở lại bình thường trong năm 2022. Phấn đấu năm 2022, Hà Nội đón và phục vụ từ 9-10 triệu lượt khách, trong đó có 1,2-2,0 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch dự kiến từ 27,84-35,84 nghìn tỷ đồng. Năm 2023, Hà Nội đón và phục vụ từ 12-14 triệu lượt khách, trong đó có 2,5-3,5 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch dự kiến từ 42,78-55,78 nghìn tỷ đồng

Kế hoạch trong năm 2022 được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Quý I-II/2022: Tổ chức các hoạt động đón và phục vụ khách du lịch tại các tỉnh, thành phố trong cả nước gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn. Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, điều kiện để đón khách du lịch quốc tế khi được Chính phủ cho phép. Các hoạt động du lịch tổ chức theo các quy định cấp độ dịch của Thành phố. Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ giảm quy mô và phạm vi của các loại hình hoạt động phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh. Giai đoạn 2: Từ Quý III/2022: Dự kiến khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn Thành phố, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi của các hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn dịch COVID-19. Triển khai kế hoạch đón khách du lịch quốc tế theo lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế của Chính phủ, tập trung vào các thị trường du lịch trọng điểm, có độ bao phủ vắc xin cao và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Để Đảm bảo an toàn tại các điểm đến và khách du lịch, ngành Du lịch Thủ đô sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn tại các điểm đến, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch theo các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và Thành phố. Chủ động cung cấp thông tin, truyền thông rộng rãi thông điệp “Hà Nội - Điểm đến du lịch an toàn”, Hà Nội - Đến để yêu”; Ưu tiên tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin và mũi bổ sung, mũi nhắc lại cho đối tượng là cán bộ, người lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch; Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, cơ sở vật chất y tế, phòng cách ly tại các cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch. Có các phương án xử lý khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm COVID-19; Lựa chọn một số điểm đến du lịch phù hợp trên địa bàn Thành phố để thực hiện thí điểm du lịch an toàn với COVID-19.

Xây dựng các sản phẩm độc đáo để hút khách

Du lịch Hà Nội tiếp tục xây dựng các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu mới của thị trường. Tập trung triển khai kế hoạch nâng cấp chất lượng sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch gắn với di sản-di tích, làng nghề tại các quận, huyện, thị xã. Tổ chức các chương trình tọa đàm nâng cao kiến thức, kỹ năng phục vụ khách du lịch, các lớp tập huấn du lịch cộng đồng tại một số quận, huyện, thị xã. Phối hợp với các đơn vị điểm đến trên địa bàn Thành phố triển khai thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá khu, điểm du lịch chất lượng cao. Triển khai thực hiện biên tập, dịch các bài thuyết minh đã được chuẩn hóa từ tiếng Việt sang ngôn ngữ nước ngoài bao gồm 5 thứ tiếng: Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Khuyến khích các khách sạn, khu nghỉ dưỡng trong khu vực nội, ngoại thành xây dựng, triển khai các chương trình khuyến mại nghỉ dưỡng, các dịch vụ trải nghiệm, ẩm thực phục vụ thị hiếu nghỉ ngơi ngắn ngày của khách du lịch.

Để phục hồi du lịch, Hà Nội sẽ xây dựng nhiều sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách

Đẩy mạnh nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch đêm. Phối hợp với các đơn vị lữ hành, các đơn vị điểm đến đặc biệt là các điểm đến di tích, di sản xây dựng các sản phẩm du lịch đêm, du lịch trải nghiệm trên nền tảng khai thác các sản phẩm du lịch truyền thống. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến phố du lịch ẩm thực đặc sắc, tuyến phố đi bộ theo chủ đề, như: Đề án mở rộng các tuyến phố đi bộ hiện có tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận; Đề án phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây; Đề án tổ chức khu phố ẩm thực đêm Đảo Ngọc - Ngũ Xã; Đề án tổ chức khu phố kinh doanh dịch vụ, đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình; Đề án tổ chức không gian đi bộ hồ Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng... Đầu tư xây dựng thí điểm một số mô hình phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; du lịch cộng đồng theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững tại các địa phương có tiềm năng và thế mạnh như: Ba Vì, Sơn Tây, Mỹ Đức, Sóc Sơn, Thường Tín, Gia Lâm, Đan Phượng…

Khuyến khích, phát triển các sản phẩm du lịch mới, độc đáo như sản phẩm du lịch mạo hiểm, bay khinh khí cầu, dù lượn ở Ba Vì, Chương Mỹ gắn với đối tượng khách du lịch trẻ, năng động thích trải nghiệm khám phá; dịch vụ du lịch đi xe đạp, đi bộ, du lịch thăm bảo tàng tại tại khu vực Hoàn Kiếm, Đông Anh đối với khách du lịch trẻ, khách du lịch theo gia đình; tour du lịch khám phá kiến trúc Pháp ở Hoàn Kiếm, Ba Đình đối với khách du lịch đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, khách du lịch theo đoàn... Khuyến khích triển khai các hoạt động du lịch du lịch trải nghiệm, du lịch thể thao, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe, du lịch homestay tại khu vực Ba Vì, Sơn Tây, Sóc Sơn, Thạch Thất, Chương Mỹ... Đẩy mạnh liên kết, kết nối các tỉnh, thành phố xây dựng sản phẩm du lịch an toàn giữa các địa phương, các điểm đến trong cả nước. Tổ chức Hội nghị liên kết, phát triển du lịch MICE thành phố Hà Nội năm 2022. Thúc đẩy tiến độ xây dựng, hoàn thành các dự án khách sạn, trung tâm hội nghị, triển lãm, các khu vui chơi giải trí, công viên chuyên đề đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội xây dựng kế hoạch đón tới 2 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO