Chứng khoán

Hoạt động rút ròng của ETFs đang diễn ra hầu hết tại thị trường Đông Nam Á

Mai Hương 30/08/2023 07:00

Nhà đầu tư nước ngoài đang có liên tiếp những tuần rút ròng khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam với quy mô không quá lớn nhưng ít nhiều tạo ra sự quan tâm trong bối cảnh tỷ giá ấm lên.

Tuần vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam bị rút ròng 64,7 triệu USD gấp 2,5 lần lượng rút ròng của tuần trước đó. Và không chỉ Việt Nam, các thị trường như Philippines (-30 triệu USD), Malaysia (-44,7 triệu USD), Indonesia (-177 triệu USD) cũng đều bị rút ròng. Nguyên nhân chính là dòng tiền rút khỏi các quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu.

khoingoai298a-1515.png
Nguồn Yuanta.

Dòng tiền vào các quỹ ETF tại khu vực Đông Nam Á bị rút ròng 51,6 triệu USD, ghi nhận 4 tuần rút ròng liên tiếp trong tháng 8. Dẫn đầu chiều rút ròng là các quỹ ETF đầu tư vào thị trường Việt Nam. Trong đó, dòng tiền bị rút ròng mạnh ở các quỹ ngoại như Ishares MSCI Frontier 100 (-24 triệu USD), Kim Index VN30 (-17,3 triệu USD), Fubon (-13,8 triệu USD).

screenshot-2023-08-29-200917-8198.png


Theo số liệu của Yuanta, tại Mỹ, dòng tiền cũng chỉ đổ vào các ETF trái phiếu nhờ diễn biến tích cực của trái phiếu chính phủ (TPCP) Mỹ, lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng từ mức 4% lên khoảng 4,2% trong một tháng qua. Cụ thể, các quỹ này hút ròng 3,9 tỷ USD, trong khi các quỹ đầu tư trái phiếu nước ngoài cũng có xu hướng tích cực hơn khi đảo chiều huy động thêm 248 triệu USD.

khoingoai298c-7283.png

Ngược lại, các quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu tại Mỹ tiếp tục bị rút ròng trong tuần vừa qua. Trong đó, các quỹ đầu tư vào cổ phiếu Mỹ bị rút ròng 707 triệu USD, tuy nhiên con số này chỉ bằng 19% lượng tiền bị rút ròng trong tuần trước đó; và các quỹ đầu tư ra thị trường cổ phiếu nước ngoài bị rút ròng 264 triệu USD.

Ở thị trường hàng hóa, các nhà đầu tư ETF tiếp tục rút ròng ở các quỹ hàng hóa gần 1,1 tỷ USD. Lũy kế từ đầu tháng 8 đến nay các quỹ này đã bị rút ròng hơn 3 tỷ USD.

Như vậy, xu hướng các quỹ ETF bị rút là hiện tượng khá phổ biến và có liên quan với việc lợi suất TPCP Mỹ tăng giai đoạn vừa qua. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho tỷ giá VND/USD chịu áp lực tăng gần đây.

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Chứng khoán MB (MBS) cho biết, yếu tố tỷ giá đã khiến cho các quỹ ETFs lẫn các quỹ ngoại đẩy nhanh việc giảm tỷ trọng danh mục. Trong khi đó, những quỹ ngoại có ý định giải ngân vào thị trường lại trì hoãn hành động thêm. Tuy nhiên, giá trị rút ra cũng không lớn cùng với đó là biến động của tỷ giá vẫn dưới 3% nên sẽ khó xuất hiện những diễn biến tiêu cực nên nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoạt động rút ròng của ETFs đang diễn ra hầu hết tại thị trường Đông Nam Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO