Công nghệ

Hacker gia tăng thăm dò tìm lỗ hổng bảo mật trong hệ thống doanh nghiệp Việt

Minh Ngọc 09/06/2023 - 08:55

Các sự cố bảo mật được ghi nhận nhiều nhất là lừa đảo, từ chối dịch vụ, đánh cắp dữ liệu/nhận dạng, mã độc tống tiền và mất dữ liệu.

Theo một cuộc khảo sát tập trung vào giải pháp SASE tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương do Fortinet® - một công ty an ninh mạng có trụ sở tại Sunnyvale, California, phối hợp với Tập đoàn IDC thực hiện, với 450 cán bộ quản lý an ninh mạng tại 9 quốc gia trong khu vực châu Á (Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam).

20230607-ta8.jpg
Các chuyên gia thảo luận tại sự kiện

Giải pháp SASE mang tính ‘thay đổi cuộc chơi’, an toàn bảo mật

Kết quả chỉ ra rằng, số người tại Việt Nam làm việc theo mô hình kết hợp hoặc từ xa hoặc từ xa hoàn toàn ngày càng tăng (70%); thiết bị kết nối vào mạng ở Việt Nam không được quản lý gây rủi ro, làm tăng khả năng vi phạm bảo mật (30%); nguy cơ vi phạm bảo mật đám mây do bên thứ ba cung cấp tăng (100%); sự cố bảo mật gia tăng ở các tổ chức (34%) và cá nhân (72%).

Để giải quyết các thách thức của phương thức làm việc kết hợp, nhiều tổ chức tại Việt Nam có kế hoạch đầu tư vào giải pháp SASE, được cung cấp bởi một đơn vị duy nhất giúp cải thiện tình trạng bảo mật cũng như mang lại tính nhất quán trong trải nghiệm người dùng cho nhân viên làm việc từ xa.

Ngoài ra, nhu cầu về một giải pháp toàn diện với khả năng bảo mật nhất quán cho người dùng trong và ngoài mạng, đồng thời đơn giản hóa việc quản lý chính sách bảo mật và nâng cao trải nghiệm người dùng cho nhân viên làm việc từ xa đang thúc đẩy nhiều tổ chức tìm hiểu về giải pháp SASE.

Theo khảo sát, 70% số người được hỏi trên khắp Việt Nam mong muốn có một nhà cung cấp duy nhất đảm bảo khả năng kết nối mạng và bảo mật và cũng có 70% tổ chức đang nỗ lực hợp nhất các nhà cung cấp dịch vụ bảo mật.

Gần một nửa (48%) số người tham gia khảo sát muốn một nhà cung cấp duy nhất cho các dịch vụ bảo mật điện toán đám mây và SDWAN (mạng diện rộng được điều khiển/giám sát bởi phần mềm), với các lợi ích như giảm thiểu lỗ hổng bảo mật, cải thiện hiệu suất mạng, dễ triển khai và giải quyết các thách thức về tích hợp và khả năng mở rộng.

Cần nhận thức về tần suất và mức độ ngày càng tinh vi của các cuộc tấn công mạng và vi phạm dữ liệu

Thông tin thêm về kết quả của khảo sát được công bố tại Việt Nam bên lề sự kiện Fortinet Accelerate Asia chiều ngày 6/6, ông Nguyễn Gia Đức, Giám đốc Quốc gia Fortinet Việt Nam, cho biết: “Khi Việt Nam muốn tiếp tục nắm bắt tương lai kỹ thuật số và trở thành nền kinh tế số hàng đầu, cần nhận thức về tần suất và mức độ ngày càng tinh vi của các cuộc tấn công mạng và vi phạm dữ liệu. Tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có chuyên môn trong lĩnh vực an ninh mạng khiến vấn đề này trở nên khó khăn hơn".

Tại Fortinet, ông Đức cho biết, công ty cam kết thu hẹp khoảng cách kỹ năng và cung cấp những kiến thức và nhận thức cần thiết về an ninh mạng cho tất cả nhân viên trong một tổ chức. Với giải pháp SASE, Fortinet hướng tới việc đơn giản hóa quản lý chính sách bảo mật và nâng cao trải nghiệm người dùng cho nhân viên làm việc từ xa, giúp các doanh nghiệp Việt Nam giải quyết những thách thức bảo mật phát sinh bắt nguồn từ lực lượng lao động.

Chia sẻ thêm về các kết quả của khảo sát, ông Rashish Pandey, Phó Chủ tịch bộ phận Tiếp thị và Truyền thông, khu vực châu Á, Úc và New Zealand cho rằng, khảo sát cho thấy tính cấp bách của việc các tổ chức cần áp dụng chiến lược bảo mật toàn diện để đối phó với sự phức tạp và nguy cơ rủi ro phát sinh khi phương thức làm việc từ xa ngày càng phổ biến.

Theo ông Simon Piff, Phó Chủ tịch bộ phận Nghiên cứu, Tập đoàn IDC khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cần ưu tiên tình trạng an ninh và đầu tư vào các giải pháp đám mây có thể tích hợp dễ dàng với các giải pháp cài đặt tại chỗ (on-premise), giúp quản lý các môi trường làm việc kết hợp và giảm thiểu rủi ro.

"Việc các tổ chức ưu tiên sử dụng một nhà cung cấp duy nhất và ưu tiên hợp nhất cơ sở hạ tầng cho thấy nhu cầu quản lý hiệu quả và kiến trúc zero-trust rõ ràng có thể nâng cao năng lực và tính khả dụng của hệ thống bảo mật. Các tổ chức cần đối phó với những thách thức này và đầu tư vào các giải pháp bảo mật để hỗ trợ lực lượng lao động làm việc trong mô hình kết hợp, đồng thời giảm thiểu các mối đe dọa về bảo mật”, ông Simon Piff nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hacker gia tăng thăm dò tìm lỗ hổng bảo mật trong hệ thống doanh nghiệp Việt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO