Nhìn ra thế giới

Hội đồng Vàng Thế giới nhận định về nhu cầu vàng trong năm 2024

Khánh Ly 01/05/2024 07:00

Trong quý đầu năm, nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới rất cao, chạm mức 296 tấn, đây là ngưỡng mua cao chưa từng thấy trong quý đầu năm của các ngân hàng trung ương.

hoi-dong-vang-the-gioi-nhan-dinh-ve-nhu-cau-vang-trong-nam-2024.jpg
Ảnh: GettyImages

Nhu cầu vàng trong quý đầu năm lên ngưỡng cao nhất trong 7 năm, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Theo báo cáo mới được WGC công bố, nhu cầu vàng (tính cả các giao dịch thứ cấp) trong tháng 1/2024 tăng 3% trong những tháng đầu năm lên tổng số 1.238 tấn.

Cũng theo số liệu của WGC, trong quý I/2024, giá vàng tăng trung bình 10% so với cùng kỳ năm trước và tăng 5% so với ba tháng cuối năm 2023. Mức giá vàng trung bình trong quý ước tính khoảng 2.070 USD/ounce bởi nhiều yếu tố vĩ mô và địa chính trị.

WGC nhấn mạnh, hoạt động đầu tư mạnh trên thị trường thứ cấp, các ngân hàng trung ương mua mạnh vàng và nhu cầu vàng của nhà đầu tư châu Á cao là nguyên nhân quan trọng đẩy giá vàng tăng trong quý vừa qua.

3004vang.jpg
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm 2024 đến nay - Nguồn: Kitco News

Vào đầu tháng 4/2024, giá vàng sau khoảng thời gian tăng nóng đã lập kỷ lục 2.364 USD/ounce. Phiên gần nhất, giá vàng giao dịch ở mức 2.314 USD/ounce.

Trong quý đầu năm, nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới rất cao, chạm mức 296 tấn, đây là ngưỡng mua cao chưa từng thấy trong quý đầu năm của các ngân hàng trung ương.

WGC cho rằng, nhu cầu của các ngân hàng trung ương là yếu tố quan trọng đẩy giá vàng tăng, đặc biệt xét đến bối cảnh lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và đồng USD đồng loạt tăng.

“Việc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu mua mạnh vàng đưa vào các dự trữ chính thức cho thấy tầm quan trọng của vàng trong các danh mục dự trữ toàn cầu trong bối cảnh biến động thị trường gia tăng và rủi ro lên mạnh”, WGC phân tích.

Đối với khoảng thời gian còn lại của năm, WGC nhận định rằng nhu cầu gia tăng của nhóm ngân hàng trung ương các nước mới nổi cũng như các nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục đẩy tăng nhu cầu vàng. Tuy nhiên cùng lúc đó, nhu cầu vàng của phương Tây không cao.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại WGC, bà Louise Street khẳng định rằng năm 2024 sẽ mang đến lợi nhuận từ đầu tư vàng cao hơn so với kỳ vọng của giới đầu tư ở thời điểm đầu năm.

Bà khẳng định, nếu giá vàng đi ngang trong những tháng tới, một số người mua trước đây còn ngại ngần sẽ gia nhập thị trường, thị trường sẽ vẫn coi vàng như công cụ đầu tư an toàn trong bối cảnh triển vọng điều chỉnh lãi suất và các cuộc bầu cử thế giới chưa rõ ràng.

Theo Báo cáo Hội đồng Vàng thế giới
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội đồng Vàng Thế giới nhận định về nhu cầu vàng trong năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO