Công nghệ

Hack A Day 2023 - Securing AI: Cuộc thi CTF quốc tế dành cho sinh viên Việt Nam

Mai Hương 08/11/2023 - 16:36

Ngày 7/11, PwC Việt Nam phối hợp với PwC Hồng Kông tổ chức thành công Hack A Day 2023 - Securing AI: Cuộc thi CTF quốc tế dành cho sinh viên các trường đại học tại Việt Nam.

photo-of-the-competition.jpg
Hack A Day 2023 - Securing AI: Cuộc thi CTF quốc tế dành cho sinh viên Việt Nam

Hack A Day là sự kiện thường niên của PwC Hồng Kông, bao gồm các cuộc thi nhằm tăng cường kiến thức về hệ sinh thái an ninh mạng dành cho sinh viên đến từ Hồng Kông, Ma Cao, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Chủ đề năm nay, “Securing AI”, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thấu hiểu các rủi ro và lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức về an ninh mạng và thúc đẩy các tài năng công nghệ trẻ Việt Nam, PwC Việt Nam tiếp tục tham gia Hack A Day thường niên lần thứ 7, với cuộc thi Capture The Flag. Cuộc thi được PwC tài trợ về mặt chuyên môn với sự tham dự của các chuyên gia an ninh mạng không chỉ đến từ PwC Việt Nam mà còn từ các quốc gia khác trong mạng lưới của PwC trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Năm nay, cuộc thi thu hút 26 đội tranh tài ở 2 thành phố: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Các đội thi đến từ các trường đại học công nghệ hàng đầu như: Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện kỹ thuật mật mã, Học viện Bưu chính Viễn thông, Đại học RMIT, Đại học FPT,…

Hack A Day 2023 thử thách các đội thi với 6 hạng mục phổ biến liên quan đến chủ đề “Securing AI” bao gồm: Trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud), tấn công & phòng thủ (Red Team & Blue Team), xử lý sự cố và tri thức mối đe dọa (Threat Intelligence & Incident Response), web, và kỹ nghệ dịch ngược (Binary & Reverse Engineering).

Các thí sinh sẽ tranh tài và thể hiện kỹ năng an ninh mạng qua việc nghiên cứu, xác định và thực hiện các cuộc tấn công chiến lược để giành được nhiều lá cờ (flag) trong thời gian sớm nhất có thể.

Việt Nam đã xuất sắc chiếm 7 vị trí trong top 10 trên tổng số 61 đội thi trong toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đạt số điểm cao nhất đội thi với thời gian hoàn thành sớm nhất, đội KMA.lastdance đến từ Học viện Kỹ thuật Mật mã Việt Nam đã giành ngôi vị quán quân tại Hà Nội, trong khi đội O.W.C.A đến từ trường Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia

TP. Hồ Chí Minh đã xuất sắc chiếm 7 vị trí trong top 10 trên tổng số 61 đội thi trong toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đạt số điểm cao nhất đội thi với thời gian hoàn thành sớm nhất, đội KMA.lastdance đến từ Học viện Kỹ thuật Mật mã Việt Nam đã giành ngôi vị quán quân tại Hà Nội, trong khi đội O.W.C.A đến từ trường Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chiếm vị trí đầu bảng tại TP. Hồ Chí Minh. Hai đội cũng lần lượt chiếm vị trí thứ nhất và thứ hai trên bảng tổng sắp của cuộc thi. Tại Hà Nội, đội KMA.K4SEC của Học viện Kỹ thuật Mật mã Việt Nam đứng thứ hai và tại TP. Hồ Chí Minh, đội P3rs1st3nt của Học viện Kỹ thuật Mật mã Việt Nam đã giành giải á quân.

Các thành viên của đội chiến thắng sẽ có cơ hội thực tập tại PwC Việt Nam, thể hiện cam kết của PwC trong việc bồi dưỡng những tài năng trẻ trong lĩnh vực an ninh mạng, tạo điều kiện để họ tham gia vào môi trường làm việc toàn cầu và hỗ trợ họ chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai trong lĩnh vực an ninh mạng.

Ông Phó Đức Giang, Giám đốc, An ninh mạng và Bảo mật thông tin, Công ty TNHH Dịch vụ An toàn Thông tin PwC Việt Nam, nhận định, trí tuệ nhân tạo đang thay đổi cục diện ứng dụng công nghệ nói chung và an toàn thông tin nói riêng, với những lợi ích thiết thực nhưng cũng đi kèm nhiều thách thức và rủi ro mới.

Với Hack A Day 2023, PwC hy vọng cung cấp một sân chơi và môi trường học tập thú vị cho những tài năng tương lai của Việt Nam tìm hiểu các mô hình và công cụ AI, cũng như thể hiện các kỹ năng an ninh mạng cần thiết. Bên canh đó, các bạn sinh viên cũng sẽ có cơ hội kết nối với các đồng nghiệp khác để tự đánh giá kỹ năng và kiến ​​thức của mình.

“Chúng tôi tin rằng việc hỗ trợ giới trẻ Việt Nam nâng cao kỹ năng để ứng phó với bối cảnh công nghệ đang thay đổi nhanh chóng là cần thiết, vì họ là động lực chính thúc đẩy tương lai của an ninh mạng tại Việt Nam. Bằng cách cung cấp cơ hội học tập và khởi đầu cho sự nghiệp của họ, chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ những người trẻ đam mê công nghệ tiếp tục phát triển trong lĩnh vực an ninh mạng”, ông Phó Đức Giang nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hack A Day 2023 - Securing AI: Cuộc thi CTF quốc tế dành cho sinh viên Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO