Doanh nghiệp

Hòa Phát (HPG) lãi ròng 2.000 tỷ đồng trong quý III, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2022

Q.L 28/10/2023 08:53

Quý III/2023, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) đạt doanh thu 28.766 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận 2.000 tỷ đồng, tăng 212% so với cùng kỳ năm 2022 và 38% so với quý trước.

Theo thông tin từ Hòa Phát, mặt bằng giá nguyên liệu trong quý III vừa qua giữ ở mức ổn định trong khi sản lượng bán hàng cải thiện dần qua từng quý. Bán hàng các sản phẩm thép quý III tăng 12% so với quý II và 24% so với quý đầu năm. Bên cạnh đó, việc duy trì quản trị hàng tồn kho mức thấp góp phần giúp biên lợi nhuận quý vừa qua được cải thiện tích cực.

Lũy kế 9 tháng năm 2023, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 4,8 triệu tấn thép thô, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2022. Sản lượng bán hàng thép các loại (chưa bao gồm sản phẩm ống thép, tôn mạ) đạt 4,6 triệu tấn, giảm 19%.

Qua 9 tháng, thép xây dựng, thép chất lượng cao của Hòa Phát ghi nhận 2,57 triệu tấn, giảm 25% so với 9 tháng đầu năm 2022. Trong đó thị trường xuất khẩu đóng góp gần 490.000 tấn. Sản phẩm HRC đạt gần 2 triệu tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022. Ngoài ra, Hòa Phát còn cung cấp cho thị trường 488.000 tấn ống thép, 240.000 tấn tôn mạ các loại, giảm tương ứng 14% và 3% so với 9 tháng đầu năm 2022.

Tính đến hết quý III, Hòa Phát tiếp tục dẫn đầu thị phần thép xây dựng, ống thép tại Việt Nam, lần lượt là 33,3% và 27,3%. Tôn Hòa Phát nằm trong top 5 nhà sản xuất lớn nhất.

Trong quý III, doanh nghiệp chính thức cung cấp sản phẩm vỏ container ra thị trường từ đầu tháng 8. Container Hòa Phát liên tục giới thiệu sản phẩm tại các triển lãm lớn chuyên ngành trong và ngoài nước, thu hút sự quan tâm, đặt hàng của nhiều hãng logistic, cho thuê container tầm cỡ quốc tế.

Cũng trong tháng 8, Hòa Phát đã đưa bến đầu tiên của cảng tổng hợp container tại Dung Quất – Quảng Ngãi đi vào hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu bốc xếp hàng hóa của các doanh nghiệp tại Khu Kinh tế Dung Quất và các vùng lân cận.

Lĩnh vực điện máy gia dụng liên tục cho ra đời các sản phẩm mới như tủ đông cỡ lớn, máy giặt, cây nước hút bình, các dòng máy lọc nước thế hệ mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Người tiêu dùng dễ dàng trải nghiệm và sở hữu sản phẩm của Hòa Phát tại hệ thống Điện máy Xanh và các siêu thị điện máy trên toàn quốc. Đáng chú ý, điều hòa Funiki đã vươn lên đứng thứ 6 trong 14 nhãn hàng điều hòa đang kinh doanh tại Điện máy Xanh.

Đối với mảng nông nghiệp, Hòa Phát cho biết, doanh nghiệp tối ưu quy mô, hiệu quả đầu tư các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, trang trại chăn nuôi heo, bò, gà trên cả nước. Mục tiêu là duy trì vị thế, thị phần trong nhóm dẫn đầu về trứng gà sạch, heo thương phẩm cung cấp ra thị trường.

Hòa Phát cũng tiếp tục đầu tư mở rộng các khu công nghiệp hiện có tại Hưng Yên và Hà Nam, tạo thêm quỹ đất sạch và hạ tầng kỹ thuật nhằm phục vụ nhu cầu đầu tư sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong thời gian tới, thị trường có thể tốt dần lên nhưng chưa nhiều do kinh tế trong và ngoài nước còn gặp nhiều khó khăn. Hòa Phát ưu tiên quản trị tốt hàng tồn kho, điều tiết sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình thị trường. Đồng thời, Hòa Phát bám sát tiến độ đầu tư các dự án lớn, đặc biệt là Khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất 2, đảm bảo kiểm soát hiệu quả các dự án.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HPG đang giao dịch tại mức giá 23.350 đồng/cổ phiếu (giá chốt phiên 27/10), giảm gần 12% trong vòng một tháng qua do diễn biến chung của thị trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hòa Phát (HPG) lãi ròng 2.000 tỷ đồng trong quý III, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO