Hoạt động ngân hàng

Hoạt động ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh quý I/2023: Tập trung hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nguyễn Đức Lệnh 01/04/2023 07:30

Thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh quý I/2023 tiếp tục duy trì sự ổn định, tăng trưởng và phát triển, gắn với thực hiện nhiệm vụ và giải pháp tiền tệ tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và chương trình phát triển kinh tế xã hội của Thành phố năm 2023.

3 kết quả quan trọng

Mặc dù vẫn còn những khó khăn nhất định và các yếu tố rủi ro tiềm ẩn khó lường từ diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế, địa chính trị trên thế giới song thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng nói chung và trên địa bàn Thành phố nói riêng vẫn đạt được những kết quả quan trọng, phù hợp và phản ánh chính sách, định hướng điều hành chính sách tiền tệ của NHNN.

Một , thị trường tiền tệ ổn định và diễn biến tích cực. Trong đó, tỷ giá và thị trường ngoại hối ổn định. góp phần quan trọng trong ổn định kinh tế vĩ mô, kìm giữ lạm phát, hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu và tạo thuận lợi để NHNN điều hành chính sách lãi suất phù hợp, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trong quý I/2023, việc NHNN điều chỉnh lãi suất điều hành và trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 5 nhóm ngành: doanh nghiệp nhỏ và vừa; xuất khẩu; nông nghiệp & nông thôn; công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cùng với những hành động cụ thể từ các TCTD: giảm lãi suất huy động vốn và điều chỉnh lãi suất cho vay... đã và đang tạo hiệu ứng chung đối với thị trường và phản ứng phù hợp với diễn biến thị trường, diễn biến tình hình kinh tế xã hội và những tác động từ thị trường tài chính quốc tế.

Đây là kết quả quan trọng, là cơ sở nền tảng để tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, với yêu cầu về ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và ổn định hoạt động ngân hàng trong quý II/2023 và thời gian tiếp theo.

Hai, hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, lãi suất hợp lý để doanh nghiệp duy trì, ổn định và phát triển. Hoạt động này luôn là mục tiêu của ngành ngân hàng, cùng song hành với doanh nghiệp để cả hai cùng win - win, song sự khác biệt trong những tháng đầu năm 2023 và mang đậm dấu ấn về trách nhiệm và tinh thân chia sẻ từ các TCTD nói chung và trên địa bàn Thành phố nói riêng đó là việc TCTD chủ động giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp, với mức giảm từ 0,5% đến 2%/năm. Đồng thời, đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp. Riêng chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, các TCTD trên địa bàn đã cam kết và đưa ra gói tín dụng, với quy mô lên tới l 453.070 tỷ đồng, tăng 4% so với gói đăng ký năm 2022 và bằng khoảng 14% so với tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn. Gói tín dụng này sẽ phát huy hiệu quả và trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp nhờ gắn với việc thực hiện các chính sách tín dụng và chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ, của NHNN và UBND Thành phố.

Ba là, dịch vụ ngân hàng tiếp tục tăng trưởng và phát triển theo xu hướng mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, số lượng máy POS trên địa bàn đến nay đạt khoảng gần 130.000 máy, tăng 2% so với cuối năm 2022, với gần 85.000 điểm chấp nhận thẻ. Cùng với đó, việc khách hàng ngày càng sử dụng phổ biến hơn các dịch vụ ngân hàng điện tử: internet banking; mobile banking; sử dụng mã QR để thanh toán… tiếp tục là động lực thúc đẩy các TCTD trên địa bàn phát triển dịch vụ ngân hàng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại và chuyển đổi số theo kế hoạch đã đề ra.

Tiếp tục tập trung hỗ trợ doanh nghiệp

Trong thời gian tới, ngành Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh ưu tiên tập trung nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn duy trì, ổn định và  mở rộng sản xuất kinh doanh, qua đó hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Một số giải pháp ngành Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh tập trung đẩy mạnh, bao gồm:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện tốt các cơ chế chính sách về tin dụng, lãi suất của NHNN để doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi các chính sách về cho vay ngắn hạn bằng VND với mức lãi suất trần không quá 5% đối với 5 nhóm ngành (doanh nghiệp nhỏ và vừa; xuất khẩu; nông nghiệp & nông thôn; công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao). Thực hiện gói hỗ trợ 2% lãi suất theo Nghị định 31 của Chính phủ, với hành động cụ thể và trách nhiệm, gắn với việc tập trung nguồn lực và tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi hơn.

Thứ hai, tổ chức giải ngân các gói tín dụng ưu đãi như cam kết từ các TCTD, cũng như tạo điều kiện trong giải quyết thủ tục, hồ sơ nhằm giảm bớt thời gian giao dịch cho khách hàng, để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay với chi phí hợp lý nhất, giúp doanh nghiệp tăng trưởng.

Thứ ba, cụ thể hóa giải pháp cải cách hành chính nhằm tiết giảm chi phí cũng như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng các hành động cụ thể. Trong đó, việc công khai minh bạch, thông tin đầy đủ, rõ ràng và trách nhiệm chia sẻ phải được thực hiện nghiêm túc từ chính mỗi TCTD như một cam kết và hành động cụ thể để tiếp tục củng cố niềm tin khách hàng, củng cố mối quan hệ truyền thống ngân hàng – khách hàng để ngân hàng và doanh nghiệp cùng tăng trưởng và phát triển bền vững.

Thứ tư, duy trì cơ chế phối hợp và tiếp tục phản ánh vướng mắc, khó khăn với NHNN Thành phố để có biện pháp tháo gỡ kịp thời cho doanh nghiệp và cho chính TCTD, tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thông suốt, ổn định, từ đó có cơ hội tăng trưởng và phát triển bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoạt động ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh quý I/2023: Tập trung hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO